Hiểu đúng về sàng lọc ung thư đại tràng

Nhiều người sợ ung thư đại tràng nên tích cực đi xét nghiệm mà không biết thực tế việc sàng lọc ung thư như thế nào và phải làm những gì?

Sàng lọc (tầm soát) ung thư là phát hiện dạng tiền ung thư hoặc ung thư giai đoạn sớm ở người không có triệu chứng nhằm phát hiện và điều trị sớm giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư.

Sàng lọc ung thư khác với chẩn đoán sớm: Chẩn đoán sớm là chẩn đoán ung thư ở người có triệu chứng ung thư ở giai đoạn sớm.

Hiểu đúng về sàng lọc ung thư đại tràng ảnh 1

Xét nghiệm sàng lọc ung thư.

Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo người trên 50 tuổi không có triệu chứng của ung thư đại trực tràng, sàng lọc ung thư đại trực tràng bằng nội soi đại trực tràng mỗi 10 năm.

Tuy nhiên, nếu người đó có triệu chứng của ung thư đại trực tràng như thay đổi thói quen đi đại tiện, đại tiện ra máu.. thì nên đi soi đại trực tràng chẩn đoán ngay dù chưa tới 50 tuổi, đây được gọi là chẩn đoán sớm.

Đối tượng là người lớn có nguy cơ trung bình, có nghĩa tất cả người lớn trừ người có nguy cơ ung thư cao. Ví dụ: Người có tiền sử gia đình mắc hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền như bệnh đa polyp tuyến có tính chất gia đình, hội chứng Lynch… sẽ có chương trình sàng lọc riêng.

Marke ung thư đại tràng (trừ xét nghiệm AFP trong sàng lọc ung thư gan, PSA trong ung thư tiền liệt tuyến) không có vai trò trong sàng lọc ung thư.

Theo bài đặt chuyên gia
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
back to top