--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hạt cau trị chốc đầu

LY. NGUYỄN VĂN SÁU - 19:43 04/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Người Việt Nam thường có câu trước trồng cau sau trồng chuối. Cau là loại cây rất hữu dụng, vừa làm cảnh, vừa làm thuốc phòng trị nhiều bệnh hiệu quả.

Cau có nhiều công dụng. Hạt cau có vị cay, đắng, chát, tính ấm vào phế đại tràng, có tác dụng tiêu tích, hành thuỷ sát trùng, trừ giun sán. Vỏ quả cau có vị ngọt, hơi the, tính ấm, có tác dụng thông khí, hành thuỷ, thông đại tiểu trường. Bộ phận dùng: Hạt khô thường gọi là tân lang; Vỏ quả ngoài và vỏ giữa thường có tên là đại phúc bì.

Thành phần hóa học: Trong hạt cau có dầu béo 10-15%, protid 5-10%, glucid 50-60%, tanin 15%, alcaloid ở dạng kết hợp với tanin 0,3-0,5%. Các alcaloid chính là arecolin, arecaidin (arecain) guvacolin, guvacin và isoguvacin, arecolidin. Vỏ quả cũng chứa những alcaloid như ở hạt (arecolin, guvacolin, guvacin...) nhưng với hàm lượng rất thấp.

Arecolin, hoạt chất chính trong hạt cau là chất cường đối giao cảm như muscarin, làm tăng sự tiết dịch và làm co đồng tử. Với liều thấp, nó kích thích thần kinh; với liều cao, làm liệt thần kinh, làm tăng nhu động ruột, tê bại cơ sán như kiểu nicotin, ức chế các hạch thần kinh, khớp thần kinh cơ, làm cho sán không bám vào thành ruột được.

Dưới đây là một số bài thuốc từ cau:

1. Chữa sốt rét: Hạt cau 2g, thường sơn 6g, thảo quả 1g, cát căn 4g, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày.

2. Chữa khó tiêu, đầy trướng bụng: Dùng hạt cau 10g, sơn tra 10g sắc nước uống.

3. Trục giun đũa: Dùng 21 hạt cau sao tán nhỏ, nhịn ăn, chia uống làm 2-3 lần trong một ngày với nước sắc vỏ quả cau làm thang (Bách gia trân tàng).

4. Trẻ em bị chốc đầu: Dùng hạt cau mài lấy bột phơi khô hoà với dầu vừng mà bôi.

L.Y. Nguyễn Văn Sáu (Hội Đông y Bà Rịa)

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cảnh mưa lũ tại Lào Cai gây sạt lở, ngập úng
Thời sự- Mỹ Hà - 17:39 04/07/2020
Mưa lớn kéo dài tại huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) trong nhiều giờ khiến khu vực này ngập úng cục bộ. Một số tuyến đường bị sạt lở gây ách tắc giao thông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO