--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giận cá chém thớt

MINH ANH - 10:14 24/12/2018

(khoahocdoisong.vn) - Giận cá chém thớt là một cách để trút giận, nên hiểu thế để đừng suy diễn, đừng có vặc lại mà sinh to chuyện.

Hai vợ chồng giận nhau chỉ vì ở cơ quan nhiều chuyện căng thẳng, chồng về nhà giận cá chém thớt, cáu nhặng lên. Vợ cũng nhiều việc, không nhịn được thành ra cãi nhau. Lúc kể lại chuyện, vợ còn cáu lắm, bảo ở đâu ra cái thói những việc ở cơ quan lại cứ mang về trút cả lên đầu vợ con. Không thể chấp nhận được.

Nghĩ cũng phải. Chuyện công việc sao không giải quyết ở cơ quan lại còn mang về nhà làm gì. Nhưng thế thì những bực bội biết trút đi đâu?

Mà ngày nay, nhiều chuyện khiến người ta dễ bực mình lắm. Ra đường gặp mấy gã ngổ ngáo đã đi sai đường lại còn quay lại chửi mình. Không chửi lại được, cứ ấm ức trong lòng. Đến cơ quan, việc nhiều, không giải quyết được, đồng nghiệp lại nói những lời khó nghe, sếp thì quát…

Ti tỉ thứ khiến người ta bị stress. Cáu với đồng nghiệp chỉ tổ bị ghét thêm. Với bạn bè không phải ai cũng hiểu để chia sẻ. Còn ra đường, lơ tơ mơ mà cáu có khi còn bị ăn đòn. Nên an toàn nhất là về nhà trút lên những người thân yêu của mình.

Nghe thì vô lý, nhưng đó là thực tế. Lúc bình thường ai chả mong giữ cho gia đình yên ổn, tránh mang những điều bực bội về nhà. Khổ nỗi, lúc nóng lên, nhiều thứ dồn nén rồi, chỉ cần một tia lửa là bùng lên luôn.

Vậy nên, người bị làm cái thớt để trút giận, nên hiểu thế để đừng có vặc lại mà sinh to chuyện. Người ta chỉ muốn xả ra cho hết bực tức thôi chứ không có ý gì. Nhưng nếu mình cứ suy diễn nào là khó chịu, xấu tính… rồi kết tội họ thì lại thành chuyện khác mất rồi.

Với những người thân yêu phải biết nhịn. Con cái lắm lúc bị nhắc nhở, hỏi han nhiều, có bực lên mà gắt một câu, nói xẵng một câu. Nếu từ đó mà suy ra rằng con hư hỗn, láo lếu, không thương bố mẹ… thì chính mình cũng thấy sự việc rất trầm trọng, nặng nề.

Thực ra chỉ là một lời nói lúc cáu giận, đừng vội kết luận bản chất của sự việc. Nếu nghĩ, đó chỉ là con vô tình buột miệng lúc nóng nảy, thiếu kiềm chế, còn thực tế con rất thương bố mẹ, và giờ chính nó đang ân hận vì đã trót nói những lời như thế. Rồi cứ để cho mọi việc lắng xuống.

Lời nói gió bay. Nhưng chính chúng ta nhiều khi cứ tự làm khổ mình vì những suy diễn. Người ta nói một câu, có khi chính họ cũng không để ý, còn mình cứ ôm lấy buồn, lấy khổ vào thân.

 • Những khoảnh khắc hạnh phúc
  Đi và suy ngẫm- 18:15 05/12/2017
  Sáng đi làm tôi cứ thích đi qua con phố ấy, rất nhiều cây, đặc biệt nhiều cây hoàng lan. Buổi sáng hoa không thơm, nhưng chỉ nhìn những bông hoa màu vàng xanh giấu mình trong những chùm lá mềm mại ấy là đã thấy thích.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bắt tạm giam Trưởng khoa xét nghiệm CDC tỉnh Yên Bái
  Pháp luật- Thụy Bình - 15:08 26/06/2022
  Ngày 26/6, Công an tỉnh Yên Bái cho biết, vừa khởi tố, bắt tạm giam bà Đoàn Thị Hồng Hạnh (sinh năm 1975), Trưởng khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng, thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Yên Bái.
 • Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ, Trung Bộ
  Thời sự- Nhật Nam - 15:06 26/06/2022
  Ngày 26/6, ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng diện rộng, có nơi hơn 36 độ C. Ngày mai, 27/6, nắng nóng gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Từ ngày 29/6, nắng nóng ở Bắc Bộ có xu hướng giảm dần.
 • Độc đáo Lễ hội Trứng đầu tiên của Việt Nam
  Đời sống- PV - 15:00 26/06/2022
  Trứng khổng lồ, trứng vẽ nghệ thuật, các món trứng sáng tạo từ các siêu đầu bếp.... là những nội dung chính từ Lễ hội văn hóa ẩm thực Việt Nam và Quốc tế - Sáng tạo từ trứng (Eggs Festival) diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Nghệ thuật Việt Nam.
 • "Cô dâu 8 tuổi" phần 2 chính thức lên sóng
  Đời sống- Hồng Linh - 13:55 26/06/2022
  Tối 24/6, phim Cô dâu 8 tuổi mùa 2 đã chính thức phát sóng tập đầu tiên trên kênh truyền hình TodayTV và ứng dụng giải trí trực tuyến Today Plus.
 • Việt Nam đăng cai tổ chức Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2023
  Thời sự- Hồng Linh - 11:24 26/06/2022
  Trang fanpage của Miss Grand International vừa chia sẻ dòng thông báo Việt Nam sẽ là nước chủ nhà của cuộc thi này vào năm 2023. Trước đó, Việt Nam từng đăng cai tổ chức đấu trường nhan sắc quốc tế này vào năm 2017.