--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hải quân Trung Quốc thử nghiệm tàu tàng hình không người lái 3 thân đa năng

THÁI BẰNG - 16:51 13/06/2022

Ngày 10/6, truyền thông Trung Quốc đưa tin, chiến hạm tàng hình không người lái (USCV) của hải quân Trung Quốc hoàn thành xuất sắc chuyến đi biển đầu tiên trong thời gian 3 giờ, ngoài khơi đảo Panzhi trên Biển Hoa Đông.

Chiếc USV được thiết kế với cấu trúc trimaran ba thân, bao gồm thân chính và hai thân nhỏ hơn lắp song song với thân tàu.
USV có lượng giãn nước khoảng 200 tấn, chiều dài khoảng 46m, tốc độ 20 hải lý/giờ hoặc lớn hơn, phụ thuộc vào điều kiện môi trường.
USV được thiết kế để hoạt động an toàn trong trạng thái biển động cấp 6.

USV do công ty Zhejiang North China Intelligence Technology phát triển từ cuối năm 2015. Mục tiêu là hiện thực hóa ý tưởng một USV tàng hình với hệ thống định vị trên biển, thực hiện nhiệm vụ trinh sát, tình báo và tác chiến mặt nước hiệu suất cao.

Chiến hạm hạ thủy tại thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây tháng 8/2019, thực hiện thử nghiệm điều khiển trên Hồ Poyan, để xác định khả năng hoạt động của USV.

Tàu không người lái 3 thân (USV) Trung Quốc thử nghiệm trên biển. Video SCMP

Tờ Thời báo Hoàn cầu “Global Times” cho biết, USCV tàng hình 200 tấn được sử dụng trong "vùng chiến đấu nguy hiểm", thực hiện nhiệm vụ tình báo, trinh sát và chiến đấu chống máy bay, chống ngầm và các chiến hạm nổi, không gây nguy cơ thương vong nhân sự Hải quân. Các USCV được sử dụng trong phòng thủ bờ biển hoặc tác chiến cùng với chiến hạm mặt nước.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng lưu ý rằng thiết kế của tàu tương tự như tàu khu trục tên lửa tàng hình dẫn đường USS Zumwalt của Hải quân Mỹ và USV hải quân Sea Hunter.

Theo The Drive, USCV Trung Quốc có những điểm tương đồng với USV Sea Hunter của Hải quân Mỹ, và được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ chiến thuật tương tự.

Cả hai đều được chế tạo với thiết kế ba thân và khả năng điều hướng tự động ứng dụng công nghệ AI, nhưng có những khác biệt nhỏ.
Sea Hunter có chiều dài 40 m, lượng giãn nước đầy tải 145 tấn, tốc độ tối đa 27 hải lý/giờ, hoạt động trong điều khiện biển động cấp 5.

USCV Trung Quốc có tháp boong thượng hình nón và boong góc, Sea Hunter có cấu hình truyền thống.

Mũi USCV Trung Quốc có góc nghiêng nhọn hơn mũi tàu cùn trên Sea Hunter, tương tự Zumwalt, nhằm tăng khả năng tàng hình và cắt sóng, cho phép hoạt động khi biển động.

Zou Long, Giám đốc dự án, cho biết USV sẽ thực hiện các bài học tập Máy học của AI như tránh va chạm, và những thử nghiệm cơ động cao, hải hành dài trong điều kiện thời tiết, môi trường phức tạp, sử dụng vũ khí chiến đầu….

USV trong tương lai gần sẽ được biên chế về các đơn vị hải quân chiến thuật, hiển diện trong các môi trường “tranh chấp biển” để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, tình báo, cảnh báo sớm và chiến đấu.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.