Hà Nội chính thức phản hồi thông tin liên quan đến Nhật Cường

(khoahocdoisong.vn) - Cổng thông tin điện tử thành phố Hà Nội vừa phát đi thông tin này. Trước đó, nhiều thông tin cho rằng Công ty Nhật Cường đã trúng nhiều gói thầu cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cụ thể, sáng 30/5, tại phiên họp giao ban công tác UBND thành phố Hà Nội tháng 5/2019 do Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chủ trì, ông Nguyễn Ngọc Kỳ - Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội - cho biết: hiện thành phố có 63 đơn vị đang cung cấp 135 dịch vụ phần mềm khác nhau cho UBND thành phố và các sở, ngành trực thuộc. Công ty Nhật Cường là 1 trong số 63 đơn vị này. 

Cũng theo ông Kỳ, tổng số kinh phí Hà Nội đã trả thuê phần mềm cho Công ty Nhật Cường trong 3 năm vừa qua ở cấp thuộc thẩm quyền của UBND thành phố là 7,265 tỷ đồng, chiếm 0,49% trên tổng số chi ngân sách cho CNTT của thành phố. Ngoài ra, Nhật Cường thực hiện 07 gói thầu mua sắm, tổng số kinh phí là 12,34 tỷ đồng, chiếm 0,84% kinh phí CNTT (chiếm 1,23% kinh phí mua sắm, sửa chữa trang thiết bị CNTT).

Việc tổ chức triển khai Chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020 của Thành phố được chuyển từ hình thức đầu tư trực tiếp sang mô hình thuê dịch vụ:

Thuê máy chủ và chỗ đặt của Viettel, thuê máy chủ dự phòng, dự kiến của VNPT. Tiếp tục sử dụng máy chủ đã được đầu tư ở giai đoạn 2011-2015 để làm Trung tâm tích hợp dữ liệu dự phòng tại Sở TT&TT. Thuê đường truyền của Viettel, VNPT, FPT, CMC và MobiFone. Thuê máy chủ ảo trên nền điện toán đám mây của một số đơn vị thuộc và Viettel, VNPT. Hà Nội cũng thỏa thuận hợp tác với Ban Cơ yếu Chính phủ về bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin… cho hệ thống CNTT thành phố. Ngoài ra, Hà Nội cũng mời giảng viên của các trường đại học (Bách Khoa, FPT, Tổng hợp) tham gia giảng dạy, đào tạo toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức vận hành Hệ thống CNTT. 

Một trong các cơ chế cơ bản việc thực hiện Chương trình mục tiêu CNTT giai đoạn 2016-2020, thành phố Hà Nội thực hiện theo Nghị quyết của HĐND theo cơ chế thuê, xây dựng một hệ thống liên thông, đồng bộ từ Thành phố đến sở, ngành, quận huyện, phường xã, không đầu tư nhỏ lẻ cho từng đơn vị. 

Người đứng đầu Sở TT&TT cũng cho biết, Hà Nội thuê dịch vụ phần mềm của các công ty trên cơ sở các kỹ sư viết phần mềm theo yêu cầu của thành phố. Sau đó phải chịu trách nhiệm tập huấn cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức thực hiện thành thạo, đồng thời, chịu trách nhiệm vận hành Hệ thống, việc vận hành này không làm tăng biên chế hành chính của Thành phố. Hiện nay, Hà Nội đã chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện tốt một số dịch vụ công, duy trì hoạt động bình thường của các hệ thống chương trình phần mềm mà do Nhật Cường Software đang cung ứng dịch vụ và chạy thử nghiệm.

Theo Đời sống
back to top