Khác nhau giữa rét khô và rét ướt

(khoahocdoisong.vn) - Rét khô và rét ướt do yếu tố nào tạo thành, khác nhau như thế nào?

Hỏi: Rét khô và rét ướt do yếu tố nào tạo thành, khác nhau như thế nào?

Phạm Bằng Giang (Hà Nội)

Ông Lê Thanh Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Rét đậm và rét hại thường hay xảy ra ở miền Bắc (phía Bắc đèo Hải Vân) từ nửa cuối tháng 12 đến hết tháng 2 hằng năm. Trong thời kỳ này, tùy từng đợt rét dài ngắn khác nhau, tùy từng vùng miền khác nhau mà rét đậm, rét hại có 2 kiểu rất đặc trưng: Rét đậm khô và rét đậm ẩm (ướt). Rét ẩm/ướt, là kiểu rét tê cóng, buốt chân tay, nhiệt độ không khí loanh quanh 10 độ C, độ ẩm 80 - 90%, kèm mưa, thậm chí có cả tuyết rơi, tuyết phủ ở vùng núi, lại vừa có tuyết vừa có băng ở trên đỉnh núi cao. Kiểu rét này thường rất khó chịu, ngoài trời hay trong nhà cũng không khác nhau... Còn rét khô, nhiệt độ không khí có thể xuống thấp hơn đến 7 - 9 độ C, độ ẩm 20 - 30%, không có mưa, khô không khốc; thậm chí ban ngày có nơi, có lúc còn hửng nắng hanh, ban đêm vùng núi có băng giá, sương muối; trong nhà thường ấm hơn ngoài trời vài độ. Theo quy luật thì nếu nửa đầu mùa rét đậm, rét hại hay xảy ra rét khô thì nửa cuối mùa sẽ là rét ẩm.

Theo Đời sống
back to top