--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hồng cầu nhân tạo với những tính năng mới

THÁI BẰNG - 10:00 11/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học cố gắng phát triển các tế bào hồng cầu tổng hợp nhân tạo, mô phỏng những tính năng đặc trưng tuyệt vời của những tế bào tự nhiên, như tính biến đổi hình dạng linh hoạt, vận chuyển oxy và vòng đời hoạt động dài.

Nhưng cho đến nay, hầu hết các tế bào hồng cầu nhân tạo chỉ có một vài, chứ chưa phải tất cả những tính năng chính của các nguyên mẫu tự nhiên.

Cách đây không lâu, trên tập san ACS Nano, một nhóm các nhà nghiên cứu công bố một bản báo cáo, cho biết đã tạo ra các tế bào hồng cầu nhân tạo, có tất cả các những tính năng tự nhiên của tế bào và có thêm những tính năng mới.

Như đã biết, những tế bào hồng cầu (RBC) hấp thụ oxy từ phổi và đưa đến các mô tế bào cơ thể. Những tế bào (RBC) hình đĩa này chứa hàng triệu phân tử hemoglobin (hồng huyết cầu) - một loại protein có chứa sắt để liên kết với oxy.

Những tế bào hồng cầu rất linh hoạt, có thể tự kéo dài để đi qua các mao mạch nhỏ và sau đó phục hồi trở lại hình dạng ban đầu. Những tế bào RBC chứa protein trên bề mặt có thể lưu thông trong các mạch máu thời gian dài mà không bị các tế bào miễn dịch nuốt chửng.

Các nhà khoa học Wei Zhu thuộc Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc, C. Jeffrey Brinker thuộc trường Đại học New Mexico và các đồng nghiệp phát triển giải pháp mới, chế tạo ra hồng cầu nhân tạo, có những tính năng tương tự như tự nhiên, nhưng cũng có thể thực hiện các sứ mệnh mới như vận chuyển thuốc điều trị, có thể hướng đến mục tiêu bằng từ tính và phát hiện độc tố trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu tạo ra các tế bào tổng hợp bằng cách phủ lên RBCs của máu người hiến tặng bằng một lớp silica mỏng (đi ôxít silic vô định hình).

Sau đó phủ tiếp các các polyme tích điện dương và âm lên các silica-RBC, các nhà khoa học sử dụng giải pháp khắc silica để nguyên mẫu silica trở lên xốp (có nhiều lỗ hổng và linh hoạt hơn, sau đó sử dụng mẫu silica này tạo ra các bản sao. Cuối cùng, các nhà khoa học phủ lên bề mặt những bản sao này một lớp màng hồng cầu RBC tự nhiên.

Các tế bào nhân tạo này có kích thước, hình dạng, điện tích và protein bề mặt tương tự như tế bào hồng cầu tự nhiên, đặc biệt là có thể kéo dài hình dạng khi đi qua những mao mạch nhỏ, sau đó lại phục hồi  trạng thái ban đầu.

Ở chuột, hồng cầu tổng hợp nhân tạo hoạt động trong khoảng thời gian hơn 48 giờ, có thể hấp thụ oxy và đi theo các mạch máu đến các mô, không quan sát được có độc tính ảnh hưởng đến cơ thể.

Tế bào hồng cầu nhân tạo có thể mang thuốc đến vị trí cần điều trị và phát hiện độc tố trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đưa vào những tế bào hồng cầu nhân tạo thuốc chống ung thư, cảm biến độc tố hoặc hạt nano từ tính và có thể đóng vai trò làm mồi nhử thu hút độc tố của vi khuẩn.

Những nghiên cứu trong tương lai sẽ khám phá tiềm năng vô tận của những tế bào nhân tạo trong các ứng dụng y tế, như những liệu pháp điều trị ung thư và độc tố sinh học.

 

 • Công nghệ xanh phát triển ngành kinh tế chanh
  Công nghệ- Thái Bằng - 15:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chanh được trồng cách đây hơn 1000 năm, có nguồn gốc rất có thể từ miền bắc Ấn Độ. Chanh là loại quả thường dùng thông dụng mọi ngày trên toàn thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đê sông Trường Giang vỡ, 9.000 người Trung Quốc buộc phải di tản
Thời sự- Đức Hoàng - 17:08 09/07/2020
Một đoạn đê sông Trường Giang ở tỉnh phía đông Trung Quốc Giang Tây bị vỡ do mưa lớn nhiều ngày, buộc 9.000 người dân phải đi sơ tán.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các món canh chữa ho khan
  Khỏe- Lương y Phan Thị Thạnh - 09:05 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ho khan là tình trạng ho nhưng không khạc ra đờm, dù người bệnh có thể ho nhiều và dữ dội. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người bệnh nuốt đờm hoặc vì không muốn khạc hoặc không biết khạc đờm.
 • Bộ Chính trị điều động Bí thư Phú Yên ra Trung ương
  Thời sự- An Bình - 08:02 09/07/2020
  Bộ Chính trị điều động, phân công ông Huỳnh Tấn Việt tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, giữ chức Phó bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020.
 • Hạt tía tô trị sởi
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 08:00 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tô tử là hạt cây tía tô có vị cay tính ấm, vào phế, vị giúp tiêu đàm, giảm ho, giáng khí, ôn hòa đàm thấp, chủ trị đàm nhiều ho suyễn, bụng đầy. Dưới đây là một số bài thuốc từ hạt tía tô.
 • Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu hủy thầu mua máy xét nghiệm Covid-19
  Thời sự- Thanh Đức - 07:56 09/07/2020
  Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh này ban hành quyết định hủy gói thầu mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 với giá 7,2 tỷ đồng trước đó.
 • Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung như 'chảo lửa'
  Thời sự- Hương Quỳnh - 07:45 09/07/2020
  Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung tiếp tục những ngày nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO