--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hiểu đúng về hóa chất làm chín

HÀ BÌNH - 15:37 17/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sầu riêng nhúng thuốc thúc chín là nỗi ám ảnh của không ít người thích ăn sầu riêng, nhưng lại rất khó nhận biết. Thực tế, không phải loại hóa chất làm chín nào cũng gây độc, mà cần phải hiểu cụ thể.

TS Nguyễn Mạnh Khải, khoa Công nghệ sau thu hoạch, Học viện Nông nghiệp cho rằng, trong việc nhúng sầu riêng vào hóa chất, phải hiểu đúng để người nông dân không bị oan. Thực tế trên thị trường có loại phân bón lá dùng để điều khiển cho trái cây già nhanh chín đã được Bộ NN&PTNT cấp phép lưu hành. Phần “cách dùng” của sản phẩm có ghi dùng để điều khiển cho trái cây già chín nhanh và có cả hướng dẫn nồng độ pha dung dịch để hỗ trợ chín nhanh cho các loại trái cây như xoài, bơ, mít, chuối, sầu riêng... Phần “công dụng” có ghi: Đặc biệt giúp trái sầu riêng già chín nhanh, không bị sượng”. Ở phần “Hướng dẫn an toàn” có ghi: Chỉ sử dụng cho trái cây già sắp thu hoạch... Loại thuốc này có bán rộng rãi ở các nhà thuốc bảo vệ thực vật trên toàn quốc.

Có hai cách để thu hoạch sầu riêng. Một là để trái tự chín rụng và hai là thu hoạch trái già. Với cách đầu tiên, để thu hoạch những trái đã chín hẳn, thời gian bảo quản chỉ 1-2 ngày là trái tách vỏ, phải ăn ngay. Vì thế người ta chọn cách thứ hai là thu hoạch trái chín già. Người làm vườn có kinh nghiệm thì dễ dàng chọn được quả đã chín giá như khi vỗ vào trái thì có âm thanh vang vọng, hoặc độ già của lá, các vân nổi trên quả có thể quan sát rõ. Để cho các trái chín đều thì người ta sử dụng chế phẩm thúc chín cho dễ bán.

Việc sử dụng thuốc đúng liều lượng không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, bởi các cơ quan chức năng đã cấp phép lưu hành thì nghĩa là phải an toàn. Người tiêu dùng chỉ nên cảnh giác với những loại hóa chất làm chín trôi nổi độc hại trên thị trường. Đặc biệt là mít, sầu riêng là những loại trái cây hay bị ép chín bằng các loại hóa chất độc hại. Nếu là sầu riêng non được ép chín bằng thuốc, quả hay bị héo, gai bị bầm dập và màu sạm đi.

 

 

 

 • Rượu vang từ nước lọc và hóa chất độc thế nào?
  Khoa học- Bảo Khánh - 19:00 19/01/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Một cơ sở sản xuất rượu vang bằng pha chế siêu tốc chỉ bằng một chút phẩm màu và nước khiến dư luận không khỏi hoang mang. Làm thế nào để nhận biết loại rượu vang rởm này, tránh rước họa cho sức khỏe?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi dưới 12 độ C
Thời sự- Y Vân - 12:37 18/01/2020
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày mai 19/01 ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Trong 2-3 ngày tới ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Sở Tài chính TPHCM có tân giám đốc
  Thời sự- Huy Thịnh - 12:07 18/01/2020
  Bà Phạm Thị Hồng Hà (50 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM vừa được UBND TPHCM bổ nhiệm làm giám đốc Sở Tài chính mà không phải qua thi tuyển công chức.
 • Nhà thông gió tốt tránh nhiễm khí radon
  Hỏi đáp- Hà Bình - 11:59 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để có thể giảm ảnh hưởng của khí radon trong tự nhiên?
 • Tưởng con hiếu động hóa tăng động
  Khỏe- Thúy Nga - 11:51 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại Việt Nam các bậc phụ huynh vẫn chưa phân biệt được trẻ hiếu động bình thường và tăng động nên thường cho trẻ đi khám muộn dẫn tới hiệu quả điều trị kém.
 • Sa trực tràng vì nhịn đại tiện
  Khỏe- thúy nga - 11:50 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - sa trực tràng (lòi ruột) có nhiều nguyên nhân trong đó có thói quen nhịn đại tiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO