Diện mạo thật sự của Thành Cát Tư Hãn như thế nào?

Thành Cát Tư Hãn (1162 - 1227) là một trong những nhà cầm quân xuất chúng nhất lịch sử. Thế nhưng, ngoại hình của ông trở thành bí ẩn lớn. 
Dien mao bi an cua Thanh Cat Tu Han, hau the do mat di tim
Với tài điều binh khiển tướng, ông đã dẫn dắt lực lượng tinh nhuệ, hùng hậu, đánh bại nhiều kẻ thù nguy hiểm để lập nên đế chế Mông Cổ.
Dien mao bi an cua Thanh Cat Tu Han, hau the do mat di tim-Hinh-2
Theo một nghiên cứu, Thành Cát Tư Hãn đã chỉ huy 32 chiến dịch với 65 trận đánh và giành được nhiều chiến thắng lừng lẫy ở châu Á và châu Âu. Nhờ vậy, ông cai trị lãnh thổ rộng lớn trải dài 31 triệu km2. Với con số này, ông trở thành nhà chinh phục vĩ đại trong lịch sử nhân loại.
Dien mao bi an cua Thanh Cat Tu Han, hau the do mat di tim-Hinh-3
Bên cạnh sự nghiệp quân sự lừng lẫy, Thành Cát Tư Hãn khiến hậu thế tò mò về ngoại hình. Liên quan đến bí ẩn này, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm các sử liệu, ghi chép cũng như các tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc tạc chân dung nhà sáng lập đế chế Mông Cổ.
Dien mao bi an cua Thanh Cat Tu Han, hau the do mat di tim-Hinh-4
Căn cứ vào đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy đa số những tranh vẽ, bức tượng tạc Thành Cát Tư Hãn cho thấy nhà sáng lập đế chế Mông Cổ có vóc dáng cao lớn, tướng mạo uy phong lẫm liệt. Ông có mái tóc dài và để râu rậm.
Dien mao bi an cua Thanh Cat Tu Han, hau the do mat di tim-Hinh-5
Tuy nhiên, những tranh vẽ, bức tượng đó không được tạo ra dưới thời Thành Cát Tư Hãn. Vì vậy, chúng trở thành chủ đề gây tranh luận về độ tin cậy.
Dien mao bi an cua Thanh Cat Tu Han, hau the do mat di tim-Hinh-6
Dù là nhân vật nổi tiếng lịch sử và có sức ảnh hưởng lớn nhưng giới chuyên gia tìm được rất ít ghi chép về ngoại hình của Thành Cát Tư Hãn.
Dien mao bi an cua Thanh Cat Tu Han, hau the do mat di tim-Hinh-7
Trong số những ghi chép về ngoại hình của Thành Cát Tư Hãn, đáng chú ý nhất là mô tả của sử gia người Ba Tư Rashid al-Din sống vào thế kỷ 14.
Dien mao bi an cua Thanh Cat Tu Han, hau the do mat di tim-Hinh-8
Theo sử gia Rashid al-Din, Thành Cát Tư Hãn có mái tóc màu đỏ và đôi mắt xanh.
Dien mao bi an cua Thanh Cat Tu Han, hau the do mat di tim-Hinh-9
Ghi chép của sử gia Rashid al-Din được nhiều chuyên gia cho rằng không đáng tin cậy. Điều này xuất phát từ việc ông sống khác thời đại Thành Cát Tư Hãn. Vì vậy, nhà sử học này chưa từng gặp mặt trực tiếp nhà sáng lập đế chế Mông Cổ.
Dien mao bi an cua Thanh Cat Tu Han, hau the do mat di tim-Hinh-10
Từ đây, một số nhà nghiên cứu cho rằng, Rashid al-Din đã có những mô tả về ngoại hình Thành Cát Tư Hãn dựa trên những lời đồn đại trong dân chúng.

Mời độc giả xem video: Mông Cổ kỷ niệm ngày sinh lần thứ 855 của Thành Cát Tư Hãn. Nguồn: VOVTV.

Theo Đời sống
Đặc sản nhất định phải thử khi đến Quy Nhơn

Đặc sản nhất định phải thử khi đến Quy Nhơn

Quy Nhơn là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, bờ biển trong xanh, bãi cát trắng mịn. Ngoài ra, nơi đây còn có nền ẩm thực phong phú, đa dạng với rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. 
back to top