Hiểu đúng về gạo ST24, ST25 bị đăng ký bảo hộ thương hiệu

(khoahocdoisong.vn) - Vì sao giống gạo ST24 và ST25 lại bị doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu, ảnh hưởng đến giống gạo ST25 trong nước thế nào?

Hỏi: Vì sao giống gạo ST24 và ST25 lại bị doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu, ảnh hưởng đến giống gạo ST25 trong nước thế nào?

Nguyễn Minh Châu (Hà Nội)

KS Hồ Quang Cua, tác giả giống gạo ST25: Đúng là có việc gạo ST24, gạo ST25 đã bị 4 doanh nghiệp nước ngoài "nhanh tay" đăng ký bảo hộ thương hiệu tại thị trường Mỹ. Tại Mỹ, việc đăng ký thương hiệu rất dễ dàng theo kiểu ai nhanh chân hơn sẽ thắng mà không biết rõ nguồn gốc đó ở đâu, ai làm ra. Họ quy định rất dễ dàng. Điều này cũng đã xảy ra tại Việt Nam chúng ta như với nước mắm, hồ tiêu... trước đây. Họ đăng ký bảo hộ thương hiệu nhưng về bản chất họ không có hàng hóa bảo hộ đó. Họ không làm ra, không sản xuất, không có cánh đồng canh tác nào mà chỉ nắm quyền bảo hộ cái tên đó. Việc này không ảnh hưởng đến chủ sở hữu giống lúa ST24, ST25 và không có ai cấp độc quyền sản phẩm gạo cả. Để thương hiệu thật sự có ý nghĩa thì nó phải gắn với sản phẩm thật của công ty đó, chứ nếu chỉ sở hữu cái tên đó không thôi thì không có ý nghĩa.

Theo Đời sống
Cách phòng tránh và chữa trị Adenovirus

Cách phòng tránh và chữa trị Adenovirus

Đã có 6 bệnh nhi tử vong và rất nhiều bệnh nhi viêm phổi, suy hô hấp nặng do nhiễm Adenovirus. Những tư vấn dưới đây của các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ giúp các gia đình biết cách phòng tránh và kịp thời chữa trị cho con.
back to top