Hỏi: Được biết có công nghệ bảo quản thực phẩm nhưng vẫn giữ nguyên đến 98% chất lượng của thực phẩm tươi sống, xin hỏi đó là công nghệ gì?
Đinh Trần Hoàng (Hà Nội)
TS Nguyễn Thanh Phương, Viện Công nghệ Thực phẩm: Công nghệ có tên Cells Alive System (CAS) có khả năng bảo quản nông sản, thủy sản, thực phẩm giữ nguyên được 99,7% cấu trúc, hương, vị, màu sắc và dinh dưỡng trong một thời gian dài từ 2 năm trở lên. Đây là công nghệ nuôi sống các tổ chức tế bào kết hợp với làm lạnh nhanh, giúp các phân tử nước trong tế bào phân tán trở nên linh hoạt, không bị tập trung và đóng băng trong sản phẩm cần bảo quản. Nhờ vậy sẽ không phá vỡ cấu trúc mô tế bào, ức chế quá trình bị oxy hóa, phòng chống sự gia tăng nhiễm khuẩn và làm cho sản phẩm giữ nguyên mùi, vị, lượng nước cần thiết để làm tươi sản phẩm trong một thời gian dài.