Cứu bệnh nhân ung thư buồng trứng "khổng lồ" kèm nhồi máu phổi

Ung thư buồng trứng là bệnh khó phòng ngừa, khó phát hiện sớm vì buồng trứng là cơ quan nằm sâu trong tiểu khung, các triệu chứng thường âm thầm, mơ hồ, không đặc hiệu... Vì vậy, cần tầm soát phát hiện sớm.

Các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết vừa cứu sống bệnh nhân có khối ung thư buồng trứng “khổng lồ” kèm bệnh nền tim mạch nguy hiểm.

Phát hiện khối u buồng trứng từ cách đây hơn một năm, kèm theo polyp lớn buồng tử cung gây chảy máu nhiều nhưng khi được bác sỹ khuyên phẫu thuật sớm thì bệnh nhân T., 63 tuổi, (Đông Anh, Hà Nội) lại từ chối và về nhà tự uống thuốc theo những lời mách bảo truyền miệng.

Chỉ đến khi tình trạng rong huyết trở nên nghiêm trọng, cân nặng sa sút nhanh chóng chỉ trong vòng một tháng, thỉnh thoảng ngất xỉu đột ngột thì bệnh nhân mới quay lại bệnh viện.

Tại bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, các kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân T. có khối hạ vị kích thước 20x25cm, theo dõi ung thư buồng trứng trái, ung thư nội mạc tử cung - Polyp buồng tử cung.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân - Ảnh BVCC

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân - Ảnh BVCC

Thể trạng bệnh nhân rất kém, thiếu máu mức độ nặng do bị ra máu âm đạo số lượng nhiều. Trên nền bệnh nhân huyết khối hoàn toàn tĩnh mạch chi dưới đang điều trị nội khoa theo đơn của Bệnh viện Tim Hà Nội, quá trình làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh nhân được phát hiện biến chứng nhồi máu phổi, cần phải điều trị bằng thuốc chống đông, làm cho tình trạng ra máu âm đạo diễn biến nặng hơn, đe dọa đến tính mạng.

Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ khoa Ngoại Vú – Phụ khoa, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn thông qua mổ, phối hợp cùng bác sỹ gây mê hồi sức và bác sỹ chuyên khoa Tim mạch để điều chỉnh thuốc chống đông, đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật và thời gian hậu phẫu. Trước mổ, bệnh nhân được truyền 6 khối hồng cầu 350ml, tích cực nâng cao thể trạng, dinh dưỡng nâng cao thể trạng.

TS.BS. Vũ Kiên, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, Trưởng khoa Ngoại Vú – Phụ khoa chia sẻ: “Tại bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã phẫu thuật không ít trường hợp khối u buồng trứng có kích thước lớn, song trường hợp của bệnh nhân này có thêm bệnh lý tim mạch đặc biệt nguy hiểm và khối u buồng trứng kích thước 20x25cm đã xâm lấn dính tử cung, thành chậu trái. Trên nền bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông, quá trình bóc tách gỡ dính nguy cơ chảy máu sau mổ rất cao.

Ca mổ yêu cầu cần được diễn ra nhanh chóng, cầm máu kĩ để tránh chảy máu sau mổ cũng như nguy cơ nhồi máu phổi tiếp tục, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim… đều có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.”

Khối u buồng trứng nặng gần 3kg được cắt bỏ thành công - Ảnh: BVCC

Khối u buồng trứng nặng gần 3kg được cắt bỏ thành công - Ảnh: BVCC

Quá trình hậu phẫu, kíp bác sỹ điều trị đã theo dõi sát sao bệnh nhân để kịp thời điều chỉnh thuốc chống đông, hạn chế nguy cơ huyết khối những vẫn phải đảm bảo không chảy máu sau phẫu thuật. Bệnh nhân hậu phẫu ổn định sau 10 ngày.

Các bác sĩ khuyến cáo, ung thư buồng trứng là bệnh khó phòng ngừa, khó phát hiện sớm vì buồng trứng là cơ quan nằm sâu trong tiểu khung, các triệu chứng thường âm thầm, mơ hồ, không đặc hiệu, dễ nhầm lẫn với các bệnh nội, phụ khoa khác, khi triệu chứng đã rõ bệnh thường ở giai đoạn muộn.

Vì vậy, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, đặc biệt, phụ nữ nên khám sức khỏe định kỳ để tầm soát, phát hiện và điều trị sớm ung thư buồng trứng cũng như các bệnh ung thư phụ khoa khác.

Theo Đời sống
back to top