Diệt muỗi, đừng tin vào máy

Cuối xuân đầu hạ là thời điểm muỗi phát triển nhiều. Nhu cầu về sử dụng các loại máy bắt muỗi, diệt muỗi cũng tăng cao hơn. Theo các chuyên gia, diệt muỗi có nhiều cách đơn giản, không nên tin vào quảng cáo để mua máy.
Diệt muỗi, đừng tin vào máy ảnh 1

Quảng cáo vớ vẩn!

Bức xúc trước tình trạng quảng cáo các sản phẩm máy xua đuổi côn trùng tràn lan trên mạng, trên các kênh mua sắm ở tivi, TS Nguyễn Văn Khải, Trung tâm Dung dịch Hoạt hóa, Điện hóa và Đèn tiết kiệm năng lượng chia sẻ với KH&ĐS: “Tôi không hiểu người ta quảng cáo một cách thổi phồng các sản phẩm đuổi côn trùng như thế để bán cho ai? Chắc hẳn là để bán cho những người kém hiểu biết, không có kiến thức sơ đẳng về vật lý phổ thông.

Rất nhiều máy đuổi côn trùng quảng cáo là có thể diệt bọ, khử côn trùng bằng sóng điện từ hình vuông. Ô hay, trên đời làm gì có loại sóng điện từ nào hình vuông! Sóng điện từ lan truyền trong không gian theo hình hoa thị chứ không phải hình vuông. Hơn nữa, sóng điện từ không có tác động gì đến việc xua đuổi côn trùng cả. Việc quảng cáo như vậy là hết sức vớ vẩn. Ấy thế mà vẫn có người tin”.

Theo TS vật lý Nguyễn Văn Khải, rất nhiều người mua máy đuổi côn trùng về nhà rồi vứt xó vì máy không có tác dụng than thở với ông rằng đúng là “tiền mất, muỗi vẫn còn”. Theo đó thì quảng cáo cho dòng sản phẩm này thường được dùng bằng những thuật ngữ tưởng như rất khoa học, nhưng thực ra lại là một trò bịp bợm.

Sóng điện từ có thể đuổi được côn trùng, nhưng chỉ có tác dụng trong một môi trường với cường độ sóng nhất định. Còn trong môi trường sống bình thường của con người, sóng điện từ thường không có tác động gì nhiều đến côn trùng. Hơn nữa, sóng điện từ vốn không có lợi cho sức khỏe con người.

Theo TS Nguyễn Văn Khải thì phòng tránh côn trùng hiệu quả nhất là nhà cửa phải sạch sẽ, rác phải được thu gom cẩn thận, nguồn nước phải sạch, không có các cốc nước, bể nước lưu cữu. Nếu trồng cây thì phải thường xuyên dọn dẹp, cắt tỉa, tránh biến vườn cây thành nơi trú ngụ của côn trùng. Ngoài ra có thể áp dụng các biện pháp truyền thống như sử dụng các loại cây, cỏ đốt để đuổi côn trùng, dùng tinh dầu để côn trùng sợ…

Phòng tránh muỗi mùa sinh sản

GS Bùi Công Hiển, Trung tâm Ứng dụng Côn trùng học cho biết, lo ngại tác động xấu của các loại thuốc xịt côn trùng cũng như máy diệt côn trùng, gần đây, bắt muỗi thủ công trở thành trào lưu được nhiều người áp dụng và chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

Theo đó thì chỉ cần dùng 1 cái quạt điện (quạt nào cũng được, quạt cao hay thấp đều được) rồi lấy 1 miếng vải mỏng hoặc 1 miếng vải màn màu sán, trùm phía trước quạt. Phía sau quạt bật 1 cái đèn nhỏ rồi tắt điện, chỉ bật đèn nhỏ ở phía sau quạt.

Đặt quạt vào chỗ nhiều muỗi nhất và bấm nút cho quạt chạy. Để sau một đêm, lượng muỗi chui vào quạt sẽ khá nhiều. Chỉ cần làm một vài lần như vậy là có thể tiêu diệt cơ bản số muỗi trú ngụ trong nhà.

Ngoài cách bật quạt điện nêu trên, theo GS Bùi Công Hiển còn có nhiều mẹo để đuổi muỗi rất đơn giản có thể áp dụng. Có thể sử dụng những chai lọ thừa, rửa sạch, sau đó cho vào bên trong chai từ 3 đến 5ml nước đường hoặc một chút bia rồi để nó vào nơi có nhiều ruồi muỗi trú ngụ. Muỗi sẽ tự động bay đến dính vào chai và chết.

Hoặc dùng một ít nước đường, để trong chậu nhỏ rồi lắc qua lắc lại để đường bám xung quanh chậu. Hòa nước xà phòng để đổ xuống chậu. Khi đặt chậu nước xà phòng với đường bám xung quanh, muỗi sẽ bay vào mà sập bẫy. Trên thị trường có bán loại keo bẫy muỗi. Phương pháp này áp dụng khi muỗi nấm đã trưởng thành.

Vào những ngày nồm ẩm, muỗi sẽ tìm mọi cách hút máu để sinh sản vì đây là điều kiện thuận lợi nhất. Nhưng đây cũng chính là thời điểm để diệt muỗi hiệu quả nhất. Có thể mở nắp lọ dầu gió để trong nhà, muỗi ngửi thấy sẽ bay đi. Hoặc xua đuổi muỗi bằng cách đem bồ kết phơi khô, cây hương nhu, cây gỗ thơm, vỏ bưởi, bã mía… đốt tạo khói trong nhà.

Theo GS Bùi Công Hiển, để xua muỗi, chỉ cần dùng vài mẩu vỏ cam, quýt đã phơi khô đốt cháy trên lửa. Tuy cách này chỉ tác dụng trong thời gian ngắn, chừng một buổi, nhưng nó cũng giúp không gian có mùi thơm dễ chịu hơn.

Bảo Khánh

Theo Đời sống
Tháng 12 nên đi du lịch ở đâu?

Tháng 12 nên đi du lịch ở đâu?

Tháng 12 có thể là thời điểm tốt nhất trong năm để triển khai những dự định còn dang dở. Từ các lễ hội đến những bãi biển ngập tràn ánh nắng, tháng 12 là một tháng tuyệt vời để đi du lịch ở nhiều nơi.
back to top