Khai quật mộ cổ 4.000 tuổi, lộ bí mật chấn động

Các chuyên gia đã phát hiện một ngôi mộ cổ 4.000 tuổi ở Na Uy. Bên trong mộ cổ có ít nhất 5 bộ hài cốt. Cuộc khai quật này hé lộ một bí mật lớn về những nông dân đầu tiên trong vùng.
Khai quat mo co 4.000 tuoi, lo bi mat chan dong ca the gioi
Trong quá trình xây dựng khách sạn mới ở Selje, trên bờ Biển Bắc phía tây nam Na Uy, các nhà khảo cổ bất ngờ phát hiện một ngôi mộ cổ 4.000 tuổi.
Khai quat mo co 4.000 tuoi, lo bi mat chan dong ca the gioi-Hinh-2
Theo đó, các chuyên gia tiến hành cuộc khai quật và có những khám phá quan trọng. Đáng chú ý nhất là ngôi mộ lát đá chứa hài cốt của ít nhất 5 người.
Khai quat mo co 4.000 tuoi, lo bi mat chan dong ca the gioi-Hinh-3
Kết quả kiểm tra niên đại bằng carbon cho thấy, ngôi mộ cổ này được tạo ra vào khoảng năm 2140 trước Công nguyên đến năm 2000 trước Công nguyên.
Khai quat mo co 4.000 tuoi, lo bi mat chan dong ca the gioi-Hinh-4
Mộ cổ có kích nước 3m x 1,5m, cao gần 1m. Bên trong ngôi mộ có 2 phòng. Họ tìm thấy hài cốt của một ông lão bị viêm khớp, một phụ nữ trẻ và 2 trẻ em.
Khai quat mo co 4.000 tuoi, lo bi mat chan dong ca the gioi-Hinh-5
Nhóm nghiên cứu phát hiện có 2 bộ hài cốt đã được chuyển sang một bên để mai táng những người khác.
Khai quat mo co 4.000 tuoi, lo bi mat chan dong ca the gioi-Hinh-6
Bên cạnh ngôi mộ này, các chuyên gia tìm thấy các dấu vết của những ngôi nhà thời tiền sử, xương động vật, một công cụ bằng đá có hình lưỡi liềm và những vỏ sò nhỏ.
Khai quat mo co 4.000 tuoi, lo bi mat chan dong ca the gioi-Hinh-7
Việc tìm thấy công cụ bằng đá có hình lưỡi liềm khiến các chuyên gia suy đoán nó có thể đã được người xưa dùng để thu hoạch ngũ cốc.
Khai quat mo co 4.000 tuoi, lo bi mat chan dong ca the gioi-Hinh-8
Đây là bằng chứng cho thấy những người nông dân đầu tiên đã định cư ở Selje từ gần 4.000 năm trước.
Khai quat mo co 4.000 tuoi, lo bi mat chan dong ca the gioi-Hinh-9
Các chuyên gia cho hay sẽ tiến hành các xét nghiệm, phân tích ADN của ít nhất 5 bộ hài cốt tìm thấy ở Selje để giải mã những bí ẩn về họ cũng như hoạt động nông nghiệp trong vùng.

Mời độc giả xem video: Thứ duy nhất trong mộ cổ mà đạo chích cũng không dám động tay vào.

Theo Đời sống
Vì sao Apple tung bản vá khẩn cấp lỗ hổng iPhone?

Vì sao Apple tung bản vá khẩn cấp lỗ hổng iPhone?

Apple mới phát hành bản cập nhật bảo mật khẩn cấp để vá 2 lỗ hổng zero-day ảnh hưởng đến iPhone, iPad và Mac sau khi nhận được báo cáo về việc chúng có thể đã bị khai thác đối với các phiên bản iOS trước 16.7.1.
Đẹp ma mị suối Tía - Đà Lạt

Đẹp ma mị suối Tía - Đà Lạt

Suối Tía Đà Lạt chính là một trong những điểm dừng chân hấp dẫn của xứ sương mù. Đến đây, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị như lạc vào bối cảnh phim kinh dị.
3 nữ hoàng quyền lực nhất lịch sử

3 nữ hoàng quyền lực nhất lịch sử

Trong lịch sử nhân loại, một số nữ hoàng quyền lực đã chứng minh cho thế giới thấy họ không chỉ xinh đẹp mà còn thông minh, giỏi mưu lược và nắm quyền khuynh đảo triều chính.
Di tích quốc gia đặc biệt về cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ

Di tích quốc gia đặc biệt về cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ

Nhân sự kiện tỉnh Quảng Ngãi lập Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Cuộc khởi nghĩa Ba Tơ, Khoa học & Đời sống xin được giới thiệu những nét chính về khu di tích cách mạng nổi tiếng này.
back to top