Điều tra vụ logo Bộ Y tế có "rắn ngậm phong bì"

Logo Bộ Y tế trên phông nền Lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022, có hình ảnh con rắn ngậm phong bì - khác với biểu tượng ngành y.

Biểu tượng ngành y, cũng là logo của Bộ Y tế, là hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy 2-3 vòng theo chiều kim đồng hồ kèm chữ Bộ Y tế và tên tiếng Anh "Ministry of Health". Tuy nhiên, logo trên phông nền lễ khai mạc thi công chức hôm 10/9 con rắn chỉ quấn một vòng chữ S theo chiều ngược kim đồng hồ và miệng ngậm phong bì.

Ngoài ra, logo "lạ" còn xuất hiện trên tài liệu hướng dẫn ôn thi môn ngoại ngữ của Bộ Y tế ban hành nội bộ trong kỳ thi này.

Trong khi đó, tại logo chính thức của Bộ Y tế chỉ có con rắn quấn quanh cây gậy và đầu con rắn quay sang hướng ngược lại.

Điều tra vụ logo Bộ Y tế có "rắn ngậm phong bì" ảnh 1

Logo chính thức của Bộ y tế

Địa điểm tổ chức lễ khai mạc kỳ thi là tại Trường Đại học Y Hà Nội. Ông Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết "đây là sự cố nhầm lẫn" và hai nhân viên của trường đã "tự ý đưa logo không chính xác". Hai nhân viên này đã viết giải trình với Bộ Y tế và cơ quan công an.

"Bộ Y tế đã nhiều lần thực hiện kỳ thi này tại Trường Đại học Y Hà Nội. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên xảy ra sai sót như vậy", ông Tú nói.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ngay sau lễ khai mạc của kỳ thi, Bộ Y tế đã nhận được thông tin sai logo của Bộ. Bộ đã mời Cục An ninh chính trị nội bộ (A03, Bộ Công an) để điều tra làm rõ.

Thông tin ban đầu là do trong quá trình làm việc cán bộ kỹ thuật của Trường Đại học Y Hà Nội đã lấy logo trên mạng đưa vào mà không để ý rằng logo này không đúng với logo chính thức của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định mẫu mà Bộ Y tế gửi sang Trường đại học Y Hà Nội không có sai sót.

Hiện cơ quan chức năng đang làm rõ và Bộ Y tế sẽ thông tin khi có kết luận chính thức.

Theo Đời sống
Hành trình Nam tiến đầy khí phách

Hành trình Nam tiến đầy khí phách

Một năm sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (1976), Ban thường trú tại TPHCM của Báo KH&ĐS (nay là ấn phẩm in của Báo Tri thức và Cuộc sống) được thành lập, đánh dấu hành trình Nam tiến đầy khí phách của tờ báo hàng đầu về khoa học.
back to top