Hỏa tốc phòng chống dịch, nguy cơ dịch chồng dịch

Trước tình hình, ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng, Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc về phòng chống dịch. Bộ Y tế nhận định thời gian tới, các ca mắc có thể tăng, dịch bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt phòng, chống.

Trên thế giới, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia châu Âu liên quan đến biến thể phụ BA.4 và BA.5 của chủng Omicron. Tại Việt Nam dịch cơ bản được kiểm soát nhưng chúng ta đã ghi nhận thể phụ BA.4, BA.5 xâm nhập trong cộng đồng. Bên cạnh đó, dịch sốt xuất huyết có nguy cơ tăng mạnh ở nhiều tỉnh, thành và xuất hiện sớm hơn năm 2021 do điều kiện thời tiết thuận lợi.

Theo kết quả kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết, Covid-19 thời gian vừa qua cho thấy một số vấn đề tồn tại như: tại các hộ gia đình nhiều ổ lăng quăng (bọ gậy) không được xử lý; chỉ số mật độ muỗi và bọ gây vượt ngưỡng; công tác truyền thông chưa được đẩy mạnh; thiếu hóa chất, trang thiết bị, dịch truyền cao phân tử phục vụ công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Trong hơn hai năm tập trung nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19, đội ngũ cán bộ y tế dự phòng và cán bộ điều trị chưa được tập huấn, tập huấn lại, đặc biệt tại các cơ sở y tế tư nhân về bệnh dịch sốt xuất huyết.

Bộ Y tế dự báo số ca mắc Covid-19 và sốt xuất huyết có thể tiếp tục tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống.

Vì vậy, Bộ đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành chỉ đạo một số nội dung. Theo đó, về chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị iếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm những giải pháp phòng, chống dịch với các trụ cột cách ly, xét nghiệm, điều trị, gắn với thực hiện tốt khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Về dịch sốt xuất huyết, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị huy động tối đa lực lượng tại chỗ và cộng đồng tham gia các hoạt động phòng chống dịch. Đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống dịch tại các vùng sâu, vùng xa, khu vực di biến dân cư, khu vực có ổ dịch.

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
Gia tăng các ca bệnh suy giảm nhận thức

Gia tăng các ca bệnh suy giảm nhận thức

Suy giảm nhận thức (thường gọi là chứng hay quên) ở người trẻ có xu hướng gia tăng sau dịch COVID-19. Bệnh nhân đến khám than phiền với bác sĩ rằng mình hay quên, giảm tập trung... làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng nhiều đến kết quả công việc, học tập.
back to top