Vụ bôi đen 1 triệu USD chuyển ra nước ngoài: Có dấu hiệu tiếp tay?

Việc điều tra nghi án xuất lậu hơn 1 triệu USD nhuộm đen ra nước ngoài do Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện đã hé lộ thêm một số tình tiết mới.

Như KH&ĐS đã thông tin, ngày 15/9 Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời vụ việc vận chuyển trái phép ngoại tệ ra nước ngoài. Hiện hải quan đang phối hợp với công an xác minh làm rõ sự việc và đã hé lộ các tình tiết mới.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, 2 hành khách đi chuyến bay VJ803 khởi hành từ Tân Sơn Nhất đi Bangkok - Thái Lan ngày 15/9, bị bắt giữ trong vụ xuất trái phép 1 triệu USD đã nhuộm đen là ông T.C.T (sinh năm 1972) và ông N.K.V (sinh năm 1976), đều Quốc tịch Việt Nam.

Vụ bôi đen 1 triệu USD chuyển ra nước ngoài: Có dấu hiệu tiếp tay? ảnh 1

1 triệu USD bị nhuộm đen để chuyển ra nước ngoài.

Số ngoại tệ này gồm 12 cọc (mỗi cọc gồm 10 tét; tổng cộng 10.518 tờ) giấy màu đen có in hình của đồng tiền mệnh giá 100 USD. Hai hành khách vận chuyển số ngoại tệ này Qua hình ảnh soi chiếu hành lý, công chức Hải quan Đội thủ tục hành lý phát hiện nghi vấn và đã yêu cầu 2 người khách trên xuất trình hành lý để kiểm tra thực tế.

Kết quả kiểm tra thực tế, mỗi người khách mang theo 01 vali trong đó mỗi valicó 06 cọc giấy phủ bằng hóa chất đen, có in hình của đồng tiền mệnh giá 100 USD, có thể nhìn thấy bằng mắt thường, không nhìn thấy được số seri và các cọc tiền này được bọc bao ni lông bên ngoài.

Vào ngày xảy ra vụ việc, một cán bộ cơ quan chức năng đã có dấu hiệu can thiệp vào hành vi của hai hành khách này. Cụ thể, hai hành khách này mặc dù chỉ mua vé thường trên chuyến bay VJ803 của VietJet Air, nhưng không hiểu sau đó, họ lại được vào phòng chờ hạng thương gia?

Hơn nữa, theo quy định của hãng hàng không, hành khách chỉ được mang kiện hành lý xách tay với trọng lượng tối đa là 7kg, tuy nhiên, kiện hành lý của các đối tượng vừa bị bắt trên lại vượt qua số trọng lượng này.

Đặc biệt, trong quá trình soi chiếu vali hành lý, vị cán bộ trên cũng xuất hiện và can thiệp với mong muốn được bỏ qua việc soi chiếu hành lý, nhưng các cán bộ hải quan với tinh thần trách nhiệm cao, kiên quyết xử lý sự việc đã không đồng ý và xử lý nghiêm minh.

Hiện cơ quan công an quận Tân Bình đã chuyển vụ việc sang cơ quan an ninh điều tra của TPHCM xử lý. Qua những tình tiết trên, rất cần làm rõ vai trò của các lực lượng liên quan tại sân bay, làm rõ ai đã tiếp tay cho các đối tượng vi phạm.

Theo Đời sống
back to top