Không nên tự làm tinh bột nghệ

(khoahocdoisong.vn) - Việc chế biến thủ công bằng cách thu hoạch, bóc vỏ, cắt lát, nghiền, lọc lấy tinh bột, sẽ làm mất cơ bản hoạt chất curcumin.

Hỏi: Tôi tự trồng nghệ rồi tự làm tinh bột nghệ để sử dụng cho yên tâm, xin hỏi cách làm nào tốt?

Vũ Hoàng Hà (Thái Bình)

PGS.TS Phạm Gia Điền, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Hoạt chất quan trọng nhất trong củ nghệ chính là curcumin. Khi chế biến nghệ, để giữ lại hoạt chất này, cần đến dây chuyền máy móc, thiết bị chuyên dụng. Việc chế biến thủ công bằng cách thu hoạch, bóc vỏ, cắt lát, nghiền, lọc lấy tinh bột, sẽ làm mất cơ bản hoạt chất curcumin. Sản phẩm cuối cùng là tinh bột nghệ, sẽ chỉ còn lại rất ít curcumin, còn lại đa số là tinh bột. Do đó, dù là sản phẩm tự làm, an toàn, sạch sẽ nhưng lại  không phải là sản phẩm có nhiều hoạt chất tốt nhất cho sức khỏe. Tất nhiên, việc sử dụng tinh bột nghệ với thành phần chính là tinh bột cũng không có hại gì, chỉ có điều tác dụng rất ít. Còn để hỗ trợ điều trị bệnh thì phải sử dụng tinh bột nghệ có nhiều curcumin

Theo Đời sống
back to top