Hà Tĩnh: Ngao chết hàng loạt do mật độ nuôi quá dày?

Những ngày qua, nhiều hộ dân nuôi ngao ở thôn 2, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đứng ngồi không yên khi xuất hiện tình trạng ngao chết hàng loạt. Bao nhiêu công sức, tiền vốn đầu tư của bà con nông dân đã “đổ sông đổ biển” trong một thời gian ngắn.

Theo đó, tại bãi Cồn Vạn xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đang xảy ra tình trạng ngao chết hàng loạt. Nhiều hộ dân phải thuê người thu gom ngao chết đưa đi xử lý nhằm hạn chế dịch bệnh và ô nhiễm môi trường.

Được biết, khu vực Cồn Vạn có hơn 20ha nuôi ngao thương phẩm của 6 hộ dân ở thôn 2, xã Cẩm Lĩnh. Tình trạng ngao chết xuất hiện ở bãi nuôi của tất cả các hộ dân.

Hà Tĩnh: Ngao chết hàng loạt do mật độ nuôi quá dày? ảnh 1

Ngao của người dân chết trắng bãi.

Ngao chết rải rác xảy ra từ sau Tết Nguyên đán, những ngày gần đây hiện tượng này xảy ra nhiều hơn khiến người dân rất lo lắng. “Gia đình tôi có 5ha diện tích nuôi ngao đến kỳ thu hoạch, tuy nhiên đến nay ngao ở bãi đã chết hơn 40%, số lượng này đang tiếp tục tăng từng ngày. Vụ này mất trắng hàng trăm triệu đồng…”. Ông Phạm Ngọc Dũng, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên cho biết.

Tình trạng ngao chết hàng loạt không chỉ xảy ra tại xã Cẩm Lĩnh, ở xã Đỉnh Bàn (huyện Thạch Hà) cũng lâm vào tình cảnh tương tự. “Ngao nuôi tại bãi bồi ven cửa sông Rào Cái chết bất thường rất nhiều. Qua kiểm tra, tỉ lệ ngao chết bình quân khoảng 40% - 50% bãi nuôi. Ước tính khoảng 100ha diện tích ngao bị chết gây thiệt hại lớn cho người dân”. Ông Nguyễn Viết Hải - Chủ tịch UBND xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà, cho hay.

Hà Tĩnh: Ngao chết hàng loạt do mật độ nuôi quá dày? ảnh 2

Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh lấy mẫu nước phân tích, tìm nguyên nhân ngao chết.

Trao đổi với pv, bà Nguyễn Thị Hoài Thúy, Trưởng phòng Quản lý nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh) cho biết: “Sau khi xảy ra hiện tượng ngao chết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả không phát hiện ký sinh trùng Perkinsus. Cùng với đó, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh phối hợp Viện Nghiên cứu Thủy sản I tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân tình trạng ngao nuôi chết. Qua kiểm tra cho thấy, mật độ nuôi ngao quá cao trên 500con/m2 cỡ 650 con/kg, ngoài ra, các hộ nuôi không thực hiện vệ sinh, cải tạo bãi nuôi…”./.

Theo Đời sống
Nam sinh bị nhóm người hành hung dã man

Nam sinh bị nhóm người hành hung dã man

Ngày 14/3, một lãnh đạo Trường Dân tộc nội trú huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết, Nhà trường đang phối hợp với Công an thị trấn Quy Đạt xác minh, làm rõ vụ một học sinh của trường bị một nhóm người hành hung.
back to top