Đừng dỗ con thuốc là kẹo

(khoahocdoisong.vn) - Trẻ sợ uống thuốc nhưng chớ nên dỗ trẻ thuốc là kẹo, là nước ngọt, nước bổ dễ dẫn tới nguy hiểm, thậm chí mất mạng vì quá liều, ngộ độc...

Bé Nguyễn Thị T. 5 tuổi (Hà Nội) được đưa đến viện trong tình trạng hôn mê do bị ngộ độc thuốc. Nguyên nhân từ bé, T. rất sợ uống thuốc, cha mẹ tìm mọi cách để giúp em uống thuốc, trong đó có việc dỗ T. thuốc là kẹo để bé ngoan ngoãn uống.

Hôm đó, trong nhà có người uống thuốc an thần, chống trầm cảm điều trị bệnh tâm thần phân liệt xong để ở bàn nước. Bé cứ nghĩ thuốc là kẹo nên lấy ăn rồi lăn ra ngủ mê man, lay gọi không dậy, gia đình phải đưa bé đi cấp cứu.

Lời bàn: BS Nguyễn Văn Hùng, Bệnh viện Nhi TƯ cho biết, trẻ rất sợ uống thuốc dù chúng có đắng hay không. Một số trẻ cứ mỗi lần uống thuốc là bị nôn trớ nên xem thuốc như là “thù địch” của mình, thậm chí chỉ cần nghe bố hoặc mẹ nói đến thuốc đã sợ hãi, trốn biệt trong phòng.

Điều này khiến cho các bậc phụ huynh phải đau đầu tìm đủ mọi cách để trẻ chịu uống thuốc, mau chóng hết bệnh. Trong đó có việc dỗ trẻ thuốc là kẹo, là nước ngọt, nước bổ để bé ngoan ngoãn uống.

Việc làm này hoàn toàn không nên bởi khi cha mẹ vắng nhà hoặc sơ ý để thuốc trong tầm với của trẻ, trẻ tưởng chúng là kẹo nên lấy ra ăn, uống, xảy ra các hiện tượng uống nhầm thuốc, uống quá liều dẫn tới dị ứng, ngộ độc thuốc và các biến chứng nguy hiểm khác.

Theo Đời sống
back to top