Ảnh: Ydhvn.
Cây tà vạt thuộc họ cau dừa, có hình dáng giống như cây dừa. Cây còn có tên gọi khác là dừa núi hay cây đoát. Cây mọc tập trung thành từng cụm ở các triền núi thấp, gần khe, hố.
Phần đọt non của cây này được dùng như một loại rau, có thể chiên, xào, làm gỏi… hoặc nấu, kho với các loại thịt rừng hoặc tôm, cá.
Trong khi đó, lá cây dùng để lợp nhà, lợp chuồng gia súc, bò trâu… Đặc biệt, thứ nước vừa trong vừa ngọt rỉ ra từ quả cây, khi lên men cho thêm vài thứ lá nữa sẽ thành rượu – đặc sản riêng của đồng bào Cơ Tu.
Cây tà vạt còn là loại cây làm rượu phổ biến của đồng bào các dân tộc Ve, Tà Riềng nhưng người Cơ Tu mới là bậc thầy về chế biến loại rượu này.
Từ tháng 8 đến Tết Nguyên đán là khoảng thời gian cây tà vạt cho nhiều nước nhất.
Hà Nguyễn (tổng hợp từ Kiến Thức)