Hoa đu đủ đực có chữa được ung thư?

Không có cơ sở khoa học hoa đu đủ đực chữa khỏi ung thư. Việc chữa ung thư bằng nước sắc lá đu đủ và hoa đu đủ đực là hoang tưởng.

Hỏi: Bạn tôi bị ung thư vú, nhiều người khuyên dùng nước sắc hoa đu đủ đực uống sẽ khỏi. Xin hỏi hoa đu đủ đực có chữa được ung thư không?

Hoàng Vĩnh Hưng (Hà Nội)

Hoa đu đủ đực tươi và khô được dùng làm thuốc chữa ho viêm họng hoặc trẻ em ho gà - Ảnh minh họa

Hoa đu đủ đực tươi và khô được dùng làm thuốc chữa ho viêm họng hoặc trẻ em ho gà - Ảnh minh họa

Trả lời: Đu đủ (Carica papaya L) là cây ăn quả trồng phổ biến ở khắp mọi miền nước ta. Đu đủ gồm nhiều giống, mỗi vùng phù hợp một giống riêng để cho năng suất quả cao.

Đu đủ lấy quả là cây đu đủ cái bộ rễ có 2-3 cái rễ mập. Đu đủ đực thân nhỏ có 1 rễ thẳng (thường bị vứt bỏ ngay khi trồng), lớn lên chỉ cho nhiều hoa, ít có quả, quả thường rất bé (ngày nay có người trồng đu đủ đực lấy hoa bán).

Hoa đu đủ đực tươi và khô được dùng làm thuốc chữa ho viêm họng hoặc trẻ em ho gà. Lá đu đủ tươi giã nát gói vào miếng gạc đắp vào 2 bên thái dương chữa đau đầu.

Sách Cây thuốc và Động vật làm thuốc ở Việt Nam (2004), tập I, trang 286, viết: “Nhân dân còn dùng lá đu đủ chữa ung thư. Mỗi lần hái 3 đến 7 lá bánh tẻ tươi tước nhỏ cả cuống lá (không dùng dao thái) rồi sắc với nước, còn lại 1/3 lượng nước chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liên tục thời gian dài”.

Năm 1995, một phó giáo sư Trường Đại học Dược Hà Nội được Bệnh viện K phát hiện có tiền căn ung thư tuyến tiền liệt. Ông quyết tâm tự nghiên cứu dùng lá đu đủ tươi chế thuốc chữa ung thư (đặt mua lá đu đủ tươi ở một nhà vườn, mỗi ngày nhận lá một lần). Hai tháng đầu đối chiếu với kết quả xét nghiệm máu ở Bệnh viện K thấy có chuyển biến tốt.

Ông mời tác giả đến nhà kiểm chứng cho mình mỗi tháng một lần. Đến tháng thứ tư, kết quả xét nghiệm chuyển xấu. Ông vẫn tiếp tục dùng thuốc tự chế, người rất gầy yếu. Tháng thứ sáu, ông trút hơi thở cuối cùng vào đầu năm 1996. Sau đó, tác giả đã xóa hết nội dung viết trên cột 2 trang 286 sách Cây thuốc và động vật làm thuốc để tránh cho người sau đọc thông tin nguy hiểm.

Nay, đọc câu hỏi của ông Hoàng Vĩnh Hưng, tôi phải kiểm tra lại thông tin về hoa đu đủ đực chữa ung thư, thấy chưa có sách nào viết. GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K, khẳng định: Không có cơ sở khoa học hoa đu đủ đực chữa khỏi ung thư. Việc chữa ung thư bằng nước sắc lá đu đủ và hoa đu đủ đực là hoang tưởng.

Dược sĩ cao cấp Trần Xuân Thuyết (Nguyên cán bộ Công ty Dược phẩm Trung ương 1)

Theo Đời sống
back to top