eSim làm thay đổi thị trường smartphone?

Việc Apple quyết định dùng eSim thay thế sim vật lý trên iPhone 14 mới đây được dự báo có thể là bước đi khiến thị trường smartphone thế giới có nhiều thay đổi.

Nhiều chuyên gia dự báo, trong tương lai không xa, các dòng điện thoại có thể loại bỏ giắc cắm sạc, cắm tai nghe để tăng tính năng chống thấm nước...

Ưu nhược điểm của eSIM

Theo anh Vương Dũng, kỹ sư công nghệ của Thế giới di dộng, eSIM là một dạng thẻ SIM điện tử tích hợp sẵn trong điện thoại. Trên iPhone 14, eSIM thay thế thẻ SIM vật lý chứa mã mạng sử dụng để nhận dạng người dùng. eSIM hoạt động bằng cách cho phép điện thoại ghi mã lên đó. eSIM có thể được ghi đi ghi lại nhiều lần mỗi khi chuyển đổi nhà mạng.

eSIM được thế giới biết đến lần đầu tiên vào năm 2012 và đã thu hút một lượng lớn sự quan tâm từ ngành công nghiệp ô tô (thông qua Giesecke + Devrient). Các thiết bị của Apple đã từng cài đặt sẵn eSIM kể từ iPhone XS và các dòng iPad Pro mới. Trên các sản phẩm đó, eSIM chỉ là một trong các lựa chọn sử dụng nhưng việc biến nó thành lựa chọn duy nhất trên iPhone 14 là một bước đi khá táo bạo, bởi eSIM có cả mặt tiêu cực lẫn tích cực.

Chia sẻ của nhà “táo khuyết” cho biết, iPhone 14 tiêu chuẩn có thể lưu trữ tới 6 eSIM, nhưng chỉ có 2 eSIM được kích hoạt cùng lúc. Mặt khác, iPhone 14 Pro lưu trữ 8 eSIM. eSIM có nhiều ưu điểm so với SIM truyền thống. Không cần đến cửa hàng của nhà mạng để mua thẻ SIM hay chờ thẻ SIM giao đến tay, người dùng chỉ cần quét mã QR hoặc dùng ứng dụng của nhà mạng để đăng ký gói cước di động. Bên cạnh đó, một gói dịch vụ mạng có thể được sử dụng trên một số eSIM, vì vậy, nếu có gói dịch vụ bao gồm điện thoại, iPad và ô tô, khách hàng sẽ không còn phải loay hoay lắp nhiều thẻ sim khác nhau cho từng thiết bị nữa. Ngoài ra, eSIM không tốn diện tích như SIM vật lý giúp điện thoại có thể nhỏ hơn hoặc có khả năng sử dụng chỗ trống đó cho các thành phần khác.

Tuy nhiên, theo anh Vương Dũng, nhược điểm của eSIM là một số nhà mạng nhỏ tại nhiều quốc gia vẫn cần thẻ SIM vật lý nên nếu tới những nước này, thiếu khay SIM sẽ khá bất tiện. Chip eSIM phải được tích hợp sẵn trên điện thoại, không thể thêm vào sau này nên điện thoại giá rẻ không cài đặt được eSIM. Vì eSIM được tích hợp trong điện thoại nên cũng không thể lấy ra và lắp vào điện thoại khác như khi dùng thẻ SIM thông thường.

Ngoài ra, không phải tất cả các mạng hiện đều hỗ trợ công nghệ eSIM, chính vì thế mà người sử dụng cần kiểm tra thật kỹ trước khi kích hoạt dịch vụ. Trong thực tế, khi điện thoại gặp trục trặc, việc thay đổi eSIM không hề đơn giản như cách mà SIM vật lý thực thi. Trường hợp với máy bị mất cắp thì việc phải ra cửa hàng giao dịch thay SIM là điều cần thiết. Do vậy, thông thường, người dùng thích di chuyển sẽ chọn sử dụng điện thoại có 1 SIM vật lý và 1 eSIM.

So sánh sim vật lý và eSIM.

So sánh sim vật lý và eSIM.

Thay đổi thị trường smartphone?

Theo các chuyên gia của Viettel Store, mặc dù eSIM có nhiều ưu điểm nổi trội, tuy nhiên bản phát hành ở Việt Nam có SIM nào thì người dùng nên sử dụng dòng sản phẩm đó để tiện cho việc bảo hành, sửa chữa. Người dùng có thể cài đặt 8 eSIM trở lên trên iPhone 14 và sử dụng hai số điện thoại cùng một lúc nên không cần lo vấn đề làm thế nào để sử dụng 2 SIM trên iPhone. Hiện tại, các nhà mạng ở Việt Nam đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ để người dùng sử dụng iPhone 14 chính hãng.

Tại Việt Nam, thu phí SIM vật lý ở mức khá rẻ, tuy nhiên, phí cấp mới eSIM cũng không cao. Cước phí chuyển SIM thường sang eSIM của Vinaphone là 25.000đ/SIM đối với thuê bao trả trước, 30.000đ/SIM đối với thuê bao trả sau. Để sử dụng, người dùng phải tải ứng dụng của các nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiPhone rồi thực hiện theo các bước hướng dẫn đăng ký mua ở trên ứng dụng.

Ví dụ, ở ứng dụng My Viettel: Mở menu >> chọn Tiện ích >> chọn Đổi SIM >> chọn Đổi eSIM. Sau khi hệ thống nhận được thông tin đăng ký từ người dùng theo nhu cầu mua eSIM sẽ gửi một thông báo hoặc mã QR để xác nhận. Tất nhiên, nhà mạng bảo vệ quyền lợi cho chính họ dựa trên thông tin người dùng. Việc chuyển đổi eSIM qua máy mới cần có sự xác thực tại nơi giao dịch là điều cần thiết, tương tự như việc cấp lại SIM bị hỏng hoặc mất.

Kỹ sư Nguyễn Mạnh Cường, chuyên viên tư vấn của Viettel Store cũng cho biết, việc dòng iPhone 14 tại Mỹ loại bỏ hoàn toàn khay SIM vật lý, chỉ sử dụng eSIM được dự đoán gây khó khăn đáng kể cho sức tiêu thụ sản phẩm này ở các thị trường ngoài quê hương của Apple. Việt Nam và một số thị trường khác có sử dụng eSIM, nhưng chưa đủ để thay thế SIM vật lý truyền thống. Bên cạnh đó, eSIM vẫn còn những bất tiện nhất định nên người dùng vẫn chưa mặn mà.

Đặc biệt, nhiều quốc gia còn chưa triển khai eSIM thì máy xách tay Mỹ sẽ không thể đưa về đây. Ngoài ra, iPhone xách tay Mỹ năm nay sẽ khó được ưa chuộng như trước vì việc đổi điện thoại hoặc hư hỏng SIM trong quá trình sử dụng buộc người dùng phải mang thiết bị qua đại lý của nhà mạng để xin cấp lại eSIM sẽ có nhiều bất tiện.

Theo Di Động Việt - đại lý bán lẻ ủy quyền (AAR) chính hãng các sản phẩm của Apple tại Việt Nam, từ phiên bản iPhone 13, Apple đã cho khả năng sử dụng 2 eSIM online cùng lúc, thay vì chỉ 1 SIM + 1 eSIM như thế hệ iPhone 12 trước đó. Như vậy, nếu trải nghiệm người dùng với eSIM được cải thiện, tính năng này trên smartphone sẽ dần dần tạo thiện cảm hơn với người dùng, tạo nên những thay đổi cho thị trường smartphone.

Không chỉ iPhone, một số dòng máy như Samsung Galaxy S series, Google Pixel cũng trang bị eSIM để tạo ra những tiện ích cho người dùng muốn sở hữu nhiều số thuê bao trên một máy mà không cần thao tác thay thế SIM thông thường. Các chuyên gia viễn thông dự báo, rất có thể, những thương hiệu smartphone khác cũng sẽ “học tập” Apple sử dụng eSIM, tương tự như trường hợp loại bỏ giắc cắm tai nghe và loại bỏ củ sạc. Một khi eSIM phổ biến trên toàn cầu và người dùng đón nhận iPhone không khay SIM, Apple khả năng sẽ mở rộng triển khai trên nhiều thiết bị ở khắp thế giới.

Chip eSIM có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng gần 5x5mm nên sẽ không chiếm quá nhiều không gian của thiết bị so với Nano SIM trước đây. Việc loại bỏ được khay gắn SIM trên các thiết bị điện tử sẽ giảm thiểu các khoảng hở trong thiết bị, từ đó cũng giảm khả năng mà nước hay bụi bẩn có thể lọt vào trong điện thoại, tăng khả năng chống chịu nước cho các smartphone. Nhờ vậy mà độ bền của sản phẩm cũng được cải thiện theo. Điều này cũng sẽ thúc đẩy các hãng điện thoại di động thay đổi, cải tiến công nghệ, tạo ra xu hướng mới để cạnh tranh trên thị trường smartphone.

eSIM có thể cách mạng hóa ngành viễn thông nhờ chuyển đổi mạng di động liền mạch và tự do để nâng cấp hoặc hạ cấp tài khoản từ trả trước thành các gói trả sau với ít phiền toái nhất. Đây là cơ hội để các nhà mạng mở rộng kênh bán hàng vượt ra ngoài ranh giới vật lý. Công nghệ eSIM cũng sẽ đẩy nhanh sự suy giảm phí chuyển vùng và người dùng không cần phải lo lắng, quan ngại về việc giữ an toàn cho thẻ SIM.

Theo Đời sống
back to top