Khám chữa bệnh chủ yếu do người dân chi trả

(khoahocdoisong.vn) - Ngân sách nhà nước tăng chi cho y tế song khám chữa bệnh do Bảo hiểm y tế (BHYT)  và người dân chi trả.

Đó là phát biểu của ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) tại buổi họp báo ngày 4/6/2019.

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, trong đó tăng cường giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công, đối mới tài chính đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, Ngân sách nhà nước tiếp tục tăng chi cho y tế. Thực hiện nguyên tắc y tế công cộng do ngân sách nhà nước bảo đảm là chủ yếu. Khám, chữa bệnh do BHYT và người dân chi trả. Chăm sóc sức khỏe ban đầu do BHYT, người dân và ngân sách nhà nước cùng chi trả; BHYT đối với người lao động phải do người sử dụng lao động và người lao động cùng đóng góp; ngân sách nhà nước bảo đảm đối với một số đối tượng chính sách. Ban hành “Gói dịch vụ y tế cơ bản do BHYT chi trả” phù hợp với khả năng chi trả của quỹ BHYT và “ gói dịch vụ y tế cơ bản do Nhà nước chi trả” phù hợp với khả năng chi trả cả ngân sách nhà nước; đồng thời huy động các nguồn lực để thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu, quản lý sức khỏe nhân dân.

Theo đó, Bộ Y tế sẽ xây dựng và hoàn thiện cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp y tế công lập, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động; Xây dựng giá dịch vụ khám chữa bện theo lộ trình tính đúng, tính đủ. Giá dịch vụ khám theo yêu cầu được tính theo nguyên tắc tính đủ chi phí và có tích lũy để tái đầu tư. Thủ  trưởng đơn vị có tổ chức hoạt động dịch vụ theo yêu cầu có trách nhiệm xây dựng và quyết định mức thu các dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, thực hiện kê khai giá, niêm yết giá theo quy định pháp luật về giá. Riêng đối với các cơ sở có sử dụng hạ tầng, trang thiết bị được Nhà nước đầu tư để tổ chức hoạt động dịch vụ theo yêu cầu, thủ trưởng đơn vị được quyết định mức thu nhưng không vượt quá mức giá tối đa do Bộ y tế ban hành....

N.Hà

Theo Đời sống
Vạch trần phòng khám Trung Quốc sai phạm

Vạch trần phòng khám Trung Quốc sai phạm

Hoạt động dưới phương thức “Y học cổ truyền”, “Phòng khám đa khoa”, chủ yếu điều trị bệnh nam khoa, phụ khoa, bệnh da liễu... nhiều phòng khám Trung Quốc liên tục sai phạm, coi thường luật pháp, trục lợi trên sức khoẻ, tính mạng khách hàng.
back to top