Hình ảnh chuẩn bị tang lễ cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo

An ninh tại thủ đô Tokyo đã được tăng cường lên mức cao nhất, trước khi lễ tang của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo diễn ra vào ngày 27/9.

Theo Asahi, kể từ ngày 24/9, những công tác chuẩn bị cho lễ tang cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã được tiến hành. Tại thủ đô Tokyo, các biện pháp đảm bảo an ninh đã được nâng lên mức cao nhất, dự kiến sẽ có khoảng 18.000 cảnh sát tham gia giữ gìn trật tự tại lễ tang.

Hình ảnh chuẩn bị tang lễ cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo ảnh 1

Ảnh: Japan Times

Hàng nghìn người, gồm cả đại diện của 217 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế, dự kiến sẽ tham dự lễ tang cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Abe Shinzo vào ngày 27/9 tới.

Hình ảnh chuẩn bị tang lễ cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo ảnh 2

Tokyo tăng cường an ninh. Ảnh: Kyodo

Theo Japan Times, lễ tang là sự kiện lớn đầu tiên kể từ khi các hướng dẫn an ninh mới của cảnh sát được thực hiện sau vụ ông Abe bị ám sát vào ngày 8/7. Theo đó, nhiều biện pháp an ninh đã được Tokyo triển khai để chống khủng bố và các vụ việc khác, gồm cả dùng chó đánh hơi tại các ga tàu và cảnh sát tuần tra ở các sân bay thuộc khu vực thủ đô.

Hình ảnh chuẩn bị tang lễ cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo ảnh 3

Chó nghiệp vụ được triển khai tại sân bay Haneda và các ga tàu điện ở Tokyo. Ảnh: Kyodo

Theo kế hoạch, tang lễ cấp nhà nước cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo sẽ bắt đầu từ 2h chiều tại nhà thi đấu Nippon Budokan ở trung tâm Tokyo. Khoảng 6.000 người trong và ngoài nước sẽ tham dự lễ tang. Trong số này có các nhà lãnh đạo trước đây và hiện thời của Quốc hội, đại diện chính quyền địa phương, lãnh đạo cộng đồng và doanh nghiệp quốc gia.

Hình ảnh chuẩn bị tang lễ cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo ảnh 4

Cảnh sát Nhật Bản tuần tra trước lễ tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe. Ảnh: Asahi

Các khu vực ngay xung quanh Nippon Budokan sẽ cấm vào với hầu hết mọi người, ngoại trừ những vị khách được mời. Ủy ban tang lễ sẽ dành một khu vực để công chúng đặt vòng hoa tại công viên Kudanzaka ở gần đó.

Hình ảnh chuẩn bị tang lễ cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo ảnh 5

An ninh được thắt chặt tại các con đường dẫn tới nhà thi đấu Nippon Budokan. Ảnh: Asahi

Chánh văn phòng nội các Nhật Hirokazu Matsuno tuyên bố trong một cuộc họp báo hồi giữa tuần này rằng Ủy ban tang lễ đã quyết định mở hai quầy dâng hoa trong công viên từ 10h sáng tới 4h chiều vào ngày lễ tang diễn ra. Những người đưa tang được yêu cầu tự chuẩn bị hoa và không để lại các đồ thờ cúng khác. Nhân viên bảo vệ sẽ kiểm tra tư trang của họ khi đến và chỉ những người tới đặt vòng hoa mới được phép vào công viên.

Hình ảnh chuẩn bị tang lễ cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo ảnh 6

Hơn 18.000 cảnh sát được triển khai bảo vệ lễ tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe. Ảnh: Kyodo

Lễ truy điệu dự kiến kéo dài khoảng 1,5h - bằng một nửa thời gian lễ truy điệu cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida năm 1965. Sau khi bước vào hội trường, những người tham dự sẽ nghe bài phát biểu của ông Matsuno, phó ban tổ chức tang lễ. Sau đó, mọi người sẽ hát quốc ca trước khi mặc niệm. Tiếp theo là hàng loạt bài phát biểu của các quan chức Nhật.

Hình ảnh chuẩn bị tang lễ cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo ảnh 7

Nhà thi đấu Nippon Budokan, địa điểm tổ chức lễ tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe. Ảnh: Asahi

Theo truyền thống, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako sẽ không tham dự lễ tang. Buổi lễ sẽ kết thúc với việc tiễn đưa hài cốt của ông Abe và đặt vòng hoa tưởng niệm.

Một quan chức Nhật Bản cho biết, an ninh tại địa điểm tổ chức lễ tang - nhà thi đấu Nippon Budokan, sẽ được chú ý đặc biệt. Kể từ ngày thứ Hai, vùng không phận có bán kính 46km tính từ nhà thi đấu sẽ bị phong tỏa, toàn bộ các con đường dẫn tới đây cũng sẽ bị chặn kể từ 2h chiều 27/9.

Trước khi lễ tang diễn ra, người dân Nhật Bản có thể tới đặt hoa tại các khu vực quy định gần nhà thi đấu. Các khu vực này đều có máy dò kim loại và lực lượng an ninh kiểm tra hành lý. Để đảm bảo lực lượng cho lễ tang, đã có thêm 2.500 cảnh sát được điều động tới Tokyo.

Hình ảnh chuẩn bị tang lễ cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo ảnh 8

Lực lượng chống khủng bố làm nhiệm vụ trước lễ tang. Ảnh: NS

Tại sân bay Haneda và các ga tàu điện tại Tokyo, lực lượng cảnh sát chống khủng bố cùng chó nghiệp vụ đã xuất hiện kể từ cuối tuần. Các khu vực đường cao tốc dẫn vào thủ đô cũng được tăng cường kiểm tra, cùng với đó là việc tuần tra liên tục ở khu vực khách sạn phục vụ những lãnh đạo nước ngoài tới dự lễ tang.

Hình ảnh chuẩn bị tang lễ cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo ảnh 9

Lực lượng chống khủng bố làm nhiệm vụ trước lễ tang. Ảnh: NS

Chính quyền Tokyo cho biết, sẽ có 1.000 sĩ quan thuộc Lực lượng Phòng vệ được triển khai bên trong khu vực nhà thi đấu Nippon Budokan. Chi phí cho lễ tang của cựu Thủ tướng Abe là 1,65 tỷ Yên (11,5 triệu USD), 800 triệu cho chi phí an ninh, 600 triệu cho chi phí tiếp đón các nhà lãnh đạo và quan chức nước ngoài tới tham dự, và các chi phí khác.

Cựu Thủ tướng Abe Shinzo sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm chính trị và bản thân ông cũng là vị Thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Ông là cháu ngoại của cựu Thủ tướng Nhật Bản Kishi Nobusuke và là con trai của cựu Ngoại trưởng Abe Shintarō. Ông nội của ông Abe, ông Abe Kan, cũng từng phục vụ trong Hạ viện Nhật Bản.

Trong suốt nhiệm kỳ 8 năm, ông Abe được ghi nhận là người "mang lại sự ổn định cho chính trường Nhật Bản và tăng cường hiện diện của Tokyo trên trường quốc tế", giáo sư Tomoaki Iwai của Đại học Nihon nhận xét về ông Abe vào tháng 8/2020.

Hình ảnh chuẩn bị tang lễ cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo ảnh 10

Ngay cả khi đã rời khỏi vị trí thủ tướng, ông Abe vẫn nhiệt tình tham gia các hoạt động của đảng LDP. Ông bị bắn khi đang có bài phát biểu vận động tranh cử cho thành viên đảng Dân chủ Tự do Kentaro Asah ở thành phố Nara vào ngày 8/7 (Ảnh: Getty).

Hình ảnh chuẩn bị tang lễ cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo ảnh 11

Hung thủ Yamagami Tetsuya, 41 tuổi, đã ngay lập tức bị bắt giữ (Ảnh: NHK).

Hình ảnh chuẩn bị tang lễ cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo ảnh 12

Do vết thương quá nặng, cố Thủ tướng Abe Shinzo đã qua đời tại bệnh viện ở thành phố Nara vào hồi 17h03 giờ địa phương, hưởng thọ 67 tuổi (Ảnh: Guardian).

Theo Đời sống
Chăm sóc da tươi tắn bất chấp nứt nẻ mùa Đông

Chăm sóc da tươi tắn bất chấp nứt nẻ mùa Đông

Vào mùa Đông, độ ẩm, nhiệt độ thấp khiến làn da trở nên khô ráp, bong tróc kèm theo các triệu chứng như ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí nứt nẻ, tổn thương nặng nề. Đặc biệt, đây cũng là thời kỳ dễ mắc các bệnh về da như: dị ứng, chàm, vẩy nến…
back to top