Hàm lượng tanin nhiều trong chè thành phẩm có tốt không?

Tanin có vị đắng, nhưng khi chế biến sẽ chuyển hóa thành vị chát dễ chịu. Hàm lượng tanin trong chè đen thành phẩm trung bình từ 15 – 18%, trong chè xanh từ 20 – 30%.

Hỏi: Vị chát đặc trưng của chè là do chất tanin. Vậy chất tanin là gì, hàm lượng tanin trong chè. Chè nhiều tanin có tốt không?

Trần Thu Hà (Hà Nội)

/Uploaded/khds.1cdn.vn/2018/09/16/chat-tanin-trong-tra-300x200.jpg

Hàm lượng tanin trong chè đen thành phẩm trung bình từ 15 – 18%, trong chè xanh từ 20 – 30%.

GS.TS Nguyễn Ngọc Kính, Hội KH&CN Chè Việt Nam: Tannin là chất chát tạo hương vị chát đặc trưng của chè. Tanin trong chè là hỗn hợp của nhiều chất như cathechin, antoxian…

Tanin có vị đắng, nhưng khi chế biến sẽ chuyển hóa thành vị chát dễ chịu. Hàm lượng tanin trong chè đen thành phẩm trung bình từ 15 – 18%, trong chè xanh từ 20 – 30%.

Chất chát vừa đủ sẽ tạo ra vị chát dễ chịu của chè; nếu chất chát này quá nhiều (ví dụ nước chè đặc) lại khiến chè bị đắng, thậm chí kích thích niêm mạc dạ dày gây khó chịu.

Thu Hà (ghi)

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top