Chủ nhật, 21/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Giám đốc Sở TN&MT lên tiếng về phản ánh "lỗ hổng" trong “cấp phép” cải tạo đất ở Hà Tĩnh

Chuyển động - 05/01/2019 09:11
Giám đốc Sở TN&MT lên tiếng về phản ánh "lỗ hổng" trong “cấp phép” cải tạo đất ở Hà Tĩnh
(khoahocdoisong.vn) - Ông Hồ Huy Thành - Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh lên tiếng sau loạt bài: “Lỗ hổng trong cấp phép cải tạo đất ở Hà Tĩnh.

Thực trạng khai thác đất trái phép diễn ra tràn lan trên địa bàn Hà Tĩnh thời gian qua phải nhìn nhận khách quan về nguyên nhân, trong đó công tác cấp phép, quản lý có phần lỏng lẻo đã tạo ra những lỗ hổng cho cá nhân lợi dụng.

Từ một chủ trương “vận dụng” nhằm tháo gỡ khó khăn, Hà Tĩnh đã ban hành văn bản cho phép các địa phương lập phương án cải tạo vườn đồi nhằm tăng hiệu quả canh tác, qua đó tận dụng đất dư thừa làm vật liệu san lấp xây dựng hạ tầng NTM. Thế nhưng, nhiều đối tượng đã lợi dụng “núp bóng” kinh doanh đất.
 

Hoạt động khai thác đất của Công ty Tuấn Đạt cung cấp nguyên liệu cho nhà máy gạch dưới danh nghĩa phục vụ xây dựng NTM
Hoạt động khai thác đất của Công ty Tuấn Đạt cung cấp nguyên liệu cho nhà máy gạch dưới danh nghĩa phục vụ xây dựng NTM

Sau loạt bài phản ánh về lỗ hổng trong “cấp phép” cải tạo đất được phản ánh trên báo Điện tử TN&MT, ông Hồ Huy Thành - Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết: “Đã nắm bắt được nội dung. Riêng hoạt động khai thác đất ở các địa phương… có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích được phản ánh, đã có ý kiến với các huyện, đồng thời giao bộ phận Thanh tra Sở trực tiếp kiểm tra, xử lý ”.

Về hoạt động khai thác đất của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hoàng Anh Hùng tại xã Xuân Lĩnh, ông Thành cho biết đây là đơn vị được tỉnh chấp thuận phương án cải tạo mở rộng nghĩa trang và cho phép tận dụng đất dư thừa phục vụ xây dựng NTM trên địa bàn các xã Xuân Lĩnh, Xuân Hồng, Xuân Lam thuộc huyện Nghi Xuân. Mặc dù vậy, qua nội dung phản ánh thì đơn vị này đã lợi dụng, cung cấp đất cho một đơn vị đang thực hiện san lấp mặt bằng tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc để xây dựng trung tâm thương mại là không đúng chủ trương.

Xe tải chở đất hoạt động trái phép chạy rầm rập trên đường nhưng chính quyền không biết
Xe tải chở đất hoạt động trái phép chạy rầm rập trên đường nhưng chính quyền không biết>

Ông Hồ Huy Thành nhấn mạnh về quan điểm xử lý: “Cá nhân tôi luôn nghiêm túc trong việc chỉ đạo, thực hiện, các bộ phận căn cứ  theo nhiệm vụ chuyên môn giám sát chặt chẽ hoạt động có liên quan. Trường hợp phát hiện sai phạm phải có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, với doanh nghiệp được cấp phép khai thác khi phát hiện hoat động không đúng mục đích có thể đề xuất thu hồi giấy phép.

Chia sẻ những nội dung về hoạt động khai thác đất trái phép, ông Hồ Huy Thành nói: “Người dân trực tiếp gọi điện phản ánh rất nhiều, có những ngày tôi nhận hàng chục cuộc gọi có ý kiến bức xúc. Ngoài những cuộc tham gia cùng đoàn xử lý, nhiều lần đích thân xuống cơ sở nắm chứng cứ khi nhận được phản ánh của người dân”.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cũng thừa nhận công tác quản lý, cấp phép cũng có những “lỗ hổng” nhất định, đồng thời cho bết tới đây sẽ siết chặt việc cấp phép.  Đối với những đề xuất của các địa phương xin cấp phép cải tạo đất nhưng đã về đích NTM thì sẽ được xem xét kỹ nhu cầu thực sự.

Đường NTM đang phải oằn mình chịu tải trước hoạt động của phương tiện chở đất và mất an toàn giao thông
Đường NTM đang phải oằn mình chịu tải trước hoạt động của phương tiện chở đất và mất an toàn giao thông

Lãnh đạo Sở TN&MT Hà Tĩnh Thừa nhận đang gặp phải những khó khăn trong quản lý lĩnh vực khai thác khoáng sản, đặc biệt là hoạt động khai thác đất sử dụng phục vụ xây dựng NTM. Mặc dù thời gian qua đã vào cuộc quyết liệt nhưng hoạt động trái phép vẫn diễn ra. Nhiều đối tượng lợi dụng, có những trường hợp manh động luôn tìm cách đối phó với lực lượng chức năng.

Cấp phép khai thác đất ở khu vực Thanh tra Chính phủ đang chỉ đạo xử lý giải quyết tranh chấp

Cấp phép khai thác đất ở khu vực Thanh tra Chính phủ đang chỉ đạo xử lý giải quyết tranh chấp

Đối với những trường hợp chống đối, không chấp hành chủ trương, ông Hồ Huy Thành - Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh khẳng định sẽ làm tới cùng, sử dụng những chế tài đủ mạnh để ngăn chặn nhất là hoạt động khai thác đất, cát trái phép diễn ra như thời gian qua. Trong đó có một số điểm nổi cộm như  ở Can Lộc, Thạch Hà, Hương Khê, Nghi Xuân…

Riêng những trường hợp được phát hiện tái diễn vi phạm lần hai, có tính chất nghiêm trọng sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an đề nghị khởi tố. Hiện, chúng tôi đã đưa nhiều đối tượng vào tầm ngắm theo dõi, cần thiết phải xử lý hình sự ”, ông Hồ Huy Thành nói.

Nhiều địa phương tự ý cho phép doanh nghiệp tận thu đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận dưới vỏ bọc NTM
Nhiều địa phương tự ý cho phép doanh nghiệp tận thu đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận dưới vỏ bọc NTM

Đề cập về vấn sử dụng đất làm NTM mà báo chí phản ánh nhiều trong thời gian qua, tại cuộc thứ 8 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII,  Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cũng đã thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm trong công tác quản lý:  “Tình trạng sử dụng đất tận thu làm NTM nhưng để xẩy ra hoạt động trục lợi và việc vào cuộc của các địa phương về vấn đề khai thác đất trái phép chưa quyết liệt”.  

Ông Đặng Quốc Khánh đặt câu hỏi nghi vấn khi có nhiều xe tải chở đất chạy rầm rầm trên đường mà chính quyền từ thôn đến xã không biết, có điều gì ẩn khuất? Và, đồng thời giao chủ tịch huyện, các xã phải có trách nhiệm với các điểm được cấp phép trên địa bàn mình phụ trách, kiên quyết đình chỉ thu hồi những hoạt động sai phép.

Theo baotainguyenmoitruong.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Người dân Hà Nội kêu trời vì hoá đơn tiền điện tháng vừa qua tăng gấp đôi: Công ty điện lực lý giải nguyên nhân

Sau khi nhiều người dân bày tỏ thắc mắc vì nhận hóa đơn tiền điện trong tháng 6 tăng đột biến so với các tháng trước đó, đại diện tổng công ty điện lực Hà Nội cho biết, đơn vị có nhận được phản ánh của người dân, và đưa ra những lý giải về hiện tượng này.

Dự báo thời tiết hôm nay 21/7/2019: Nắng nóng đặc biệt gay gắt trở lại

Dự báo thời tiết hôm nay 21/7/2019, khu vực đồng bằng, trung du Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

15 phường trên địa bàn Hà Nội sẽ có điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí

(khoahocdoisong.vn) - Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Đức tại Việt Nam triển khai dự án Hỗ trợ tài chính dựa trên dự báo. Đây là dự án triển khai các điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí cho người dân trên địa bàn Hà Nội.

Vì sao điểm lịch sử "đội sổ" nhiều năm?

Nhiều năm liên tiếp, kết quả thi THPT Quốc gia môn Lịch sử luôn thấp nhất trong tất cả các môn. Nhiều giáo viên dạy môn học này vẫn băn khoăn vấn đề môn chính – môn phụ. Trong khi, có ý kiến cho rằng, học sinh ngày nay thực dụng, chỉ học những môn cần thiết để thi vào các ngành nghề.

Ai chịu trách nhiệm vụ 2 bé trai bị điện giật tử vong ở Vành Đai 2?

Phải nhìn vào hợp đồng giữa đơn vị cung cấp điện và đơn vị thi công, đồng thời xem lại quy trình để xác định sai sót của bên nào dẫn đến cái chết của hai bé", luật sư đề nghị.

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển?

Điểm thi năm nay cao, có cần điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký? Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?... Những băn khoăn này sẽ được giải đáp tại hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ diễn ra hôm nay 21-7.

Bấm huyệt chữa bàn tay đau nhức

(khoahocdoisong.vn) - Kích thích huyệt khúc trì, uyển cốt, thần môn giúp khí huyết lưu thông giúp phòng chữa bệnh đau nhức bàn tay do bệnh lý xương khớp.

Mới nhất

Điện giật chết 2 bé trai: Lô cốt công trường vừa được tháo để thi công

Nóng - Lê Phan-Châu Tuấn - 10:41 21/07/2019
Đại diện chủ đầu tư tuyến đường Vành đai 2 (đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến Gò Dưa) cho biết phần lô cốt bảo vệ công trường vừa được tháo ra để thi công tường chắn hai bên đường. Đơn vị thi công đang đợi bê tông khô để lắp lại thì xảy ra sự cố.

Cần áp dụng nguyên tắc cuối cùng khi điều chỉnh nguyện vọng

Giáo dục - Trần Huỳnh-Minh Giảng - 10:38 21/07/2019
Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào nhiều trường khác nhau nhưng nguyện vọng cuối cùng nên chọn trường nào có điểm chuẩn những năm trước thấp hơn điểm thi của mình ít nhất 2 điểm để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Nước từ điều hòa từ đâu mà có?

Hỏi đáp - Hà Bình (ghi) - 10:30 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Lượng nước mà máy điều hoà thải ra phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ ẩm trong phòng cần khống chế, độ ẩm và nhiệt độ ngoài trời, độ kín khít của cửa sổ và cửa ra vào, số lượng người trong phòng

Hạ tiêu hư và cách trị

Khỏe - TTND.BS Cao cấp  Nguyễn Xuân Hướng - 10:30 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi bệnh nhân ăn uống vẫn bình thường, tay chân nặng nề, vùng rốn và bụng đau, khí xông lên trên, khi ngủ hay chiêm bao sợ hãi, mạch bộ xích hai tay tả hữu hoạt và sác đó là do hạ tiêu hư.

Mỹ nghiên cứu phát triển công nghệ liên lạc vô tuyến dưới nước – trên không

Công nghệ - Khánh Linh - 10:30 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phòng nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT Media Lab) phát triển thành công giải pháp kết nối truyền thông vô tuyến giữa các phương tiện hoạt động ngầm dưới nước và bay trên không.

Vì sao điểm lịch sử "đội sổ" nhiều năm?

Giáo dục - Nguyễn Hà - 10:30 21/07/2019
Nhiều năm liên tiếp, kết quả thi THPT Quốc gia môn Lịch sử luôn thấp nhất trong tất cả các môn. Nhiều giáo viên dạy môn học này vẫn băn khoăn vấn đề môn chính – môn phụ. Trong khi, có ý kiến cho rằng, học sinh ngày nay thực dụng, chỉ học những môn cần thiết để thi vào các ngành nghề.

Tuyển sinh 2019: Chớm lo xét tuyển từ kết quả học bạ

Phản biện - Minh Hường - 10:30 21/07/2019
Trong mùa tuyển sinh năm nay, dù chưa xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia một số trường đã yêu cầu thí sinh xác nhận trúng tuyển từ kết quả học bạ.

Gia đình tổ chức tang lễ ông Trần Bắc Hà tại TP HCM

Thời sự - D.Thu - 10:28 21/07/2019
Gia đình ông Trần Bắc Hà có nguyện vọng làm lễ khâm liệm thi thể ông Trần Bắc Hà tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) ngày 22-7, sau đó chuyển vào TP HCM làm tang lễ.

Nghịch lý “BOT” đường thôn ở Hải Dương

Thời sự - Linh Giang - 10:24 21/07/2019
Việc tổ chức thu tiền không có biên lai, không có xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước và hoàn toàn tự phát diễn ra trong một thời gian dài.

Tài xế xe khách tử vong sau tai nạn liên hoàn

Nóng - Ngọc Trường - 10:20 21/07/2019
Sau cú tông trực diện vào xe tải trên đường tránh Nam Hải Vân, tài xế xe khách tử vong và mắc kẹt trong cabin, 20 người khác bị thương.

Xét tuyển đại học 2019: Không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cần cẩn trọng!

Giáo dục - Hồng Hạnh - 10:13 21/07/2019
Trong cơ chế đăng ký không giới hạn nguyện vọng và xét trúng tuyển từ nguyện vọng cao xuống thấp thì chỉ cần chọn được ngành, trường phù hợp, cuối cùng là xếp theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng và chờ kết quả.

Ai chịu trách nhiệm vụ 2 bé trai bị điện giật tử vong ở Vành Đai 2?

Phản biện - Thu Hằng - Sỹ Đông - 10:13 21/07/2019
Phải nhìn vào hợp đồng giữa đơn vị cung cấp điện và đơn vị thi công, đồng thời xem lại quy trình để xác định sai sót của bên nào dẫn đến cái chết của hai bé", luật sư đề nghị.

Nghệ An: Thủ khoa khối A1 với ước muốn trở thành lập trình viên máy tính

Giáo dục - Việt Hòa - 10:02 21/07/2019
Sinh ra trong một gia đình thuần nông, tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của bản thân, em Đào Văn Lương (học sinh 12A1, trường THPT Phan Đăng Lưu, Nghệ An) đã đạt số điểm 28,3 khối A1 trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 và trở thành 1 trong 20 thí sinh khối A1 đạt điểm cao nhất trên cả nước.

Điểm sàn xét tuyển khối y dược từ 18 đến 21 điểm

Giáo dục - HY - 08:44 21/07/2019
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố điểm sàn xét tuyển khối ngành sức khỏe và giáo dục. Theo đó, ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cao nhất là 21 điểm, áp dụng tất cả tổ hợp xét tuyển.

Hai người Việt lọt top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019

Khoa học - TL - 08:36 21/07/2019
Danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á vừa được Tạp chí khoa học Asian Scientist công bố có tên hai nhà khoa học của Việt Nam...
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO