Hơn 140 người cùng một thôn ở Quảng Ngãi mắc bệnh ghẻ

Tại thôn Tang, xã Trà Bùi (huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi) vừa ghi nhận hơn 140 người dân mắc bệnh ghẻ.

Theo Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi), tại thôn Tang, xã Trà Bùi phát hiện có 143 ca mắc ghẻ, trong đó 19 ca đã ổn định còn lại 124 ca vẫn đang trong quá trình điều trị tích cực.

Ca bệnh đầu tiên phát hiện ngày 8/3, theo chuẩn đoán ban đầu tình trạng này là bị viêm da dị ứng nhưng sau 8 ngày số ca mắc đã lên đến 19 người.

Nhận thấy đây là một loại bệnh nguy hiểm, ngày 20/3 đoàn giám sát của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm y tế Huyện Trà Bồng đã trực tiếp xuống địa bàn thôn Tang khám bệnh và tại đây đã ghi nhận 99 trường hợp bị bệnh ghẻ. Sau đó Đoàn đã trực tiếp khám, điều trị, cấp thuốc và hướng dẫn người dân cách phòng bệnh, vệ sinh cá nhân cho người dân thôn Tang.

Buổi thăm khám bệnh tại thôn Tang. Ảnh: Trung tâm Y tế Trà Bồng ảnh 1

Buổi thăm khám bệnh tại thôn Tang. Ảnh: Trung tâm Y tế Trà Bồng

Sau 7 ngày, đoàn giám sát của Trung tâm y tế huyện và Trạm y tế xã Trà Bùi tiếp tục đến tận địa bàn để khám, điều trị và cấp thuốc miễn phí cho người dân. Các bác sĩ cũng ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc bệnh.

Như vậy sau hơn 20 ngày tại thôn Tang đã ghi nhận hơn 100 trường hợp mắc bệnh ghẻ.

Hiện tại nguyên nhân dẫn đến tình trạng này vẫn chưa được làm rõ, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên có những biện pháp phòng tránh tại nhà như: Giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh tiếp xúc với người bị bệnh và những đồ dùng của họ. Để tránh trình trạng lây lan bệnh ra những vùng lân cận, chính quyền địa phương cần khoanh vùng ổ bệnh, tìm hiểu nguyên nhân và xử lý kịp thời.

Ghẻ (scabies, gale) là bệnh ngoài da khá phổ biến, do một loại côn trùng ký sinh trên da gây nên, có tên là Sarcoptes scabiei, Hominis (cái ghẻ), khi mắc bệnh này sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu, đặc biệt nó sẽ gây ra các biến chứng như: nhiễm trùng, chàm hóa, viêm cầu thận cấp.

Theo Đời sống
back to top