Hơn 2.000 người dân tộc Thái cùng múa đại xòe nhận bằng di sản

Hàng nghìn người dân tộc Thái cùng múa đại xòe trong ngày khai mạc Lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò và đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Hơn 2.000 người dân tộc Thái cùng múa đại xòe nhận bằng di sản ảnh 1

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Dự Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 có đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo các tỉnh bạn. và đại diện Đại sứ quán các nước (Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Trung Quốc, Ấn Độ, Cộng hòa Pháp), đại diện UNESCO tại Việt Nam và đại diện các tổ chức quốc tế.

Hơn 2.000 người dân tộc Thái cùng múa đại xòe nhận bằng di sản ảnh 2

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết: “Nghệ thuật Xòe Thái” là hình thức sinh hoạt không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần, được hình thành và phát triển cùng với cộng đồng người Thái; phản ánh sự đa dạng văn hóa, mang thông điệp về sự cởi mở, thân thiện, đoàn kết; là sợi dây gắn kết cộng đồng - cốt lõi của bản sắc văn hóa dân tộc Thái ở khu vực Tây Bắc” . Việc tổ chức Lế hội Mường Lò là cơ hội để Yên Bái quảng bá tới du khách bốn phương về nét đẹp này.

Hơn 2.000 người dân tộc Thái cùng múa đại xòe nhận bằng di sản ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính, nguyên Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng và Bí thư tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy cùng đồng bào dân tộc Thái múa xòe.

Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và khai mạc Lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò, Khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2022 đã diễn ra tối 24/9 tại sân vận động Nghĩa Lộ (Yên Bái).

Hơn 2.000 người dân tộc Thái cùng múa đại xòe nhận bằng di sản ảnh 4

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, đại diện Bộ VHTTDL đón nhận Bằng ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” của UNESCO từ bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Ban tổ chức huy động hơn 3.000 người phục vụ buổi lễ, trong đó tiết mục đại xòe có sự tham gia của 2.022 người, chủ yếu là người dân tộc Thái. Chương trình do Lê Hải Yến làm tổng đạo diễn.

Hơn 2.000 người dân tộc Thái cùng múa đại xòe nhận bằng di sản ảnh 5

Hơn 3.000 người phục vụ buổi lễ.

Theo truyền thống của người Thái, điệu xòe thể hiện tinh thần đoàn kết, vũ điệu đơn giản nhưng biểu trưng cho khát vọng về sức khỏe và hòa hợp cộng đồng.

Hơn 2.000 người dân tộc Thái cùng múa đại xòe nhận bằng di sản ảnh 6

Động tác múa xòe của người Thái.

Xòe Thái có hơn 30 loại hình là xòe khăn, xòe nón, xòe quạt, xòe sạp, xòe nhạc, xòe gậy, xòe hoa.

Hơn 2.000 người dân tộc Thái cùng múa đại xòe nhận bằng di sản ảnh 7

Tái hiện cảnh phơi thóc thể hiện văn hóa nông nghiệp của đồng bào dân tộc Thái.

Ngoài màn đồng diễn múa xòe, buổi lễ còn có các chương kể về phong tục tập quán của người Thái, trong đó có tắm suối, phơi thóc, mẹ vấn tóc cho con gái, dệt khăn piêu...

Hơn 2.000 người dân tộc Thái cùng múa đại xòe nhận bằng di sản ảnh 8

Phong tục búi tóc cho cô dâu trước khi lấy chồng của người Thái được tái hiện ở buổi lễ.

Đạo diễn sử dụng công nghệ 3D mapping cho sân khấu thêm ấn tượng khi tái hiện câu chuyện mẹ Âu Cơ lên non dựng cơ đồ, mở đầu cho bề dày lịch sử của người Thái và văn hóa Thái.

Hơn 2.000 người dân tộc Thái cùng múa đại xòe nhận bằng di sản ảnh 9

Ca sĩ Tùng Dương thể hiện ca khúc Dấu chân của mẹ.

Ca sĩ Tùng Dương thể hiện ca khúc Dấu chân của mẹ với sự trợ diễn của hàng chục vũ công chuyên nghiệp và hàng trăm người dân tộc Thái.

Hơn 2.000 người dân tộc Thái cùng múa đại xòe nhận bằng di sản ảnh 10

Tiết mục xòe hoa.

Đại diện UNESCO trao bằng chứng nhận di sản cho đại diện bốn tỉnh Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu. Đây là di sản văn hóa phi vật thể thứ 14 của Việt Nam.

Hơn 2.000 người dân tộc Thái cùng múa đại xòe nhận bằng di sản ảnh 11

Xòe khau cút - một biểu tượng kiến trúc của người Thái.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam, nhận xét xòe Thái giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim của mọi người.

Hơn 2.000 người dân tộc Thái cùng múa đại xòe nhận bằng di sản ảnh 12

Người phụ nữ Thái khi về nhà chồng sẽ dệt khăn piêu để làm quà cho gia đình chồng.

Trong khuôn khổ sự kiện còn có nhiều hoạt động văn hóa, du lịch mang đậm bản sắc và thu hút đông đảo du khách đến với Yên Bái như: Diễu diễn đường phố; Trưng bày và trình diễn văn hóa các dân tộc; Hội chợ sản phẩm OCOP, đặc sản các vùng miền và văn hóa ẩm thực năm 2022; Triển lãm ảnh di sản Nghệ thuật Xoè Thái và Ảnh đẹp du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

Theo Đời sống
Ảnh màu quý về Việt Nam những năm 1910 - 1930

Ảnh màu quý về Việt Nam những năm 1910 - 1930

Ông chủ nhà băng người Pháp Albert Kahn đã tài trợ cho các nhiếp ảnh gia chụp ảnh nhiều nước trên thế giới. Trong số này, các nhiếp ảnh nước ngoài đã chụp nhiều bức ảnh về vẻ đẹp đất nước - con người Việt Nam những năm 1910 -1930.
back to top