5 lợi ích của việc bật thêm quạt khi sử dụng điều hòa

Bật quạt trong phòng điều hòa là cách được nhiều người sử dụng trong thời tiết nóng bức nhờ hiệu quả làm mát và giúp tiết kiệm điện tốt.

Giúp lưu thông không khí

Điều hòa có nhiệm vụ hút không khí trong phòng và đưa chúng vào hệ thống lọc lạnh để làm mát và khử bụi bẩn trong không khí. Nhưng cần phải mất thời gian để luồng không khí lạnh này lan tỏa đều khắp căn phòng.

Vì vậy, phải bật điều hòa ở nhiệt độ thấp khoảng 23 - 24 độ C và sẽ mất nhiều thời gian để làm lạnh cả căn phòng vì sự lưu thông không khí không được tốt. Điều này đồng nghĩa với việc điện năng sẽ tiêu thụ nhiều hơn và điều hòa phải hoạt động tích cực hơn.

Thêm một số vấn đề khác như gây khô da, mất cân bằng nhiệt độ cơ thể có thể dẫn đến hiệu ứng đau đầu, chóng mặt hay bị viêm họng, sốc nhiệt (nếu thường xuyên phải di chuyển ra khỏi phòng).

Tuy nhiên khi sử dụng thêm quạt (quạt trần hay cả quạt phun sương), luồng gió từ quạt sẽ giúp quá trình lưu thông không khí được đẩy nhanh và đồng đều.

Phân bổ hơi lạnh đều khắp phòng

Mỗi căn phòng thường chứa nhiều đồ đạc, nội thất, điều này vô tình tạo ra các chỗ khuất khiến luồng gió từ dàn lạnh không thể thổi đến. Do đó, để khắc phục nhược điểm này, việc lắp đặt thêm quạt điện hướng về phía bị khuất là điều cần thiết để làm mát không gian đồng đều.

Ngoài ra, luồng gió từ quạt còn giúp mang hơi lạnh tỏa khắp phòng nhanh chóng hơn thay vì mất một khoảng thời gian chờ điều hòa làm mát. Từ đó, người dùng có thể tận hưởng không khí dễ chịu một cách thuận tiện.

Tiết kiệm điện

Khi sử dụng điều hòa kết hợp với quạt, có thể để chế độ cài đặt nhiệt độ điều hoà là 27 - 28 độ C cũng đã đủ để làm dễ chịu. Còn nếu như không sử dụng quạt thì với mức nhiệt nói trên sẽ không đủ làm mát một cách thoải mái nhất, điều đó đòi hỏi chúng ta sẽ phải hạ nhiệt độ làm mát xuống sâu hơn như 19 - 21 độ C, do đó sẽ tốn điện hơn nhiều lần so với việc dùng quạt.

Tăng độ bền cho các thiết bị bên trong điều hòa

Khi sử dụng điều hòa chung với quạt, người dùng không cần điều chỉnh điều hòa ở mức quá thấp vì đã có quạt hỗ trợ việc luân chuyển luồng gió mát xung quanh phòng. Điều này giúp các bộ phận bên trong điều hòa giảm bớt gánh nặng và thời gian làm mát. Nhờ đó, thiết bị sẽ được kéo dài thêm tuổi thọ do chỉ hoạt động ở mức vừa, không quá sức.

Có lợi cho sức khoẻ

Nếu để điều hoà ở nhiệt độ quá thấp, độ ẩm giảm khiến người sử dụng dễ bị khô da, ngạt mũi, viêm họng... Khi dùng thêm quạt, bạn để điều hoà ở mức vừa phải, nên hạn chế được nguy cơ nhiễm bệnh.

Hãy nhớ làm sạch quạt của bạn thường xuyên. Bạn có thể không nhận thấy bụi bẩn tích tụ khi quạt đang di chuyển nhưng khi tắt, bạn sẽ giật mình vì chúng bám trên khắp cánh quạt./.

Theo Đời sống
Quần đảo Nam Du - hòn ngọc xanh Kiên Giang

Quần đảo Nam Du - hòn ngọc xanh Kiên Giang

Được ví von là hòn ngọc quý ngoài khơi xa Kiên Giang, quần đảo Nam Du sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên trong trẻo, hiền hòa với những bãi cát trắng phau, làn nước trong xanh, nhịp sống thanh bình…
Tiệm tóc dạy nghề miễn phí cho trẻ vùng cao

Tiệm tóc dạy nghề miễn phí cho trẻ vùng cao

Nuôi ăn ở, dạy nghề hoàn toàn miễn phí, mục tiêu của tiệm tóc Mai Lan Hair Salon hướng tới không chỉ là đem lại việc làm, thu nhập, mà còn muốn truyền động lực, cảm hứng, thay đổi suy nghĩ, khát vọng sống… cho các em nhỏ vùng cao.
back to top