Hội chứng móng tay vàng gây biến chứng nguy hiểm

Hội chứng móng tay vàng hiếm gặp, gây ảnh hưởng đến móng tay, phổi.

Khi mắc phải hội chứng móng tay vàng, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như móng tay dần cong lên, có màu vàng, dày và dễ gãy. Kèm theo đó, có biểu hiện về đường hô hấp như ho mạn tính, thường bị sưng cẳng chân hoặc mắt cá chân.
Các chuyên gia y tế chưa thể khẳng định nguyên nhân gây ra hội chứng móng tay vàng. Tuy nhiên, họ cho rằng hầu hết người bệnh đều phát triển hội chứng do vấn đề với hệ tuần hoàn hoặc hệ bạch huyết. Bởi khi các hệ thống này không hoạt động như bình thường, nó có thể khiến chất lỏng tích tụ trong các mô mềm dưới da hoặc xung quanh phổi, khiến móng tay chuyển sang màu vàng.

Một số nghiên cứu cho thấy hội chứng móng tay vàng là do di truyền. Cụ thể là có mối liên hệ giữa đột biến gene FOXC2. Người bị đột biến gen FOXC2 sẽ gây ra một tình trạng được gọi là chứng phù bạch huyết. Tình trạng này có các triệu chứng tương tự như hội chứng móng tay vàng.

Ngoài ra, hội chứng này cũng có thể xảy ra nếu chúng ta mắc phải một số bệnh mạn tính hoặc từng cấy ghép răng hay thay khớp.

Hội chứng móng tay vàng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như giãn phế quản, viêm phổi, tràn dịch màng phổi nhưng chúng không gây ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu người bệnh nhận biết và điều trị sớm, các triệu chứng ở phổi và hệ hô hấp sẽ dần suy giảm. Thậm chí, ở một số người, triệu chứng có thể biến mất hoàn toàn.

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh kiểm tra chức năng phổi bên cạnh các biểu hiện cơ bản của bệnh (ho mạn tính, giãn phế quản, sưng hoặc phù bạch huyết ở chi dưới). Tùy theo nguyên nhân, tình trạng sức khỏe, người bệnh sẽ được áp dụng biện pháp phù hợp.

Nếu nguyên nhân đến từ việc dịch bạch huyết không thoát ra ngoài đúng cách, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp massage chuyên dụng để cải thiện lưu thông máu. Trường hợp hội chứng móng tay vàng có liên quan đến chất lỏng dư thừa xung quanh phổi, người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện phẫu thuật để rút chất lỏng ra ngoài.

Bên cạnh đó cũng có một số các phương pháp khác như bổ sung hoặc thoa kem dưỡng chứa vitamin E để làm ngăn chặn sự tiến triển của các thay đổi ở móng tay, dùng corticosteroid để giảm viêm hay dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp.

Theo Đời sống
back to top