Điện thoại đang ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào?

Chúng ta ngày càng phụ thuộc rất nhiều vào điện thoại, nó có thể giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn nhưng cũng có thể gây hại cho sức khỏe của mọi người.

1. Điện thoại giúp bạn an toàn hơn

Điện thoại đang ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? ảnh 1

Đầu tiên, đó là một ảnh hưởng tích cực. Điện thoại của bạn có thể giữ cho bạn an toàn hơn. Một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Cấp cứu (Emergency Medicine) đã phân tích các văn bản khẩn cấp trong khoảng thời gian 11 năm cho thấy hơn 137 người được cứu trên 100.000 bệnh nhân khi mọi người gọi 911 từ điện thoại di động chứ không phải từ điện thoại cố định.

2. Điện thoại làm phiền giấc ngủ của bạn

Điện thoại đang ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? ảnh 2

Việc sử dụng điện thoại ngay trước khi đi ngủ có thể làm phiền giấc ngủ của bạn. Ánh sáng xanh trên điện thoại có bước sóng ngắn phát ra giúp tăng sự chú ý của bạn vào ban ngày, nhưng vào ban đêm, ánh sáng này có thể ức chế việc sản xuất melatonin, loại chất giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ. Để tránh điều này, hãy tạo thói quen không sử dụng điện thoại ít nhất 30 phút trước khi bạn ngủ.

3. Điện thoại khiến bạn không tập trung

Điện thoại đang ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? ảnh 3

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Florida đã phát hiện ra rằng khi bạn tỉnh táo, một âm thanh báo hiệu một thông báo mới trên điện thoại cũng có thể làm suy yếu khả năng tập trung vào công việc của bạn. Hãy chuyển điện thoại của bạn sang chế độ “không làm phiền” để loại bỏ sự phân tâm.

4. Điện thoại làm bạn đau

Điện thoại đang ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? ảnh 4

Các thao tác trên điện thoại tuy có biên độ cử động thấp nhưng lặp lại nhiều lần gây ra hiện tượng tê mỏi, đau nhức ở bàn tay, cẳng tay, cánh tay và vùng cổ gáy. Các ngón tay cử động liên tục, đặc biệt là ngón cái dẫn đến chứng viêm gân hoặc hội chứng đau cơ ở bàn tay.

Một nghiên cứu cho thấy tất cả những người sử dụng thiết bị cầm tay đều bị đau ở ngón tay cái, cẳng tay, kèm theo bỏng rát, tê và dị cảm với các mức độ khác nhau.

5. Điện thoại là vật trung gian lây bệnh

Điện thoại đang ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? ảnh 5

Nhà vi trùng học Charles Gerba của Đại học Arizona cho biết, hầu hết điện thoại di động đều chứa vi trùng - gấp 10 lần những gì bạn thấy trên hầu hết các nhà vệ sinh. Hãy lau điện thoại hàng ngày bằng khăn lau kháng khuẩn thân thiện với thiết bị hoặc vải sợi nhỏ.

6. Điện thoại có thể giúp bạn ăn kiêng, giảm cân

Điện thoại đang ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? ảnh 6

Điều nghĩa là điện thoại có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn. Trong một nghiên cứu đối với các tình nguyện viên thừa cân, những người sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để ghi lại lượng thức ăn của họ chăm chỉ hơn nhiều so với những người sử dụng nhật ký giấy hoặc trang web giảm cân và kết quả là họ đã giảm được gần gấp đôi số cân.

7. Điện thoại cản trở trí nhớ của bạn

Điện thoại đang ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? ảnh 7

Triệu chứng này được gọi là “mất trí nhớ do ảnh hưởng của kỹ thuật số”. những người dựa quá nhiều vào công nghệ, trong đó có điện thoại thông minh, não của họ sẽ bị mất cân bằng dẫn đến suy giảm chức năng hoạt động.

8. Điện thoại khiến thị lực của bạn giảm sút

Điện thoại đang ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? ảnh 8

Có rất nhiều tác hại của smartphone đối với mắt, không chỉ có thị lực suy giảm mà còn rất nhiều vấn đề nghiêm trọng khác mà mắt có thể gặp phải. Mắt bạn có thể bị khô, kích ứng, mờ mắt, mỏi mắt và đau đầu. Hãy thử chớp mắt thường xuyên, tăng kích thước phông chữ và nghỉ ngơi trên màn hình sau mỗi 20 phút.

Theo Bảo vệ công lý
Ứng dụng AI thúc đẩy chuyển đổi ngành y tế

Ứng dụng AI thúc đẩy chuyển đổi ngành y tế

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra một kỷ nguyên mới cho chẩn đoán hình ảnh và chuyển đổi ngành y tế theo nhiều cách khác nhau. các xu hướng ứng dụng AI trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh và cách công nghệ có thể đóng góp vào quá trình chuyển đổi ngành y tế tại Việt Nam.
Một ngày của người làm phát hành báo

Một ngày của người làm phát hành báo

Cầm tờ báo trên tay, bạn đọc quan tâm đến thông tin, sự kiện và cùng lắm là nhớ tên tác giả, chứ ít ai biết đến sự vất vả của nhân viên phát hành, những người thầm lặng góp phần quan trọng phát hành tờ báo ra sạp đúng giờ, dù nắng hay mưa.
back to top