Điều trị vô sinh nam - cần khám những gì?

Bệnh vô sinh nam là một trong những thăm khám bắt buộc của cặp hiếm muộn vô sinh. Người bệnh sẽ phải cung cấp cho bác sĩ về thời gian hiếm muộn, khả năng sinh sản, khả năng tình dục… và phải thực hiện những thăm khám khác.

Khám dương vật: Đánh giá về hình dạng kích thước của nó lúc bình thường và lúc "có khả năng yêu". Đặc biệt cần phải khám kỹ tất cả các bộ phận của dương vật...xem có gì bất thường hay không. Bởi tất cả sự bất thường, kể cả phần da cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng tinh trùng.

Điều trị vô sinh nam - cần khám những gì?

Điều trị vô sinh nam - cần khám những gì?

Khám tinh hoàn: Đánh giá số lượng, kích thước tinh hoàn.

Khám mào tinh: Đánh giá về mật độ, kích thước, xem mào tinh hoàn có bị xoay ra trước hay sang bên, có bị viêm to lên không, có đau nhiều khi đụng chạm không? Có nang, có u cục gì không?

Thừng tinh: Thừng tinh cũng là bộ phận phải khám kỹ và có thể nắn thấy dễ dàng trong bìu, thừng tinh chạy chếch lên trên để đi vào ống bẹn.

Xem xét tình trạng ống dẫn tinh có hay không nếu không sờ thấy thì nên dùng thăm dò bổ sung khác như siêu âm qua trực tràng.

Xem xét các bất thường khác như: ứ nước tinh hoàn, thoát vị bẹn (khám ống bẹn xem tình trạng ống bẹn rộng hay đã đóng kín, nếu đút lọt ngón tay là rộng), thăm trực tràng để đánh giá tình trạng tiền liệt tuyến túi tinh cũng có thể thực hiện khi cần thiết.

BS Nguyễn Bá Hưng (Hội y học tình dục quốc tế và châu Á Thái Bình Dương)

Theo Đời sống
back to top