Thứ 3, 23/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Ghép thận thành công 95% dù không có bất kỳ yếu tố nào phù hợp

Khánh Chi - Khỏe - 13/11/2018 09:02
Ghép thận thành công 95% dù không có bất kỳ yếu tố nào phù hợp
(khoahocdoisong.vn) - Bằng cách sử dụng thuốc và thay đổi huyết tương, các ca ghép thận không có các chỉ số tương hợp về nhóm máu hay hệ thống DLA vẫn có thể thành công đến 95%.

Đó là thực tế đang được TS.BS Roger Tan, chuyên gia về bệnh thận thuộc Bệnh viện Gleneagles Singapore thực hiện hàng ngày. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng ông về vấn đề này!

Dùng thuốc để chống thải ghép!

Chào ông, theo dõi buổi tư vấn của ông đến các bệnh nhân bị suy thận tại Văn phòng Đại diện Tập đoàn Y tế Parkway tại Hà Nội, tôi thấy ông có đưa ra phương pháp ghép thận không cần chỉ số tương thích từ thận của người hiến. Vậy ông có thể chia sẻ về vấn đề này?

Ghép thận là phương pháp mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho bệnh nhân bị suy thận giai đoạn muộn. Khi ghép sẽ giúp họ giải thoát khỏi tình trạng chạy thận, tiêm truyền đau và mất thời gian. Quan trọng hơn, tỉ lệ sống cũng cao hơn so với việc chạy thận.

Việc lựa chọn người hiến bây giờ không còn là một khó khăn về mặt kỹ thuật y khoa. Dù bệnh nhân và người hiến khác nhau về nhóm máu hay không có sự tương hợp về hệ thống DLA vẫn có thể ghép. Kết quả cuối cùng vẫn giống như người phù hợp hoàn toàn.

Ông có thể cho biết các bác sĩ đã dùng công nghệ, kỹ thuật gì để ghép thận khi không tương hợp?

Kỹ thuật phẫu thuật và ghép thận ở nước nào cũng như nhau. Tuy nhiên, điểm khác của các bác sĩ Singapore có thể ghép quả thận khi 2 người không có bất cứ yếu tố nào hợp nhau là cách sử dụng thuốc và thay đổi huyết tương.

Giữa người hiến và người nhận không có độ phù hợp, tự cơ thể người nhận sẽ sinh ra kháng thể chống lại vật thể lạ là quả thận. Sử dụng thuốc mạnh hơn sẽ ức chế quá trình sinh ra kháng thể tấn công vào quả thận mới. Thay đổi huyết tương trong máu để chấp nhận quả thận mới.  

Tỉ lệ thành công của các ca ghép thận dạng này là bao nhiêu?

95%. Dù phù hợp hay không phù hợp cũng khoảng 95%. Để lên đến 100% thành công hoàn toàn rất dễ, bằng cách cho thuốc mạnh hơn. Nhưng thuốc ức chế miễn dịch sẽ làm ức chế hoàn toàn cơ thể bệnh nhân. Khi bị nhiễm trùng hay bệnh nào đó tấn công, cơ thể không có miễn dịch. Do đó bác sĩ luôn phải cân bằng hai yếu tố này.

 

Thay đổi quan niệm người thân hiến thận

Ông đề cập đến dùng thuốc cho bệnh nhân ghép thận không tương thích. Vậy, quá trình dùng thuốc này có phức tạp không?

Quá trình uống thuốc của bệnh nhân diễn ra trước và sau phẫu thuật ghép thận vài ngày. Sau đó bệnh nhân uống thuốc liều cao hơn so với người không phù hợp 3 tháng. Qua thời gian này, bệnh nhân ghép thận phù hợp hay không đều dùng liều thuốc như nhau.

Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh, người Châu Á chúng ta đang có rào cản khác là văn hóa, suy nghĩ về người hiến thận. Nhiều người bị bệnh vẫn quan niệm chờ mua được quả thận từ người xa lạ nào đó thay vì không muốn người trong gia đình hiến cho mình.

Nhưng khi mua được họ sẽ không quý. Mua được quả thứ nhất, nếu đào thải, có thể mua quả thứ 2… Nếu nhận từ người thân sẽ quý hơn về mặt tình cảm, có ý thức trong việc uống thuốc hàng ngày. Do đó, câu chuyện tìm người hiến mới khó khăn hơn.

Đó là điều dễ hiểu, khi gia đình có một người suy thận, họ muốn đảm bảo người thân không bị bệnh tương tự khi chỉ có 1 quả thận trong cơ thể?

Ở Singapore, cộng đồng các bác sĩ tổ chức nhiều các chiến dịch thay đổi suy nghĩ của mọi người. Rằng, dù chỉ có 1 quả thận sau khi hiến vẫn sống được đến 90 tuổi như người có 2 quả thận bình thường.

Nguy cơ 1 quả thận này bị suy cũng giống như 2 quả thận bình thường, tức không làm tăng nguy cơ bị suy thận lên. Việc hiến 1 quả thận cho người thân có ý nghĩa thế nào cho người thân.

Chúng tôi làm công tác thay đổi suy nghĩ: Dùng tình cảm để hiến thận thay vì dùng tiền để mua.

Một thông điệp rất ý nghĩa. Cảm ơn ông rất nhiều!

Để được tư vấn, khám và điều trị bệnh về Thận, bệnh nhân có thể liên lạc thông qua địa chỉ: Văn phòng đại diện Tập đoàn Y tế Parkway, Tầng 5 số 110 Bà Triệu, Hà Nội

Điện thoại: 024- 3747 27 29

Hotline: 0988 155 855

Email: info@parkway.com.vn

(Tin tài trợ)


Gửi bình luận
(1) Bình luận

Tiêu điểm

Hợp đồng đặt cọc giữ chỗ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng

(khoahocdoisong.vn) - Chế định “đặt cọc, giữ chỗ” trong các giao dịch bất động sản hiện này đang có nhiều bất cập, điều này một mặt tiềm ẩn nhiều rủi ra cho khách hàng khi giao dịch các hợp đồng bất động sản nhưng ngược lại là miếng mồi ngon cho giới “đầu nậu”, cò đất.

Thủ tướng yêu cầu TPHCM xem lại đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Thủ tướng yêu cầu UBND TPHCM phải tính toán, thảo luận kỹ, đặc biệt về hình thức thu phí ô tô vào trung tâm.

Trà dược chống nóng nắng và bệnh tật mùa hè

(khoahocdoisong.vn) - Loại trà dược với 2 vị thuốc đơn giản này có nguồn gốc từ bài thuốc cổ của lương y trứ danh đời Đường (Trung Quốc). Nó có tác dụng rất tốt để phòng chống mất mồ hôi, say nóng, say nắng và các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp, viêm đường tiết niệu, viêm da...ngày hè.

Công an vẫn đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh dù không thể "kết tội" bàn tay trái

Cơ quan CSĐT Công an quận 4, TPHCM vẫn tiếp tục đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh, dù đã nhận được kiến nghị của luật sư Nguyễn Bá Học (Đoàn Luật sư TPHCM) yêu cầu đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM công bố điểm xét tuyển

Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TPHCM chính thức công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2019 theo phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, dao động từ 16 – 18 điểm.

Uống nước dừa ngâm lá trầu không khỏi gút?

(khoahocdoisong.vn) - Bạn Nguyễn Văn Quảng (Bắc Giang) và nhiều bạn đọc khác đề nghị KH&ĐS giải đáp về thông tin lan truyền trên mạng uống nước dừa ngâm lá trầu không sau 7 ngày khỏi gút.

Nước mưa đầu mùa dễ độc

(khoahocdoisong.vn) - Không khí ô nhiễm thì nước mưa cũng ô nhiễm theo. Việc sử dụng nước mưa cho sinh hoạt cần tránh nước mưa đầu mùa, nước mưa ở các vùng ô nhiễm cao…

Mới nhất

Chữa rong kinh bằng Đông y

Gia truyền trị bệnh - Lương y Minh Phúc (Hội Đông y Vũng Tàu) - 21:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đông y có rất nhiều bài thuốc điều trị rong kinh, tuy nhiên phải tuỳ theo thể chứng từng người, chọn bài thuốc theo “đối chứng trị liệu”.

Đà Nẵng tiến hành cải tạo 7,84km đường Ngô Quyền và đường Ngũ Hành Sơn

Bất động sản - Thái Bình - 21:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dự án nhằm giảm thời gian cấm xe sơ mi rơ moóc, xe kéo sơ mi rơ moóc lưu thông trên trục đường Ngô Quyền - Ngũ Hành Sơn, tăng lượng hàng hóa vận chuyển qua cảng Tiên Sa, mở rộng đường gom tạo điều kiện thuận lợi đi lại cho người dân.

Bệnh do dĩn cắn

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga (ghi) - 21:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi bị dĩn đốt sẽ bị gây ngứa, khó chịu và có thể gây viêm... Đặc biệt, dĩn đó là khả năng gây lây lan các căn bệnh truyền nhiễm với tốc độ rất cao hoặc thậm chí có khả năng truyền một số mầm bệnh như giun chỉ, viêm não…

Trần tình của Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Sóc Trăng về đám cưới con trai đãi tiệc 3 ngày

Đời sống - C.X.L - 21:00 22/07/2019
Xung quanh ồn ào của dư luận về việc tổ chức đám cưới rình rang cho con trai, bà Hồ Thị Cẩm Đào - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng, cho biết, đã báo cáo với lãnh đạo tỉnh và sẵn sàng kiểm điểm khi được yêu cầu.

Thủ tướng yêu cầu TPHCM xem lại đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Thời sự - Hoài Thu - 20:54 22/07/2019
Thủ tướng yêu cầu UBND TPHCM phải tính toán, thảo luận kỹ, đặc biệt về hình thức thu phí ô tô vào trung tâm.

24 điểm, thí sinh ít cơ hội đỗ ngành CNTT Đại học Bách khoa Hà Nội

Giáo dục - Thanh Hằng   - 20:53 22/07/2019
Nếu ba môn Toán, Lý, Hóa được 24 điểm, thí sinh có thể đăng ký vào ngành CNTT ở một số trường có điểm trúng tuyển các năm trước là 22.

Điểm sàn khối ngành sức khỏe Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, Nam Cần Thơ

Giáo dục - Đăng Nguyên - 20:46 22/07/2019
Điểm sàn khối ngành sức khỏe tại 2 trường: ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Nam Cần Thơ bằng với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của khối ngành này do Bộ GD&ĐT quy định.

Công an vẫn đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh dù không thể "kết tội" bàn tay trái

Thời sự - Phạm Dũng - 20:35 22/07/2019
Cơ quan CSĐT Công an quận 4, TPHCM vẫn tiếp tục đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh, dù đã nhận được kiến nghị của luật sư Nguyễn Bá Học (Đoàn Luật sư TPHCM) yêu cầu đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

60 hồ sơ dự sơ tuyển PPP cao tốc Bắc Nam, có cả nhà thầu Trung Quốc

Kinh tế - Vân Bùi - 19:35 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tính đến ngày 15/7, đã có 60 bộ hồ sơ dự sơ tuyển đã được nộp để tham gia vào 8 dự án PPP thành phần, Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông.

Hợp đồng đặt cọc giữ chỗ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng

Bất động sản - Quang Minh - 19:29 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chế định “đặt cọc, giữ chỗ” trong các giao dịch bất động sản hiện này đang có nhiều bất cập, điều này một mặt tiềm ẩn nhiều rủi ra cho khách hàng khi giao dịch các hợp đồng bất động sản nhưng ngược lại là miếng mồi ngon cho giới “đầu nậu”, cò đất.

Mổ cùng lúc 5 vị trí cứu sống bệnh nhân "gãy nửa người" do tai nạn giao thông

Khỏe - Dương Hải - 19:28 22/07/2019
PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cho biết: Đây là 1 trong những ca phẫu thuật đặc biệt, kết hợp mổ 5 vị trí gãy xương cùng 1 lúc, đòi hỏi nhiều yếu tố như: Gây mê hồi sức phải đảm bảo vì khi mổ sẽ kích thích hoặc làm nặng thêm tình trạng ngực, bụng; hơn nữa cùng 1 lúc mổ nhiều chỗ, nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, nguy cơ mất máu cao hơn.

Vụ mất trộm 8 tỷ ở khu đô thị Ciputra: Công an trích xuất các camera truy tìm kẻ gian

Nóng - Sông Yên - 19:25 22/07/2019
Ngày 22/7, theo nguồn tin riêng của PV Infonet, cơ quan Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đang trích xuất 2 camera của tòa nhà P2 khu đô thị Ciputra để truy tìm kẻ gian.

ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM công bố điểm xét tuyển

Khỏe - Bạch Dương - 19:21 22/07/2019
Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TPHCM chính thức công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2019 theo phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, dao động từ 16 – 18 điểm.

Những thói quen cần tránh trước khi ngủ

Khỏe - Hà Anh - 19:19 22/07/2019
Một số thói quen trước khi đi ngủ làm ảnh hưởng đến sức khỏe từ đó làm giảm tuổi thọ của bạn.

Nước mưa đầu mùa dễ độc

Khoa học - Tô Hội - 19:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Không khí ô nhiễm thì nước mưa cũng ô nhiễm theo. Việc sử dụng nước mưa cho sinh hoạt cần tránh nước mưa đầu mùa, nước mưa ở các vùng ô nhiễm cao…
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO