--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giải pháp đơn giản xử lý nước thải sinh hoạt

HÀ BÌNH - 15:29 18/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Xử lý nước thải sinh hoạt ở các đô thị không khó, chỉ cần kiểm soát nguồn thải dọc các nguồn nước mặt bằng các hệ thống chi phí thấp, phân tán với công nghệ đơn giản và có thể tích hợp vào hạ tầng hiện có, từng bước tạo thành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

GS.TS Nguyễn Việt Anh, Viện trưởng Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường, trường Đại học Xây dựng, đưa ra giải pháp nhằm kiểm soát ô nhiễm các nguồn nước mặt này bằng Hệ thống xử lý nước thải, kiểm soát ô nhiễm kênh mương, sông hồ và đã được cấp bằng bảo hộ độc quyền sáng chế tại Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN. Sáng kiến đề cập đến hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cơ bản. Hệ thống được thiết kế bằng các hố ga có song chắn rác và ngưỡng tràn để tách rác và nước mưa; ngăn lắng được nối vào đầu ra của hố ga, có miệng ống đưa nước thải vào ngăn lắng và miệng ống đưa nước thải ra khỏi ngăn lắng được đặt phía dưới mặt nước và phía trên đáy ngăn lắng các khoảng xác định; một đến ba ngăn lọc được nối vào đầu nước ra của ngăn lắng, ngăn lọc có ống đưa nước thải vào/ra ngăn lọc có miệng đưa nước thải vào được đặt ở vị trí thấp, còn miệng đưa nước thải ra được đặt ở vị trí cao, sao cho dòng nước thải chuyển động trong ngăn lọc theo chiều từ dưới lên trên; và một hoặc hai hào lọc được nối vào đầu nước ra của ngăn lọc, hào lọc cuối có thành bên được tạo các lỗ rỗng dọc theo thành và thông ra ngoài.

Hệ thống này có ưu điểm là nguyên lý xử lý nước thải đơn giản, có thể dễ dàng kiểm soát nước thải và nước mưa, dễ dàng tiếp cận các ngăn bể để hút bùn, nước chảy tràn bề mặt một cách linh hoạt. Đặc biệt là hệ thống này có chi phí xây dựng thấp, thời gian thi công ngắn, có thể sử dụng ngay các ống cống bê tông cốt thép đúc sẵn để làm các ngăn xử lý của hệ thống. Nước sau khi qua các hố ga này sẽ được xả ra sông, nước sẽ trong xanh, không còn ô nhiễm.

Phong Lâm

.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO