Thứ 3, 23/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Gọi vốn thành công bằng những cách “điên khùng”

Câu chuyện doanh nhân - 27/05/2018 07:50
Gọi vốn thành công bằng những cách “điên khùng”
Bị mắc kẹt với vấn đề vốn khi kinh doanh? Bạn không hề cô đơn.

Tin tức trên các phương tiện truyền thông cho thấy có vẻ như mọi startup đều nhận được hàng triệu đô la từ các công ty đầu tư mạo hiểm, nhưng trên thực tế, có rất, rất nhiều doanh nhân phải tự xây dựng doanh nghiệp mà không hề được hỗ trợ vốn ngay từ đầu.

Và chính điều đó lại thường khiến họ trở nên thông minh và sắc sảo hơn.

“Việc tự thân vận động có thể giúp bạn bán được hàng ngay cả trước khi xây dựng xong doanh nghiệp”, Patrick FitzGerald – doanh nhân, diễn giả tại Trường Wharton nói và cho biết ông đã nhìn thấy ngày càng nhiều học viên của mình ý thức sâu sắc về sự tự thân vận động.

“Bản thân tôi cũng vậy. Cha mẹ tôi là giáo viên, vì vậy, tôi chưa bao giờ được hưởng sự xa xỉ của việc… không tự lực”, ông nhấn mạnh.

Dưới đây là 6 bài học kinh doanh từ những doanh nhân thành công đã tự sáng tạo, tự tìm ra các cách làm hiệu quả, trong đó có cả những cách làm bị đánh giá là “khùng điên” để giúp doanh nghiệp mình tăng trưởng.

1. Mời chơi để bán hàng

gọi vốn thành công

Jason Bockman – nhà đồng sáng lập Strange Donuts

Jason Bockman muốn mở một cửa hàng bánh donut (loại bánh ngọt rán hoặc nướng để ăn tráng miệng hoặc ăn vặt) ở thành phố St. Louis (bang Missouri, Mỹ), nhưng không giống như những cửa hàng bánh donut khác.

“Chúng tôi muốn có thứ gì đó vui vẻ, và thu hút mọi người tham gia vào cùng một việc, như đấu vật, vẽ tranh, bất cứ điều gì”, Bockman nói.

Nhưng những người cho vay vốn thì không bị thu hút bởi ý tưởng về một cửa hàng bánh donut kỳ lạ như vậy. 13 địa chỉ cho vay đã nói “Không” với họ.

Nhưng chính lúc này sự sáng tạo của Bockman đã được “bật công tắc”. “Chúng tôi tổ chức một trò chơi phổ biến của những thập niên 90”.

Theo đó, họ thu thập thật nhiều thứ mốt nhất thời đó, quảng bá cho sự kiện và thu hút 200 người dân địa phương đến tham gia thi đấu, và thử bánh donut, với một khoản phí nhỏ.

“Chúng tôi chỉ thử nghiệm thị trường. Nhưng không ngờ nó cực kỳ thành công”, Bockman cho biết.

Sau đó, họ tổ chức thêm 6 sự kiện nữa, bao gồm một đêm đấu vật, thử bia và một bữa tiệc. Những nét riêng độc đáo này của Strange Donuts dần được mọi người chú ý, và gọi vốn được 20.000 USD.

Một chiến dịch gọi vốn cộng đồng tiếp theo trên Kickstarter  mang về cho họ thêm 12.000 USD. Và cuối cùng, họ vay thêm được một khoản vốn dành cho doanh nghiệp nhỏ nữa từ một ngân hàng mà những nhà điều hành tại đây sau đó đều tham gia các bữa tiệc của Strange Donuts.

Strange Donuts mở cửa vào tháng 10/2013. Hiện tại họ có 2 cửa hàng ở Mỹ và một cửa hàng nhượng quyền ở thành phố Mexico (Mexico).

Và các nhà cho vay vẫn đang tiếp tục đề nghị cung cấp cho họ các khoản vay. “Cái cách mà mọi thứ diễn ra có vẻ điên khùng thế nào ấy”, Bockman tự nhận định một cách hài hước.

2. Mượn hàng xóm làm nhân viên

Anthony Byrne – nhà đồng sáng lập, CEO Product2Market

Anthony Byrne ra mắt Công ty tư vấn giải pháp bán hàng Product2Market vào năm 2010, cách cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 không lâu.

Giai đoạn này được nhận định là “thời điểm tệ nhất trong lịch sử thế giới để mở một công ty”, Byrne thừa nhận. Nhưng bất chấp việc thiếu vốn, cả đội ngũ của Byrne vẫn tiến lên.

Họ mua đồ nội thất thanh lý của các công ty và cung cấp thiết bị văn phòng. “Chúng tôi hội họp với những công ty mà thậm chí chúng tôi còn không muốn làm việc cùng, hoàn toàn là vì để có thể có được… văn phòng phẩm”, Byrne kể.

Khởi đầu nhọc nhằn này là bước chuẩn bị để họ đi đến khoảnh khắc có bước thay đổi đột phá. Microsoft muốn thuê Product2Market thực hiện một dự án, nhưng trước tiên, “ông lớn” này muốn đến tham quan qua văn phòng Product2Market để đảm bảo rằng đối tác này có đủ nguồn lực nhân sự để triển khai dự án.

Trên thực tế, họ không có đủ người. Nhưng điều đó cũng không thể ngăn cản họ. “Chúng tôi dẫn bạn bè, gia đình và cả hàng xóm vào văn phòng để cố gắng chứng tỏ cho họ thấy quy mô của chúng tôi lớn gấp đôi so với thực tế”, Byrne nói. Và cách làm này đã thành công.

“Microsoft là công ty công nghệ bluechip (khái niệm “bluechip” được dùng để gọi các dạng cổ phiếu chất lượng cao do các công ty lớn phát hành) đầu tiên trao cho chúng tôi một hợp đồng”, Byrne cho biết.

Số lượng nhân viên hiện tại của Product2Market là 125 và họ hợp tác làm việc với những thương hiệu lớn như Twitter và Zendesk.

“Cách làm trong quá khứ không được ‘mỹ miều’ lắm, nhưng nó giúp chúng tôi tiến lên giai đoạn tăng trưởng tiếp theo”, Anthony Byrne nhận định.

3. Chơi trò… giả vờ

Jane Lu – nhà sáng lập, CEO Showpo

Ở tuổi 24, Jane Lu bỏ công việc đang làm, đi du lịch và theo đuổi những mục tiêu cá nhân. Nhưng khi tất cả trôi qua, điều còn lại là… một khoản nợ 60.000 USD.

Lu không muốn thú thật với cha mẹ – những người Trung Quốc nhập cư vào Australia để mong muốn đứa con gái duy nhất của họ có được cuộc sống tốt hơn.

Vì thế thay vì khiến họ thất vọng, Lu nói dối rằng mình đang làm việc tại Ernst & Young, nhưng thực ra là đang khởi nghiệp với một thương hiệu bán lẻ nhỏ với tên gọi Showpo.

Lu xây dựng website, mua hàng hóa và trả tiền thuê cửa hàng bằng thẻ tín dụng. “Tôi phải thức dậy vào sáng sớm, mặc bộ vest, ăn sáng với cha mẹ, mang túi laptop và bắt xe buýt vào thành phố cùng với mẹ”, Lu kể.

Cứ như vậy trong vòng 18 tháng, Lu mới nói thật với cha mẹ về Showpo – thương hiệu lúc đó đã thành công và phát triển nhanh chóng.

“Tôi nói với họ rằng, ‘Con sẽ trả hết các khoản nợ của cha mẹ, và con sẽ mua cho cha mẹ một chiếc xe hơi’. Họ không thể tin được”, Showpo nhớ lại.

Showpo hiện bán hàng đến 80 quốc gia và dự kiến đến năm 2020 kiếm được 100 triệu USD.

4. Kiếm tiền bằng cách… đi thi

Arion Long – nhà sáng lập, CEO Femly

Khi khởi nghiệp với công ty chuyên cung cấp các sản phẩm vệ sinh hữu cơ dành cho phụ nữ Femly, Arion Long tìm đến nhiều nhà đầu tư nhưng không hề nhận được chút phản hồi nào.

Và cô nghĩ rằng mình biết lý do tại sao: có ít hơn 1% vốn mạo hiểm được trao cho các nữ sáng lập da màu.

Lúc đó, Arion Long tìm cách khác để gọi vốn, đó là tham gia một cuộc thi thuyết trình ý tưởng kinh doanh ở địa phương, và giành được chiến thắng.

Có rất nhiều cuộc thi tương tự ở khắp nơi, vì thế cô nghĩ “Nếu tôi thực sự tốt, tôi sẽ nhận được vốn!”. Nhưng ở 5 cuộc thi tiếp theo, cô đều thất bại.

Để cải thiện, nhà sáng lập Femly học tập các phong cách diễn thuyết của Steve Jobs và Gary Vaynerchuk. Nhưng thời khắc thay đổi chỉ thực sự đến khi cô chợt nghĩ về khán giả của mình “Không dễ để giúp họ hiểu một cách sâu sắc khi nói đến vấn đề kinh nguyệt. Họ phải hiểu được rằng tại sao nó lại quan trọng”.

Arian Long thay đổi bằng cách mở đầu phần thuyết trình của mình với một câu chuyện cá nhân, về một khối u cổ tử cung. Lúc đó, cô hỏi “Có ai biết một chiếc bao cao su được làm từ chất liệu gì?”.

Tất cả mọi người đều biết. Rồi sau đó là “Có ai biết một chiếc tampon được làm từ chất liệu gì?”. Tất cả mọi người đều không biết.

Vì thế, cô mới nói về các loại hóa chất có trong hầu hết các loại tampon, rồi sau đó mới nói về giải pháp hữu cơ mà mình đưa ra.

Kể từ năm 2016, Arion Long tham gia 30 cuộc thi và giành chiến thắng một nửa trong tổng số đó, kiếm được 200.000 USD tiền thưởng, có mặt trên nhiều phương tiện truyền thông và được giới thiệu đến với nhiều nhà đầu tư hơn.

5. Nói điều người khác muốn nghe

CEO Erik Huberman điều hành Công ty tiếp thị Hawke Media ở thành phố Los Angeles (bang California, Mỹ). Công ty cung cấp CMO (Giám đốc tiếp thị) thuê ngoài, giúp định hình thông điệp cho các thương hiệu, từng hợp tác với những “đại gia” như Verizon Wireless và eHarmony.

Hồi năm 2011, khi khởi nghiệp với một công ty quá khác biệt, Huberman học được một bài học giá trị về thuyết trình.

Thời điểm đó, Huberman cho ra mắt một dịch vụ đăng ký cho áo thun nam, được gọi là “Swag of the Month”, nhưng gặp nhiều khó khăn ở khâu truyền thông.

Nhờ một người bạn nói về cách mà các công ty gọi được vốn nhờ các trang blog công nghệ, CEO Hawke Media nghĩ ra một ý tưởng, đó là viết bài trên trang TechCrunch và khẳng định rằng mình đã gọi vốn được 100.000 USD (thực tế số vốn đó là từ… cha của Huberman).

“Tôi nhận được một cuộc gọi trong vòng 30 phút sau khi đăng bài. Bài đăng đó hiệu quả trong nhiều giờ, giúp “Swag of the Month” kiếm thêm được 600 lượt đăng ký mới.

Không bao giờ “mập mờ đánh lận con đen” như vậy nữa, nhưng Huberman đã học được một bài học vô giá. “Trao cho người đọc tiêu đề mà họ muốn.

Tôi đã học được cách để kể những câu chuyện. Nó giúp tôi biết được cách hoạt động của toàn bộ bộ máy truyền thông”, Erik Huberman cho biết.

6. Tiếp thị theo cách “thủ công”

Christina Stembel – nhà sáng lập, CEO Farmgirl Flowers

Khi ra mắt dịch vụ giao hoa Farmgirl Flowers ở thành phố San Francisco (bang California, Mỹ), công việc hằng ngày của Christina Stembel là ra chợ hoa vào lúc 3h sáng, mua hoa, lái xe về nhà, dỡ hàng ra khỏi xe bán tải và bỏ vào các xô nước đặt trong bồn tắm.

“Tôi hoàn thành các bó hoa trước khi người giao hàng bắt đầu đến vào lúc 9h sáng”, Stembel kể lại. Đó chỉ mới là các phần việc cơ bản, còn những phần việc tiếp theo mới thực sự giúp mang đến thành công cho Farmgirl Flowers.

Ngoài các đơn đặt hàng, Stembel sau đó làm thêm nhiều bó hoa khác và giao miễn phí đến các cửa hàng cà phê trong thành phố kèm theo 50 name card của Farmgirl Flowers.

“Hằng tuần, tôi quay trở lại các quán cà phê đó và đếm xem còn lại bao nhiêu chiếc name card. Nếu hầu hết name card đều biến mất, nghĩa là tôi đã tìm thấy một cửa hàng phù hợp để thu hút khách hàng của mình, và cửa hàng đó xứng đáng để được tặng nhiều hoa hơn nữa.

Ngược lại, tôi sẽ tìm một cửa hàng khác để thay thế”, Stembel chia sẻ bí quyết.

Cách làm này được Stembel áp dụng trong một năm, và nó hoàn toàn bõ công. “Tất cả các cuộc trò chuyện hỏi thăm ban đầu về Farmgirl Flowers đều bắt nguồn từ những cửa hàng cà phê này. Nó là cách rẻ nhất mà tôi có thể làm”, Stembel cho biết.

Bích Trâm (Theo DNSG)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Có nên khuyến khích ăn côn trùng

(khoahocdoisong.vn) - Có nên khuyến khích ăn côn trùng khi mà chúng ta chưa thể kiểm soát đươc. Chỉ với mỗi loài ốc bươu vàng mà mấy chục năm nay còn chưa diệt được hết.

Gan nhiễm mỡ và bệnh gan do rượu bia

ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh - Phòng khám Chuyên khoa Gan (BV. Nguyễn Tri Phương) khuyến cáo gan nhiễm mỡ và bệnh lý gan do rượu bia là những mối nguy hiểm sức khỏe tiềm tàng chưa được đánh giá đúng mức.

Y học cổ truyền điều trị 3 thể thường gặp của huyết áp thấp

(khoahocdoisong.vn) - Huyết áp thấp (HAT) là căn bệnh thường gặp ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. HAT hay gặp ở chị em phụ nữ, thường biểu hiện hoa mắt chóng mặt, váng đầu, mệt mỏi, sắc diện nhợt nhạt, người sợ lạnh, tay chân không được ấm, mạch vô lực.

Lão thị, khi nào nên phẫu thuật?

Mẹ tôi năm nay 48 tuổi, hai mắt ngày càng nhìn mờ dần, tốc độ nhìn mờ rất nhanh. Nhiều người nói đó là do mắt mẹ tôi bị lão thị. Xin hỏi mắt bị lão thị điều trị thế nào, có phẫu thuật được không?

Chữa cảm sốt với cây thục quỳ

Cây thục quỳ có nguồn gốc từ nước ngoài, được du nhập và trồng làm cảnh vào dịp Tết nguyên đán ở nước ta vì có hoa rất đẹp. Là loại cây sống lưu niên, thân thẳng, có lông cao 2 - 3m.

Tuyến bã nhờn

(khoahocdoisong.vn) - Tùy vào các vị trí trên cơ thể mà có tuyến bã nhờn khác nhau. Vì vậy, nếu không vệ sinh cẩn thận, những nơi có bã nhờn sẽ khiến viêm nhiễm.

Vợ như osin vì việc không tên

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều phụ nữ tự cảm thấy mình như osin trong nhà bởi những việc không tên. Vì vậy, người chồng cần có sự san sẻ việc nhà để vợ có thêm chút thời gian nghỉ ngơi, chăm lo cho bản thân.

Mới nhất

Chứng dương nuy và cách chữa

Cây thuốc quanh ta - Lương y Vũ Quốc Trung - 20:04 23/10/2018
Người mắc bệnh liệt dương (y học cổ truyền gọi là dương nuy). Theo Y học cổ truyền, bệnh liệt dương có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ vấn đề tâm lý, xã hội cho đến thể chất, thói quen sinh hoạt tình dục.

Xác tàu cổ nhất thế giới nguyên vẹn sau 2.400 năm dưới đáy Biển Đen

Khám phá - 19:48 23/10/2018
Xác tàu buôn Hy Lạp với cột buồm, bánh lái và mái chèo được bảo quản hoàn hảo nhờ môi trường yếm khí ở đáy Biển Đen.

Có nên khuyến khích ăn côn trùng

Đi và suy ngẫm - Minh Anh - 19:30 23/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có nên khuyến khích ăn côn trùng khi mà chúng ta chưa thể kiểm soát đươc. Chỉ với mỗi loài ốc bươu vàng mà mấy chục năm nay còn chưa diệt được hết.

Đi ngủ ngay sau khi ăn tối khiến bạn gặp phải hàng loạt vấn đề sức khỏe vô cùng tai hại

Khỏe A-Z - 19:13 23/10/2018
Cứ ăn no xong là nhiều người sẽ nghĩ đến việc leo lên giường và đi ngủ ngay. Tuy nhiên, đây lại là thói quen vô cùng tai hại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn về sau.

Cần làm gì khi dị ứng thuốc trị gút?

Bác sĩ của bạn - DS. Nguyễn Thanh Lâm - 16:50 23/10/2018
Tôi mới được chẩn đoán mắc bệnh gút và phải dùng thuốc allopurinol. Trong nửa tháng đầu dùng thuốc, thỉnh thoảng tôi bị nổi mẩn ngứa, buồn nôn, tiêu chảy. Có phải tôi bị dị ứng thuốc? Vậy nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Bệnh đái tháo đường theo y học cổ truyền

Đông y - 16:46 23/10/2018
Bệnh đái tháo đường theo y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng tiêu khát. Bệnh đã được các Y gia cổ mô tả từ rất sớm.

Cháy nhà máy rượu ở Mexico, xuất hiện vòng tròn lửa như nổ bom hạt nhân

Đời sống - 16:43 23/10/2018
Một quả cầu lửa như trong các vụ nổ hạt nhân bất ngờ xuất hiện trên không trung sau vụ cháy nhà máy rượu ở thành phố Mexico City, khiến nhiều người kinh ngạc.

Đẹp da nhờ tắm

Mẹo làm đẹp - 16:37 23/10/2018
Ngoài tác dụng giúp da sạch sẽ, tắm còn giúp bạn gái có làn da trắng và láng mịn với các dưỡng chất có sẵn từ thiên nhiên.

Món ăn cho người đi tiểu ra máu

Món ăn bài thuốc - Lương y Nguyễn Minh - 15:32 23/10/2018
Tiểu ra máu là hiện tượng khi đi tiểu có lẫn máu tươi hay những cục máu đông trong nước tiểu. Nguyên nhân chủ yếu do mắc các bệnh đường tiết niệu, ngoài ra, bệnh ở các cơ quan ở gần niệu đạo, bệnh toàn thân hay các cơ quan khác cũng đều có thể dẫn tới hiện tượng tiểu ra máu.

Gan nhiễm mỡ và bệnh gan do rượu bia

Bác sĩ của bạn - NGUYÊN KHỞI - 15:18 23/10/2018
ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh - Phòng khám Chuyên khoa Gan (BV. Nguyễn Tri Phương) khuyến cáo gan nhiễm mỡ và bệnh lý gan do rượu bia là những mối nguy hiểm sức khỏe tiềm tàng chưa được đánh giá đúng mức.

7 dấu hiệu bạn không ăn đủ chất đạm

Sức khỏe A-Z - 15:14 23/10/2018
Chất đạm, hay protein, là chất dinh dưỡng đa lượng vô cùng cần thiết cho cơ thể. Nhưng rất nhiều người trong chúng ta không biết mình cần bao nhiêu. Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn không ăn đủ chất đạm và cách khắc phục để nhận được đủ lượng đạm cần thiết.

Lão thị, khi nào nên phẫu thuật?

Bác sĩ của bạn - BS. Nguyễn Thu Hà - 15:00 23/10/2018
Mẹ tôi năm nay 48 tuổi, hai mắt ngày càng nhìn mờ dần, tốc độ nhìn mờ rất nhanh. Nhiều người nói đó là do mắt mẹ tôi bị lão thị. Xin hỏi mắt bị lão thị điều trị thế nào, có phẫu thuật được không?

Phát hiện trẻ mắc hen thế nào?

Sức khỏe A-Z - BS. Xuân Hòa - 14:27 23/10/2018
Con tôi 3 tuổi, gần đây cháu bị ho khò khè tái đi tái lại nhiều lần, ho nhiều khi về đêm, nhất là khi thay đổi thời tiết. Tôi lo cháu mắc hen. Dấu hiệu phát hiện bệnh hen ở trẻ thế nào?

Biến chứng võng mạc do đái tháo đường

Sức khỏe A-Z - TS. Đỗ Đình Tùng - 14:00 23/10/2018
Bệnh võng mạc đái tháo đường (ĐTĐ) là sự rối loạn của các mạch máu ở võng mạc của bệnh nhân mắc ĐTĐ. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa...

Những sự thật về vitamin B3

Y học và đời sống - BS.Tuyết Mai - 13:30 23/10/2018
Vitamin B3 kiểm soát hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Nam giới cần bổ sung 16mg vitamin B3, nữ giới cần 14mg vitamin B3 mỗi ngày.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO