Giải mã hiện tượng "tuyết ấm" kỳ lạ của biển Chết

Khác với các vùng tuyết muối gần bờ, có xu hướng hình thành vào mùa đông và tan vào mùa hè, "tuyết muối" dưới đáy biển Chết sẽ tồn tại lâu dài.
Su that kinh ngac ve 'tuyet am' bi an cua bien Chet
Một nhóm nhà khoa học Mỹ đã giải mã bí ẩn về loại "tuyết ấm" kỳ lạ dưới đáy biển Chết.
Su that kinh ngac ve 'tuyet am' bi an cua bien Chet-Hinh-2
Loại "tuyết" này thực chất là các thảm muối khổng lồ tích tụ năm này qua năm khác.
Su that kinh ngac ve 'tuyet am' bi an cua bien Chet-Hinh-3
Giáo sư Eckart Meiburg từ Đại học California, Santa Barbara (UCSB) giải thích hiện tượng "ngón tay muối" là quá trình mà các xáo trộn nhỏ ở tầng nước ấm phía trên biển Chết tạo ra những "ngón tay" mặn, nhẹ nhàng thâm nhập vào tầng nước mát hơn phía dưới.
Su that kinh ngac ve 'tuyet am' bi an cua bien Chet-Hinh-4
Khi nồng độ bão hòa của nước muối ở nhiệt độ thấp hơn không thể giữ được toàn bộ lượng muối, lượng muối này kết tủa và chìm xuống đáy, tạo nên thảm muối dày 4 mét và tiếp tục tăng khoảng 10 cm mỗi năm.
Su that kinh ngac ve 'tuyet am' bi an cua bien Chet-Hinh-5
Khác với các vùng tuyết muối gần bờ, có xu hướng hình thành vào mùa đông và tan vào mùa hè, "tuyết muối" dưới đáy biển Chết sẽ tồn tại lâu dài.
Su that kinh ngac ve 'tuyet am' bi an cua bien Chet-Hinh-6
Biển Chết nằm giữa Bờ Tây Palestine, Israel và Jordan, là vùng biển mặn nhất thế giới, với độ mặn gấp 10 lần mức trung bình của các đại dương khác.
Su that kinh ngac ve 'tuyet am' bi an cua bien Chet-Hinh-7
Kể từ năm 1960, việc chuyển hướng dòng nước ngọt xung quanh khiến nước biển Chết bay hơi không được bổ sung, làm độ mặn tăng lên ngày càng nhiều.
Su that kinh ngac ve 'tuyet am' bi an cua bien Chet-Hinh-8
Nghiên cứu mới đây sử dụng mô phỏng máy tính đã xác nhận giả thuyết này, giúp giới khoa học hiểu rõ hơn về quá trình vật lý tại Biển Chết và cách muối hình thành ở các địa điểm khác, như Biển Địa Trung Hải.

Mời quý độc giả xem thêm video: Giải mã bí ẩn hồ nước dưới lòng đất lớn nhất hành tinh.

Theo Đời sống
Qualcomm xác nhận ngày ra mắt chip Snapdragon 8 Gen 4

Qualcomm xác nhận ngày ra mắt chip Snapdragon 8 Gen 4

Qualcomm đã xác nhận chính thức thông báo, sự kiện Snapdragon Summit 2024 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 10 tại Maui, Hawaii. Dự kiến sẽ giới thiệu SoC di động cao cấp tiếp theo được nhiều người mong đợi là Snapdragon 8 Gen 4.
back to top