Doanh nghiệp gặp khó vì Covid-19 nên miễn đóng Quỹ Bảo hiểm xã hội

(khoahocdoisong.vn) - Nên kéo dài chính sách tạm dừng đóng Quỹ Hưu trí, tử tuất (6 tháng) theo Nghị quyết 68/NQ-CP, thậm chí có thể miễn đóng một thời gian đối với doanh nghiệp chưa hết khó khăn vì dịch Covid-19.

Nhận định trên là của TS Đỗ Văn Sinh, Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XIV, nguyên Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH).

Theo đó, ông Sinh cho rằng, tổng mức đóng vào 5 quỹ bảo hiểm bắt buộc (do BHXH quản lý) là 32% quỹ tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc, trong đó, người sử dụng lao động (doanh nghiệp) đóng 21,5%, người lao động đóng 10,5%. Trước thời điểm 31/5/2017, doanh nghiệp phải đóng Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp 1% quỹ lương tháng và từ ngày 1/6/2017 trở lại đây chỉ phải đóng 0,5% quỹ lương tháng. Như vậy, tổng số tiền mà doanh nghiệp phải đóng vào các quỹ bảo hiểm bắt buộc được giảm 0,5% trong vòng 12 tháng.

Do đó, việc miễn 12 tháng đóng Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng không nhiều.

Trong khi đó, số tiền mà doanh nghiệp và người lao động đóng vào Quỹ Hưu trí, tử tuất là 22% tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH, trong đó, doanh nghiệp đóng 14%, nên việc tạm dừng đóng quỹ này hỗ trợ rất lớn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, Nghị quyết 68/NQ-CP chỉ tạm dừng 6 tháng, hết thời hạn, người lao động và doanh nghiệp phải hoàn trả đầy đủ số tiền còn nợ.

Do đó, ông Sinh cho rằng , để bảo đảm quyền lợi cho người lao động, theo tôi, người lao động đã đủ thời gian tham gia BHXH, khi nghỉ hưu trong thời gian tạm hoãn đóng Quỹ Hưu trí, tử tuất thì không cần phải đóng tiếp, mà chốt sổ tại thời điểm tạm dừng đóng Quỹ theo Nghị quyết 68/NQ-CP. Ngược lại, nếu chưa đủ thời gian tham gia BHXH, thì doanh nghiệp và người lao động nên đóng hết số tiền còn đang nợ do được dừng.

Theo Đời sống
Ứng dụng AI thúc đẩy chuyển đổi ngành y tế

Ứng dụng AI thúc đẩy chuyển đổi ngành y tế

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra một kỷ nguyên mới cho chẩn đoán hình ảnh và chuyển đổi ngành y tế theo nhiều cách khác nhau. các xu hướng ứng dụng AI trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh và cách công nghệ có thể đóng góp vào quá trình chuyển đổi ngành y tế tại Việt Nam.
Một ngày của người làm phát hành báo

Một ngày của người làm phát hành báo

Cầm tờ báo trên tay, bạn đọc quan tâm đến thông tin, sự kiện và cùng lắm là nhớ tên tác giả, chứ ít ai biết đến sự vất vả của nhân viên phát hành, những người thầm lặng góp phần quan trọng phát hành tờ báo ra sạp đúng giờ, dù nắng hay mưa.
back to top