Hồng đằng lông thu hái quanh năm, nhưng chủ yếu vào mùa xuân hè, rửa sạch, cắt đoạn, phơi khô để dùng dần, thường làm nguyên liệu chế sương sâm. Hồng đằng lông có vị ngọt đắng, tính mát, hơi có độc, tác dụng thanh nhiệt, tiêu trệ, lợi tiểu tiện…
Hồng đằng lông được dùng làm thuốc chữa cảm mạo do nắng, huyết áp cao, đau cơ và các khớp xương, tiểu đường, viêm gan cấp. Liều dùng 30 - 60g, bằng cách vò lá lấy nước làm sương sâm hoặc sắc nước uống. Người dân còn phối hợp sương sáo 30g, biển súc (rau đắng) 30g, rung rúc 45g đun sôi lấy nước uống chữa tiểu đường, miệng khô khát, táo bón.
Lương y Nguyễn Văn Sáu (Trung tâm Y tế Bà Rịa)