Đừng sợ tình dục sau điều trị ung thư phụ khoa

Nhiều bệnh nhân sợ quan hệ tình dục sau điều trị ung thư phụ khoa. Tuy nhiên, tình dục sau điều trị ung thư tốt sẽ là phương pháp nhiệm màu giúp tăng sức mạnh trong cuộc chiến chống ung thư khốc liệt.

Tình dục đúng cách là phép nhuộm màu trong điều trị ung thư

Điều trị ung thư phụ khoa ảnh hưởng tới đời sống tình dục thế nào?

BS CKII Nguyễn Văn Tiến – Trưởng khoa Khoa Ngoại Ung thư Phụ khoa (BV Ung bướu TPHCM) cho biết, việc điều trị ung thư phụ khoa thường sẽ gây ra nhiều biến chứng nhất định, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục của bệnh nhân.

Cụ thể, phẫu thuật cắt rộng chu cung và mô cạnh âm đạo làm tổn thương đến đám rối thần kinh thực vật chi phối các tạng trong vùng chậu. Dẫn đến giảm tiết dịch nhờn âm đạo khi giao hợp cũng như giảm khoái cảm tình dục.

Khi bệnh nhân cắt tử cung tận gốc, một phần âm đạo trên bị loại bỏ, do đó làm giảm độ dài âm đạo. Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng làm giảm nội tiết tố estrogen, progesterone và testosterone, gây khô âm đạo và giảm ham muốn. Cắt bỏ âm hộ làm thay đổi cấu trúc và hình dạng của âm hộ người phụ nữ.

Xạ trị ảnh hưởng dẫn đến khô và đau âm đạo, có khi bị teo, dính, chít hẹp âm đạo. Tác dụng phụ của hóa chất như: mệt mỏi, nôn ói, giảm hoạt động sinh dục. Hóa trị cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy phụ nữ vào giai đoạn mãn kinh sớm và đem lại nhiều hệ lụy trong sinh hoạt tình dục ở phụ nữ trẻ hoặc tiền mạn kinh.

Một khảo sát cắt ngang trên 50 bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn I-IIA (đã điều trị khỏi bệnh từ một năm trở lên) tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho thấy, 52% bệnh nhân ung thư cổ tử cung không tiếp tục quan hệ tình dục sau khi khỏi bệnh. Lý do chính là do bệnh nhân sợ tái phát.

Đa số bệnh nhân (76%) không được tư vấn đầy đủ về những thay đổi của cơ thể và rối loạn tình dục có thể xảy ra sau điều trị.

Trong khi đó, tình dục là một phần không thể thiếu, nếu không muốn nói là rất quan trọng, trong đời sống vợ chồng.

Rất nhiều chị em tâm sự sau khi mổ ung thư phụ khoa: chồng ly dị, xa lánh, có bồ, vị hôn phu từ chối đám cưới, người yêu ngoảnh mặt làm ngơ… Và đôi khi người phụ nữ đi đến tuyệt vọng, không màng đến điều trị thậm chí quyên sinh…

Những cách giúp giữ sức khỏe tình dục

Theo BS Nguyễn Văn Tiến, để tăng chất lượng đời sống tình dục, trước hết, cần loại bỏ tâm lý sợ hãi, né tránh quan hệ tình dục. Ngay cả khi ngoại hình bản thân có sự thay đổi thì cũng đừng từ chối niềm hạnh phúc này. Tình dục không chỉ là quan hệ chăn gối, mà nó còn là sự sẻ chia, gắn bó, yêu thương.

Trước hết, cần trao đổi với “đối tác” những gì bản thân biết và cảm nhận, bày tỏ mong muốn của bản thân với đối phương, hướng dẫn đối phương phương cách, tư thế giúp bản thân cảm thấy thoải mái nhất và giảm đau đớn.

Nói chuyện với bác sĩ, điều dưỡng, hoặc bất kì thành viên trong các tổ chức liên quan đến hoạt động chăm sóc sức khỏe, tìm hiểu thấu đáo sự ảnh hưởng của việc điều trị ung thư lên đời sống chăn gối để có được sự trợ giúp

Sự vuốt ve, âu yếm thường đem lại những trải nghiệm dễ chịu. Không cần biết phương tiện điều trị ung thư như thế nào, sự vuốt ve, ôm hôn luôn có ý nghĩa nhất định trong cuộc sống vợ chồng.

Ăn uống và tập thể dục để giữ cơ thể và tinh thần của bạn luôn mạnh mẽ. Hãy luôn tự nhắc nhở mình những điều tốt đẹp mà bạn có, luôn làm mới chính mình, từ thể chất đến tâm hồn.

Đặc biệt là vai trò của người đàn ông, nếu có được sự thương yêu sẽ là phương pháp nhiệm màu giúp người bạn đời vượt qua cơn nguy hiểm thập tử nhất sinh khi đối mặt với điều trị ung thư dai dẳng, đầy mệt mỏi và nhiều stress.

Nên nhớ rằng âm đạo là mô đàn hồi co giãn và kéo dài, những mảng thần kinh cảm giác tập trung hầu hết ở bộ phận sinh dục ngoài và chính sự đồng cảm, vuốt ve thương yêu chăm sóc.. sẽ đem lại sự thăng hoa cho người bệnh gần như thưở ban đầu!

 Mai Nguyễn

Theo Đời sống
back to top