Khử độc tố gây ung thư gan

(khoahocdoisong.vn) - Đó là nghiên cứu của Nguyễn Bảo Trân, Trần Minh Thư và Nguyễn Ngọc Gia Bảo, cùng là sinh viên Trường ĐH Công nghệ TPHCM.

Nghiên cứu vừa đoạt giải nhất Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp bộ năm 2019, giúp khử được nấm mốc sinh độc tố gây ung thư gan trong hạt giống cây trồng.

Khi học về môn vi sinh ứng dụng, nhóm sinh viên khá thích thú về vi khuẩn lactic như Lactobacillus spp, không chỉ an toàn, thân thiện với con người mà còn ức chế nhiều vi khuẩn vi nấm gây bệnh khác, trong đó có nấm Aspergillus flavus - là loại nấm khó khử nhất và còn sinh độc tố aflatoxin B1 gây ung thư gan. 

Để giảm thiểu aflatoxin trong ngũ cốc, cần giảm mầm bệnh qua phương pháp xử lý hạt giống và bảo quản hạt giống thích hợp, không ảnh hưởng xấu lên môi trường và sức khỏe con người. Hiện tại, người dân thường xử lý hạt giống theo phương pháp vật lý (ngâm nước nóng, thổi khí nóng...) hoặc phương pháp hóa học như thuốc diệt nấm, hormone tăng trưởng thực vật...

Nhóm sử dụng các chủng vi khuẩn lên men lactic phân lập từ nem chua Lactobacillus plantarum để xử lý hạt giống. Khi ứng dụng các vi khuẩn lên men lactic sẽ vừa có hoạt tính kháng nấm vừa có hoạt tính hỗ trợ tăng trưởng cây trồng như phân giải lân, sinh hormon tăng trưởng thực vật IAA, tạo màng biofilm để bảo vệ rễ khỏi stress môi trường, kể cả tác nhân gây bệnh.

Bên cạnh đó, sử dụng biện pháp xử lý hạt giống với vi khuẩn sống để đưa vi sinh vào đất sẽ tiết kiệm và hiệu quả hơn so với bón phân vi sinh truyền thống.

Theo Đời sống
Có nên mua Samsung Galaxy Z Fold6, Z Flip6?

Có nên mua Samsung Galaxy Z Fold6, Z Flip6?

Samsung đã chính thức ra mắt Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 tại sự kiện Galaxy Unpacked ở Paris, mang đến nhiều cải tiến đáng kể, hứa hẹn sẽ trở thành một trợ lý đắc lực cho người dùng trong thời đại AI phát triển mạnh mẽ.
back to top