--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không để bình xịt côn trùng gần nguồn lửa

HÀ BÌNH - 19:00 06/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Về bản chất thì tất cả các loại chai xịt diệt côn trùng đều phải pha thêm dung môi hữu cơ và chất nhũ hoá.

Hỏi: Vì sao người ta cảnh báo không để bình xịt côn trùng gần lửa, có phải chúng sẽ gây cháy?

Hoàng Văn Miên (Hà Nam)

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Khoa Hoá, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Về bản chất thì tất cả các loại chai xịt diệt côn trùng đều phải pha thêm dung môi hữu cơ và chất nhũ hoá. Hàm lượng thuốc trừ sâu có trong đó đủ để giết côn trùng, nhưng nó chỉ chiếm một phần. Để thuốc trừ sâu có thể tan, biến thành dạng nước hoặc dạng xịt thì người ta buộc phải pha trộn với các chất làm tan. Chất gây cháy ở đây chính là dung môi hữu cơ. Dung môi hữu cơ có thể pha vào bình xịt là benzen, ethanol, xăng, tolen…

Đặc điểm nổi trội là chúng có khả năng bắt cháy mạnh. Do tính chất cháy mạnh, cháy lâu hơn gas, nhiệt lượng cao hơn bên khi ở dạng phun sương, dung môi hữu cơ này bắt cháy càng nhanh, dễ dàng hơn, ngọn lửa bùng lên cũng nóng rát hơn. Gần như trong tất cả các sản phẩm diệt côn trùng dạng bình xịt này, nhà sản xuất đều cảnh báo tránh xa lửa.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề nghị hủy quyết định giảm án, tha tù với "trùm cờ bạc" Phan Sào Nam
Thời sự- Tiến Nguyên - 15:39 19/04/2021
Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội vừa kháng nghị Giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với "trùm cờ bạc" Phan Sào Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---