Thứ 2, 25/03/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Hành trình 60 năm hạnh phúc của Khoa Anh Văn – ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN

Quảng Thông - Công nghệ - 19/11/2018 10:58
Hành trình 60 năm hạnh phúc của Khoa Anh Văn – ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 17 và 18/11/2018, Khoa Sư phạm Tiếng Anh, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa các nước nói Tiếng Anh và Khoa Tiếng Anh - Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Anh Văn.

Đây là dịp đặc biệt để cựu giáo chức, cựu sinh viên, cán bộ và các sinh viên Khoa Anh Văn, Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nay là trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng hội ngộ và giao lưu, đồng thời cũng nhằm ghi nhận sự trưởng thành và những đóng góp to lớn của khoa trong những năm vừa qua.

Từ một phân Khoa Anh Văn thuộc Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Khoa đã trải qua nhiều chặng đường phát triển, mang nhiều tên khác nhau và hiện nay được tổ chức thành 3 đơn vị hành chính khác nhau, gồm Khoa Sư phạm Tiếng Anh, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa các nước nói Tiếng Anh và Khoa Tiếng Anh.

Theo dòng thời gian, nhiều thế hệ sinh viên khoa Anh Văn, Đại học Ngoại ngữ đã cống hiến phần mình cho sự sinh tồn và phồn vinh của đất nước. Trong những ngày kháng chiến chống ngoại xâm, nhiều người đã gia nhập các lực lượng vũ trang đảm nhiệm những nhiệm vụ quan trọng và không ít người đã hy sinh cho tổ quốc. Và khi hòa bình trở lại, cũng không ít người đã đảm nhận những chức vụ cao cấp của nhà nước như thứ trưởng, đại sứ đặc mệnh toàn quyền, vụ trưởng, tổng biên tập; và đảm nhận vị trí tiếp nối sự nghiệp đào tạo tiếng Anh như các hiệu trưởng các trường đại học ngoại ngữ.

Nếu vào nửa sau thể kỷ 20 Khoa Anh Văn đã âm thầm tiến bước một cách thành công, phục vụ cho cuộc chiến tranh chống ngoại xâm cũng như xây dựng đất nước, thì bước vào thể kỷ 21 ba khoa đào tạo và nghiên cứu tiếng Anh của Đại học ngoại ngữ-ĐHQG đã hồ hởi tiến vào nền kinh tế tri thức, công nghệ mới, phục vụ cho sự nghiệp nâng cao năng lực tiếng Anh của thanh niên Việt Nam và tạo nên một thời kỳ đào tạo mới, sôi nổi phục vụ cho quá trình hội nhập thế giới.

Các khoa đào tạo và nghiên cứu tiếng Anh Đại học Ngoại ngữ- Đại học Quốc gia Hà Nội đã gìn giữ được lòng tin vào chất lượng và trách nhiệm đào tạo, một lòng tin được tiếp nối từ lịch sử.

Việc tái cấu trúc thành ba khoa đào tào và nghiên cứu tiếng Anh như vậy là bước chuyển mình của Khoa Anh với chiến lược khám phá thế giới để hội nhập, bước vào thế kỷ 21. Từ năm 2001, Khoa Sư phạm Tiếng Anh đã xây dựng chương trình đào tạo cử nhân ngành Sư phạm tiếng Anh được công nhận đạt tiêu chuẩn chung của khu vực ASEAN – AUN.

Từ năm 2002, nhiều giảng viên của Khoa Sư phạm Tiếng Anh đã tham gia xây dựng Chương trình tiếng Anh tại bậc phổ thông và biên soạn sách giáo khoa tiếng Anh cải cách giáo dục, và đào tạo giáo viên tiểu học và trung học phổ thông tiếng Anh cho Bộ GD&ĐT từ 2002 đến nay, kết nối với rất nhiều các trường Đại họcnhằm chia sẻ kỹ năng, tập huấn chuyên môn.

Tất cả những điều đó đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng Huân chương Lao động Hạng 3 năm 1993, Huân chương Lao động Hạng Nhì năm 2001, và Huân chương Lao động Hạng Nhất năm 2008.

Trong ngày lễ đặc biệt này, tràn ngập khuôn viên Nhà trường là những sắc màu, những nụ cười và tiếng nói hân hoan của những người con trưởng thành từ mái trường Khoa Anh Văn tề tựu về đây để cùng chia sẻ với nhau niềm hạnh phúc, sự tự hào về truyền thống của một đơn vị đào tạo hàng đầu về ngoại ngữ của cả nước.

Phát biểu trong ngày đại lễ, TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội nói về hình ảnh một đoàn tàu và dòng chữ Hành Trình Ký Ức được thể hiện trong chương trình kỷ niệm, với ý nghĩa ẩn dụ của ga khởi hành 1958 và ga đến 2018: “Nếu coi mỗi năm là một ga tàu thì đoàn tàu đã dừng lại ở 60 ga khác nhau. Có người đã xuống tàu và đặt chân đến 5 châu, 4 bể, có người vẫn còn tiếp tục trên đoàn tàu ấy, miệt mài  cần mẫn làm việc cho những ga tiếp theo. Cho dù còn trên tàu hay đã xuống ga, những hành khách mà một lần may mắn có mạt trên chuyến tàu ấy luôn mong cho đoàn tàu ấy sẽ chạy mãi. Chạy trên hành trình của hạnh phúc.”

(Tin tài trợ)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

BS Nguyễn Hồng Phong: 'Tôi xin lỗi người dân'

Chiều 25/3, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thông tin về việc bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, khoa Nhi, xuất hiện trong buổi pháp thoại ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh).

Tác hại khó ngờ của nước uống tăng lực

(khoahocdoisong.vn) - Một chàng trai 21 tuổi ở Mỹ đã bị mục nát hết hàm răng và gãy mất 4 chiếc sau khi uống 6 lon nước tăng lực mỗi ngày trong suốt 7 tháng.

“Làm đô thị thông minh phải nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo”

(khoahocdoisong.vn) - Đó là phát biểu chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại Hội thảo khoa học “Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giai đoạn 2019 – 2025”

Chọn khẩu trang ứng phó với ô nhiễm

(khoahocdoisong.vn) - Tình trạng ô nhiễm hiện tại đòi hỏi phải có một loại khẩu trang đa chức năng có tác dụng bảo vệ người dùng khỏi virut, vi khuẩn gây bệnh.

6 tháng rồi mà nhà ga đường sắt Cát Linh - Hà Đông nơi ngổn ngang, nơi ngập rác

Chạy thử đã 6 tháng nhưng tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa chốt được ngày khai thác do nhiều hạng mục chưa xong, làm chậm; nơi ngập rác…

Dừng hoạt động các trang thông tin chưa được cấp phép của chùa Ba Vàng

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh yêu cầu dừng hoạt động các trang thông tin của chùa Ba Vàng (thành phố Uông Bí) vì chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Trị cao huyết áp để bảo vệ tim mạch

(khoahocdoisong.vn) - Tăng huyết áp là vấn đề sức khỏe thường gặp nhất trong cộng đồng. Một nửa số người tăng huyết áp không biết mình mắc bệnh.

Mới nhất

Fed giữ lãi suất, dự báo không tăng lãi suất trong năm 2019

Kinh tế - KT - 19:15 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 2,25%.

Chọn khẩu trang ứng phó với ô nhiễm

Tư vấn - Bảo Khánh - 19:02 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tình trạng ô nhiễm hiện tại đòi hỏi phải có một loại khẩu trang đa chức năng có tác dụng bảo vệ người dùng khỏi virut, vi khuẩn gây bệnh.

Tác hại khó ngờ của nước uống tăng lực

Khoa học - Hà Bình - 19:00 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Một chàng trai 21 tuổi ở Mỹ đã bị mục nát hết hàm răng và gãy mất 4 chiếc sau khi uống 6 lon nước tăng lực mỗi ngày trong suốt 7 tháng.

“Làm đô thị thông minh phải nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo”

Kinh tế - Hữu Thông - 18:55 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đó là phát biểu chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại Hội thảo khoa học “Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giai đoạn 2019 – 2025”

Thay pin ngay khi đồng hồ hết pin

Hỏi đáp - Hà Bình - 18:52 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việc đồng hồ hết pin mà không thay ngay sẽ làm chập, cháy IC khiến việc thay thế tốn kém gấp đôi so với thay pin.

Bảo quản hoạt chất trong nấm

Tư vấn - Bảo Châu - 17:06 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trồng nấm để tạo ra nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng đem lại cả lợi ích kinh tế, nhưng bảo quản nấm như thế nào để giữ được hoạt chất?

Tập đoàn Thái Lan muốn làm dự án điện khí 7,8 tỷ USD tại Cà Ná

Kinh tế - TN - 17:00 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn Gulf của Thái Lan đã đề nghị được đầu tư Dự án Điện khí LNG Cà Ná (Ninh Thuận).

Nguyên nhân hiện tượng vòi rồng

Hỏi đáp - Hà Bình - 16:51 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vòi rồng là hiện tượng gió xoáy rất mạnh, phạm vi đường kính rất nhỏ, hút từ bề mặt đất lên đám mây vũ tích.

Nguyên tắc “2 không” trong làm ăn của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản

Doanh nghiệp - 16:11 25/03/2019
Hai nguyên tắc trên khiến đại gia Lê Thanh Thản thành công với hàng loạt dự án chung cư giá rẻ tại Hà Nội, dù rằng phân khúc này được nhiều người đánh giá rất khó thu về lợi nhuận.

HoREA kiến nghị đóng 2% phí bảo trì chung cư trong vòng 5 năm

Bất động sản - Thái Bình - 16:10 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng liên quan đến quy định về 2% phí bảo trì chung cư.

Khánh Hòa: 21 khách sạn có vấn đề

Thị trường - 16:08 25/03/2019
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa công khai 21 khách sạn (KS) ở TP Nha Trang và 1 khu du lịch tại thị xã Ninh Hòa không bảo đảm điều kiện để người dân và du khách nắm rõ.

VietinBank đang chuyển nhượng toàn bộ tài sản của siêu dự án 10.000 tỷ ở Ciputra

Doanh nghiệp - 16:06 25/03/2019
Ngân hàng đã chọn và thực hiện phương án thứ nhất từng được ĐHĐCĐ thông qua, tức chuyển nhượng toàn bộ tài sản của dự án.

Bắt khẩn cấp Chủ tịch HĐQT Cty CP Nhiệt điện Quảng Ninh

Thời sự - 16:03 25/03/2019
Công an tỉnh Quảng Ninh vừa có lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Lê Duy Hạnh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm pháp luật.

Hệ thống cảnh báo cháy rừng tự động

Khoa học - Hà Bình - 16:03 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Em Trần Hồng Sơn học sinh lớp 11A10 trường THPT Thái Thuận, thành phố Bắc Giang đã nghiên cứu chế tạo ra  hệ thống cảnh báo cháy rừng chính xác.

Tẩy rửa nhà bếp bằng bã cà phê

Mẹo vặt - Hà Bình - 16:01 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bã cà phê có thể giữ lại sử dụng để làm chất tẩy rửa đồ làm bếp, chậu rửa, mang lại sự khác biệt rất lớn.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO