Hơn nửa thế giới người cao tuổi là phụ nữ

Thế giới hiện có khoảng 783 triệu người cao tuổi, trong đó phụ nữ cao tuổi khoảng 436 triệu người, chiếm 55,72%. Tuổi thọ trung bình hiện nay là 72 tuổi trong đó nam giới là 70 tuổi và nữ giới là 75 tuổi.

Đến năm 2050, thế giới sẽ có hơn 1,5 tỷ người cao tuổi. Hơn 2/3 dân số cao tuổi thế giới sinh sống tại những nước đang và kém phát triển. Số lượng người cao tuổi sẽ tăng nhanh ở tất cả các khu vực trên thế giới. Mức tăng lớn nhất (312 triệu người) được dự báo ở Đông và Đông Nam Á (tăng từ 261 triệu người vào năm 2019 lên 573 triệu người vào năm 2050).

Tỷ lệ tăng nhanh nhất là ở Bắc Phi và Tây Á, từ 29 triệu người ở 2019 lên 96 triệu vào năm 2050 (tăng 226%). Mức tăng nhanh thứ hai ở khu vực cận Sahara, châu Phi, nơi dân số từ 65 tuổi trở lên có thể tăng từ 32 triệu người vào năm 2019 lên 101 triệu người vào năm 2050 (218%).

Hơn nửa thế giới người cao tuổi là phụ nữ ảnh 1

Phụ nữ cao tuổi vẫn luôn có những đóng góp tích cực vào đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, xã hội và văn hóa

Phụ nữ cao tuổi vẫn luôn có những đóng góp tích cực vào đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, xã hội và văn hóa. Tuy nhiên, những đóng góp và kinh nghiệm của họ phần lớn vẫn vô hình và ít được quan tâm hoặc bị giới hạn bởi những rào cản về giới. Sự phân biệt đối xử dựa trên tuổi tác và giới tính tạo nên những bất bình đẳng mới và làm trầm trọng hơn tình trạng hiện có, bao gồm cả những định kiến tiêu cực.

Phụ nữ cao tuổi có khả năng thiên bẩm về sự dẻo dai, khả năng phục hồi nhất định trước những thách thức của cuộc sống gia đình, xã hội, những cuộc xung đột, đại dịch và những biến đổi của môi trường sống toàn cầu. Tuy nhiên, họ cũng là nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trước những thách thức đó.

Đại dịch COVID-19 vừa qua cùng với những thách thức toàn cầu hiện nay đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng, tác động sâu sắc đến kinh tế xã hội, môi trường, sức khỏe cuộc sống của người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ cao tuổi.

Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi các quốc gia thành viên, các cơ quan, tổ chức của Liên Hợp Quốc, đặc biệt là tổ chức Phụ nữ của Liên Hợp Quốc và các tổ chức xã hội hãy đưa phụ nữ cao tuổi vào trung tâm của tất cả các chính sách, chương trình nghị sự, dự án, hướng tới sự hòa nhập và đảm bảo bình đẳng giới cho người cao tuổi. Hãy thay đổi cách nghĩ của bạn về tuổi tác!

Theo Đời sống
back to top