Đừng rửa hoa nhài khi ướp chè

ng rửa hoa nhài khi ướp chè là lời khuyên của chuyên gia vì khi rửa sẽ làm hoa ngấm nước khi ướp, nước từ hoa sẽ ngấm vào chè.

Hỏi: Thời gian này là mùa hoa nhài đang nở rộ. Nhà trồng nhiều hoa nhài nên tôi muốn ướp chè hoa nhài. Tôi muốn hỏi, tôi có nên rửa hoa trước khi ướp không?

Nguyễn Thụy Anh (Hà Nội)

Đừng rửa hoa nhài vì khi rửa sẽ làm hoa ngấm nước khi ướp, nước từ hoa sẽ ngấm vào chè.

GS. TS Nguyễn Ngọc Kính, Hội KH&CN Chè Việt Nam: Bạn không nên mang hoa đi rửa vì sẽ làm hoa ngấm nước khi ướp, nước từ hoa sẽ ngấm vào chè.

Thông thường, khi hái, bạn sẽ hái những hoa chớm nở, sau đó, để chỗ thoáng, sạch để chờ hoa nở, có mùi thơm thì ướp. Bạn cứ rải một lớp chè rồi một lớp hoa và nhớ ướp vài lần để cho chè ngậm đủ hương của hoa.

Khi cánh hoa nhài chuyển sang màu trắng nhạt, hơi úa thì nhặt hoa ra ngay và mang đi sao chè. Sao chè là khâu rất quan trọng bởi trong quá trình ướp, chè hấp thụ hương thơm nhưng cũng hút một lượng nước nhất định từ hoa vì vậy phải sao (sấy) để chè không bị mốc.

Thu Hà

Theo Đời sống
back to top