Khắc phục dị tật không có hậu môn, không âm đạo cho cô gái 22 tuổi

BV Từ Dũ vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ 22 tuổi, cao 135cm, phải trải qua 16 cuộc mổ để khắc phục dị tật không có hậu môn, không âm đạo hiếm gặp.

BS Bùi Văn Hoàng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp cho biết, cô gái nhập viện trong tình trạng bụng to, đau nhiều, chẩn đoán sỏi niệu quản, lạc nội mạc buồng trứng, ứ dịch tai vòi trứng và lòng tử cung, thận ứ nước.

Theo bác sĩ , đây là ca bệnh đặc biệt, do ngay khi chào đời, bệnh nhân bị dị dạng tồn tại ổ nhớp- không có hậu môn, không có âm đạo và tử cung đôi.

Từ nhỏ, người bệnh đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 phẫu thuật để mở hậu môn tạm thời. Đến tuổi dậy thì, cô gái có kinh nguyệt, nhưng máu kinh không thoát ra ngoài do không có âm đạo. Lâu dần, lượng máu kinh ứ lại ở vùng hạ vị (bụng dưới rốn) hình thành khối u dạng nang rất to, chèn ép vào bàng quang khiến cô bí tiểu.

Để giải phóng lượng máu bị ứ, ê kíp bác sĩ Việt Nam và Pháp đã mở một đường dò thông trực tiếp từ buồng tử cung ra thành bụng trước. Tuy nhiên, hiệu quả của đường thông nhân tạo kém, tình trạng ứ máu kinh không được giải quyết triệt để. Sau đó, bệnh nhân vẫn phải phẫu thuật nhiều lần.

Bệnh viện Từ Dũ phối hợp với Khoa Thận niệu của Nhi đồng 2 hội chẩn nhiều lần, bàn bạc các phương án, cuối cùng xác định tử cung đôi vừa bất thường về giải phẫu học, vừa bị nhi hóa (không phát triển), lại ứ dịch to vùng cổ tử cung, mất chức năng. Nếu giữ lại tử cung, cô gái cũng không thể sinh con, lại tăng nhiều nguy cơ biến chứng. Do đó, các chuyên gia quyết định cắt toàn bộ tử cung và phần phụ (gồm vòi trứng - vòi tử cung, buồng trứng và hệ thống dây chằng rộng), đóng đường mở thông máu kinh ra thành bụng trước đó.

Sau 4 giờ phẫu thuật, ê kíp lấy ra khối u to bằng quả bưởi, cùng 1,5 lít dịch trong ổ bụng. Sau hơn một tháng phẫu thuật, cô gái đã hết đau bụng, hồi phục sức khỏe, tinh thần thoải mái.

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
Gia tăng các ca bệnh suy giảm nhận thức

Gia tăng các ca bệnh suy giảm nhận thức

Suy giảm nhận thức (thường gọi là chứng hay quên) ở người trẻ có xu hướng gia tăng sau dịch COVID-19. Bệnh nhân đến khám than phiền với bác sĩ rằng mình hay quên, giảm tập trung... làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng nhiều đến kết quả công việc, học tập.
back to top