Dùng điều hòa tiết kiệm điện, bảo vệ sức khỏe mùa đông

Sử dụng điều hòa cho mùa đông sẽ giúp làm ấm không gian sống, tạo môi trường thoải mái cho cơ thể, thuận lợi hơn trong sinh hoạt và giúp bảo vệ sức khỏe.

Hỏi: Nhà tôi thường sử dụng điều hòa để giữ ấm mùa đông nhưng không rõ nên để ở nhiệt độ bao nhiêu để tránh hại sức khỏe. Có mẹo gì để giảm tiền điện khi sử dụng?

Lê Thị Thắm (Hà Nội)

Trả lời: Sử dụng điều hòa cho mùa đông sẽ giúp làm ấm không gian sống, tạo môi trường thoải mái cho cơ thể, thuận lợi hơn trong sinh hoạt và giúp bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, hạn chế mắc bệnh lý về đường hô hấp.

Để khởi động tính năng sưởi ấm của điều hòa 2 chiều, cần sử dụng remote và chuyển đổi chế độ. Khi trên remote hiển thị hình ảnh mặt trời hoặc “HEAT” chính là đã thay đổi chế độ thành công.

Điều hòa sử dụng vào mùa đông cần có mức nhiệt phù hợp, tốt trong việc giữ ấm cơ thể lại không gây tiêu tốn quá nhiều chi phí không cần thiết. Vì vậy, chỉ nên sử dụng mức nhiệt chênh lệch với thời tiết bên ngoài từ 10 - 15 độ C. Mức nhiệt độ từ 20 đến 33 độ C là lý tưởng nhất.

Đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, khi được đi bao tay, tất chân và lót đệm chăn thì mức nhiệt điều hòa nên để khoảng 25- 26 độ C. Quạt gió hãy điều chỉnh về mức thấp nhất. Nếu để nhiệt độ quá cao sẽ khiến trẻ bị đổ mồ hôi, thậm chí gây đột tử.

Ngược lại, nếu chỉnh điều hòa nhiệt độ về mức quá thấp có thể gây cảm lạnh cho trẻ. Để đảm bảo có được mức nhiệt phù hợp hãy điều chỉnh điều hòa từ từ và quan sát trẻ. Khi trẻ không còn xuất hiện mồ hôi, quấy khóc thì mức nhiệt điều hòa đã đạt yêu cầu.

Chú ý: Nếu nhiệt độ ngoài trời xuống quá thấp, dưới 7 độ C, hiệu quả trên chế độ sưởi của điều hòa sẽ bắt đầu giảm xuống, hiệu quả làm ấm sẽ kém hơn nhưng điện năng tiêu thụ vẫn tăng lên dẫn đến lãng phí. Lúc này, nên dùng điều hòa kết hợp với các thiết bị sưởi như quạt sưởi, máy sưởi dầu...

BSCKI. Dương Ngọc Vân (Bệnh viện Đa khoa Medlatec)

Theo Đời sống
back to top