--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giận cá chém thớt

MINH ANH - 10:14 24/12/2018

(khoahocdoisong.vn) - Giận cá chém thớt là một cách để trút giận, nên hiểu thế để đừng suy diễn, đừng có vặc lại mà sinh to chuyện.

Hai vợ chồng giận nhau chỉ vì ở cơ quan nhiều chuyện căng thẳng, chồng về nhà giận cá chém thớt, cáu nhặng lên. Vợ cũng nhiều việc, không nhịn được thành ra cãi nhau. Lúc kể lại chuyện, vợ còn cáu lắm, bảo ở đâu ra cái thói những việc ở cơ quan lại cứ mang về trút cả lên đầu vợ con. Không thể chấp nhận được.

Nghĩ cũng phải. Chuyện công việc sao không giải quyết ở cơ quan lại còn mang về nhà làm gì. Nhưng thế thì những bực bội biết trút đi đâu?

Mà ngày nay, nhiều chuyện khiến người ta dễ bực mình lắm. Ra đường gặp mấy gã ngổ ngáo đã đi sai đường lại còn quay lại chửi mình. Không chửi lại được, cứ ấm ức trong lòng. Đến cơ quan, việc nhiều, không giải quyết được, đồng nghiệp lại nói những lời khó nghe, sếp thì quát…

Ti tỉ thứ khiến người ta bị stress. Cáu với đồng nghiệp chỉ tổ bị ghét thêm. Với bạn bè không phải ai cũng hiểu để chia sẻ. Còn ra đường, lơ tơ mơ mà cáu có khi còn bị ăn đòn. Nên an toàn nhất là về nhà trút lên những người thân yêu của mình.

Nghe thì vô lý, nhưng đó là thực tế. Lúc bình thường ai chả mong giữ cho gia đình yên ổn, tránh mang những điều bực bội về nhà. Khổ nỗi, lúc nóng lên, nhiều thứ dồn nén rồi, chỉ cần một tia lửa là bùng lên luôn.

Vậy nên, người bị làm cái thớt để trút giận, nên hiểu thế để đừng có vặc lại mà sinh to chuyện. Người ta chỉ muốn xả ra cho hết bực tức thôi chứ không có ý gì. Nhưng nếu mình cứ suy diễn nào là khó chịu, xấu tính… rồi kết tội họ thì lại thành chuyện khác mất rồi.

Với những người thân yêu phải biết nhịn. Con cái lắm lúc bị nhắc nhở, hỏi han nhiều, có bực lên mà gắt một câu, nói xẵng một câu. Nếu từ đó mà suy ra rằng con hư hỗn, láo lếu, không thương bố mẹ… thì chính mình cũng thấy sự việc rất trầm trọng, nặng nề.

Thực ra chỉ là một lời nói lúc cáu giận, đừng vội kết luận bản chất của sự việc. Nếu nghĩ, đó chỉ là con vô tình buột miệng lúc nóng nảy, thiếu kiềm chế, còn thực tế con rất thương bố mẹ, và giờ chính nó đang ân hận vì đã trót nói những lời như thế. Rồi cứ để cho mọi việc lắng xuống.

Lời nói gió bay. Nhưng chính chúng ta nhiều khi cứ tự làm khổ mình vì những suy diễn. Người ta nói một câu, có khi chính họ cũng không để ý, còn mình cứ ôm lấy buồn, lấy khổ vào thân.

  • Những khoảnh khắc hạnh phúc
    Đi và suy ngẫm- 18:15 05/12/2017
    Sáng đi làm tôi cứ thích đi qua con phố ấy, rất nhiều cây, đặc biệt nhiều cây hoàng lan. Buổi sáng hoa không thơm, nhưng chỉ nhìn những bông hoa màu vàng xanh giấu mình trong những chùm lá mềm mại ấy là đã thấy thích.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ca tử vong thứ 18 vì COVID-19 tại Việt Nam
Thời sự- Thái Hà - 08:16 13/08/2020
Sáng ngày 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng, thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19. Đây là ca tử vong do COVID-19 thứ 18 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO