Dược chất phóng xạ chẩn đoán ung thư xương

(khoahocdoisong.vn) - Với các bệnh nhân ung thư xương, bình thường việc phát hiện sớm và toàn diện các di căn xương nếu chỉ sử dụng kỹ thuật X-quang sẽ rất khó khăn.

Dùng dược chất phóng xạ cho chụp xạ hình xương có thể phát hiện sớm hơn các ung thư di căn vào xương 3 - 6 tháng. Nhận thấy nhu cầu thực tế, năm 2016 Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt đề tài nghiên cứu, chế tạo module tổng hợp và điều chế dược chất phóng xạ 18F-NaF. Sau 4 năm, ThS Trần Mạnh Thắng và cộng sự tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội đã chế tạo thành công module tổng hợp, điều chế dược chất phóng xạ 18F-NaF cho kết quả chỉ trong 12,5 phút. Dược chất này thường dược dùng để chẩn đoán di căn xương của tế bào ung thư và đánh giá các trạng thái sinh lý, chuyển hóa và trao đổi chất các bệnh xương khớp.

Khi tiêm vào cơ thể người bệnh, dược chất sẽ tập trung vào hệ thống xương, những vùng đang tăng trưởng mạnh hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng, xuất hiện khối u ác tính (nguyên phát hay di căn) sau chấn thương hoặc viêm xương. Từ đó hỗ trợ bác sĩ đánh giá giai đoạn ung thư, mức độ di căn và phác đồ điều trị. Bình thường rất khó nhập khẩu dược chất này do có chu kỳ bán rã ngắn (thời gian biến đổi tính chất nhanh) nên chỉ có thể sản xuất trong nước, những nơi có máy gia tốc Cycloton. Tuy nhiên, các máy gia tốc chỉ phục vụ điều chế dược chất phóng xạ Tc-99m (MDP) để chẩn đoán khối u, chưa có thiết bị điều chế 18F-NaF. Module tổng hợp của nhóm nghiên cứu có trọng lượng 40kg, được thiết kế gồm hai phần chính là hệ thống điều khiển gồm bo mạch điện tử, mạch đo dòng điện và điều khiển động cơ.

Theo Đời sống
Triển lãm sản phẩm AI tại Ngày hội AI4VN 2022

Triển lãm sản phẩm AI tại Ngày hội AI4VN 2022

AI Expo nằm trong khuôn khổ Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2022), diễn ra từ ngày 22 đến 23/9 tại Khách sạn Grand Plaza, Hà Nội. Hơn 20 doanh nghiệp, viện trường tham gia giới thiệu sản phẩm, giải pháp ứng dụng AI tại ngày hội.
back to top