Khám phá khu hầm mỏ của người tiền sử nổi tiếng nhất thế giới

Mỏ đá lửa Spiennes cùng các hiện vật liên quan chính là minh họa cụ thể cho sự hình thành và phát triển văn hóa nói chung của cư dân tiền sử châu Âu.
Kham pha khu ham mo cua nguoi tien su noi tieng nhat the gioi
Nằm trong khu vực núi đá vôi Spiennes của Bỉ, các mỏ đá lửa Spiennes là di tích đặc sắc về cuộc sống của những cư dân thời kỳ đồ đá mới trong lịch sử nhân loại. Ảnh: Wikimedia Commons.
Kham pha khu ham mo cua nguoi tien su noi tieng nhat the gioi-Hinh-2
Nằm ngầm dưới lòng đất trong phạm vi rộng đến 100 ha, đây là chuỗi mỏ đá lửa được khai thác sớm nhất và cũng là khu vực khai thác rộng lớn nhất thời tiền sử tại châu Âu. Ảnh: Visit Wallonia FranceComfort.
Kham pha khu ham mo cua nguoi tien su noi tieng nhat the gioi-Hinh-3
Theo các nhà nghiên cứu, các mỏ đá lửa thời đồ đá mới của Spiennes đã bắt đầu được hình thành và khai thác vào khoảng năm 4000 TCN. Việc khai thác tại đây kết thúc vào khoảng năm 750 TCN.
Kham pha khu ham mo cua nguoi tien su noi tieng nhat the gioi-Hinh-4
Dấu vết khai thác tại các mỏ đá lửa được phát hiện lần đầu tiên năm 1840, nhưng phải đến năm 1847, mỏ đá này mới được chú ý khi việc xây dựng một tuyến đường sắt qua khu vực được tiến hành. Ảnh: Time Vault Gallery.
Kham pha khu ham mo cua nguoi tien su noi tieng nhat the gioi-Hinh-5
Mặc dù đã có các báo cáo gửi tới Viện Hàn lâm Hoàng gia Bỉ nhưng mãi đến năm 1912, khu vực mỏ đá mới được tiến hành khai quật và nghiên cứu. Ảnh: Wikimedia Commons.
Kham pha khu ham mo cua nguoi tien su noi tieng nhat the gioi-Hinh-6
Công tác khai quật và nghiên cứu đã diễn ra liên tục trong hai năm từ năm 1912-1914 và từ lúc đó đến năm 1953 có thêm vài lần khai quật nữa. Ảnh: Wikipedia.
Kham pha khu ham mo cua nguoi tien su noi tieng nhat the gioi-Hinh-7
Những hiện vật được tìm thấy ở mỏ đá lửa Spiennes rất đa dạng, từ các tảng đá lửa có kích thước lớn, các dụng cụ dùng để khai thác đá cho tới đồ gốm và đồ kim loại. Ảnh: Time Vault Gallery.
Kham pha khu ham mo cua nguoi tien su noi tieng nhat the gioi-Hinh-8
Những hiện vật này đã chứng thực cho bước tiến triển trong sự kết hợp giữa con người và công nghệ vào thời tiền sử. Ảnh: Visit Mons.
Kham pha khu ham mo cua nguoi tien su noi tieng nhat the gioi-Hinh-9
Đá lửa khai thác từ mỏ sẽ được dùng để làm các công cụ, đồng thời cũng phục vụ việc sản xuất đồ gốm. Các mỏ đá Spiennes đã được khai thác trong nhiều thế kỷ và mang lại sự phát triển cho cư dân khu vực thời kỳ đó. Ảnh: L'avenir.net.
Kham pha khu ham mo cua nguoi tien su noi tieng nhat the gioi-Hinh-10
Mỏ đá cùng các hiện vật liên quan chính là minh họa cụ thể cho sự hình thành và phát triển văn hóa nói chung của cư dân tiền sử châu Âu. Ảnh: L'avenir.net.
Kham pha khu ham mo cua nguoi tien su noi tieng nhat the gioi-Hinh-11
UNESCO đã công nhận các mỏ đá lửa thời đồ đá mới của Spiennes của Vương quốc Bỉ là Di sản văn hóa vào năm 2000. Ảnh: Viajonários.


Mời quý độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm | VTV24.

Theo Đời sống
back to top