--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hiểu đúng về hóa chất làm chín

HÀ BÌNH - 15:37 17/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sầu riêng nhúng thuốc thúc chín là nỗi ám ảnh của không ít người thích ăn sầu riêng, nhưng lại rất khó nhận biết. Thực tế, không phải loại hóa chất làm chín nào cũng gây độc, mà cần phải hiểu cụ thể.

TS Nguyễn Mạnh Khải, khoa Công nghệ sau thu hoạch, Học viện Nông nghiệp cho rằng, trong việc nhúng sầu riêng vào hóa chất, phải hiểu đúng để người nông dân không bị oan. Thực tế trên thị trường có loại phân bón lá dùng để điều khiển cho trái cây già nhanh chín đã được Bộ NN&PTNT cấp phép lưu hành. Phần “cách dùng” của sản phẩm có ghi dùng để điều khiển cho trái cây già chín nhanh và có cả hướng dẫn nồng độ pha dung dịch để hỗ trợ chín nhanh cho các loại trái cây như xoài, bơ, mít, chuối, sầu riêng... Phần “công dụng” có ghi: Đặc biệt giúp trái sầu riêng già chín nhanh, không bị sượng”. Ở phần “Hướng dẫn an toàn” có ghi: Chỉ sử dụng cho trái cây già sắp thu hoạch... Loại thuốc này có bán rộng rãi ở các nhà thuốc bảo vệ thực vật trên toàn quốc.

Có hai cách để thu hoạch sầu riêng. Một là để trái tự chín rụng và hai là thu hoạch trái già. Với cách đầu tiên, để thu hoạch những trái đã chín hẳn, thời gian bảo quản chỉ 1-2 ngày là trái tách vỏ, phải ăn ngay. Vì thế người ta chọn cách thứ hai là thu hoạch trái chín già. Người làm vườn có kinh nghiệm thì dễ dàng chọn được quả đã chín giá như khi vỗ vào trái thì có âm thanh vang vọng, hoặc độ già của lá, các vân nổi trên quả có thể quan sát rõ. Để cho các trái chín đều thì người ta sử dụng chế phẩm thúc chín cho dễ bán.

Việc sử dụng thuốc đúng liều lượng không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, bởi các cơ quan chức năng đã cấp phép lưu hành thì nghĩa là phải an toàn. Người tiêu dùng chỉ nên cảnh giác với những loại hóa chất làm chín trôi nổi độc hại trên thị trường. Đặc biệt là mít, sầu riêng là những loại trái cây hay bị ép chín bằng các loại hóa chất độc hại. Nếu là sầu riêng non được ép chín bằng thuốc, quả hay bị héo, gai bị bầm dập và màu sạm đi.

 

 

 

  • Rượu vang từ nước lọc và hóa chất độc thế nào?
    Khoa học- Bảo Khánh - 19:00 19/01/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Một cơ sở sản xuất rượu vang bằng pha chế siêu tốc chỉ bằng một chút phẩm màu và nước khiến dư luận không khỏi hoang mang. Làm thế nào để nhận biết loại rượu vang rởm này, tránh rước họa cho sức khỏe?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Số ca nhiễm nCoV lên 169
Thời sự- Lê Nga - 09:26 28/03/2020
Sáng 28/3, thêm 6 ca dương tính mới trong đó có 2 nhân viên cung cấp nước sôi của Bệnh viện Bạch Mai, nâng tổng số bệnh nhân lên 169. - VnExpress Sức Khỏe
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Discovery: VinFast sở hữu công nghệ sản xuất xe của tương lai
    Xe hay-  Minh Tuấn - 17:46 28/03/2020
    VinFast là nhân tố thay đổi định kiến về nền công nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam, từ gia công đơn thuần sang làm chủ chuỗi giá trị - nhận định trong bộ phim tài liệu do kênh truyền hình Discovery sản xuất và phát sóng tối 27/3.
  • Máy chiết xuất tinh dầu
    Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 17:00 28/03/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Ông Huỳnh Ngọc Mừng – Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH Tinh dầu sả Thành Công (xã Thành Công, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang) đã nghiên cứu sáng chế thành công máy chiết xuất tinh dầu dùng cho nông hộ rất tiện ích.
  • Hà Nội công bố danh mục thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng
    Bất động sản - Nhã Linh - 17:00 28/03/2020
    (khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1072/QĐ-UBND về việc công bố danh mục thủ tục hành chính và thủ tục hành chính các lĩnh vực hoạt động xây dựng.
  • Dinh dưỡng cho người rối loạn thần kinh thực vật
    Khỏe- BS. Đức Quang - 16:00 28/03/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Rối loạn thần kinh thực vật là hiện tượng mồ hôi tự ra, ướt đẫm cả hai bàn tay, bàn chân, nếu nặng thì cả người. Mặc dù trời không nóng, trong lúc nghỉ ngơi, cơ thể tinh thần thoải mái, mồ hôi vẫn ra. Bệnh không gây nguy hiểm nhưng rất khó chịu, mất tự tin.
  • Kỹ thuật protein huỳnh quang giúp chụp ảnh các mô sống
    Công nghệ- Thái Bằng - 15:00 28/03/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Ảnh huỳnh quang cận hồng ngoại (NIR) là một lĩnh vực mới phát triển, cho phép chụp ảnh nhanh, thuận tiện và không gây tổn thương các cấu trúc mô sâu, được thực hiện để tiến hành các chẩn đoán y học.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO