Hai mẹ con ung thư gan vì cho 3 thứ này vào cháo

Hóa ra, cô Vương Lan hay nấu cháo nên thường mua tích trữ 3 nguyên liệu này, bị mốc cũng không bỏ đi mà cố nấu, cuối cùng sinh bệnh ung thư gan.

Cô Vương Lan, người Quảng Châu, Trung Quốc, 39 tuổi, thích ăn cháo nên thường mua các loại nguyên liệu về tự nấu. Những nguyên liệu được cô Vương Lan kết hợp cùng cháo là lạc, khoai lang và ngân nhĩ. Vị cháo nấu lên khá ngọt nên con gái cô rất thích ăn, hầu như ngày nào hai mẹ con cũng ăn cháo bữa sáng.

Cách đây 5 tháng, cô Vương Lan và con gái cảm thấy đau bụng, tuy nhiên cơn đau nhanh đến cũng nhanh đi nên hai mẹ con không để tâm. Nào ngờ, tình trạng này diễn ra thường xuyên hơn, lặp đi lặp lại với tần suất cao, uống thuốc giảm đau cũng không đỡ.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Cảm thấy bất thường, cô Vương Lan và con gái cùng đến bệnh viện để khám sức khỏe thì bất ngờ, cả hai đều được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. Đáng nói, bệnh đã ở giai đoạn cuối, khiến họ vô cùng suy sụp.

Trong thời gian ngắn điều trị, do thái độ tiêu cực của cả hai, tình trạng bệnh tiếp tục xấu đi. Chỉ hai tháng sau khi phát hiện bệnh, hai mẹ con cô Vương Lan đều qua đời vì bệnh ung thư gan.

Bác sĩ kiểm tra kỹ và chứng thực, căn nguyên của bệnh ung thư gan ở mẹ con cô Vương Lan là do thành phần trong cháo. Hoá ra, cô Vương Lan hay nấu cháo nên thường mua tích trữ 3 nguyên liệu sau, bị mốc cũng không bỏ đi mà cố nấu, cuối cùng sinh bệnh.

1. Lạc mốc

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Lạc mốc chứa rất nhiều chất gây ung thư, chẳng hạn như aflatoxin. Aflatoxin không chỉ được tìm thấy trong những hạt lạc bị nhăn, vàng mà còn trong các loại thực phẩm khác, vì vậy chúng ta phải hết sức đề phòng.

Aflatoxin làm tổn thương gan nghiêm trọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 20 mg aflatoxin có thể gây tử vong, nếu tiêu thụ lượng cực nhỏ nhưng trong thời gian lâu dài cũng có thể gây ung thư gan.

2. Khoai lang bị đốm đen

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Có thể chúng ta đã thấy khoai lang có những đốm đen, chuyển xanh, nguyên nhân thường là do khoai lang để quá lâu. Nếu ăn loại khoai lang này thường xuyên sẽ gây hại cho gan bởi nó chứa chất gây ung thư Aflatoxin.

3. Nấm ngân nhĩ

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Để tiết kiệm thời gian, cô Vương Lan thường ngâm ngân nhĩ một lần rất nhiều rồi dùng dần. Thế nhưng cô lại không biết rằng, ngân nhĩ để lâu sẽ sinh ra chất độc hại, làm cho tế bào gan bị thoái hóa và hoại tử, tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan.

Theo Kiều Dụ/Tri thức và Cuộc sống
back to top